Kiến trúc RISC-V là tài sản tốt nhất để trở nên độc lập với các CPU Hoa Kỳ | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Kiến trúc RISC-V là tài sản tốt nhất để trở nên độc lập với các CPU Hoa Kỳ

pepePE

Rìu Chiến Bạc


Kiến trúc RISC-V là tài sản tốt nhất của các trung tâm siêu máy tính Châu Âu để trở nên độc lập với các CPU của Mỹ.

Kiến trúc RISC-V mong muốn trở thành Linux của phần cứng. Và từng chút một và nhờ sự hỗ trợ của một cộng đồng những người đam mê làm việc không mệt mỏi và cũng nhờ sự hỗ trợ của các công ty như Huawei, Western Digital hay ZTE, trong số những công ty khác, nó tiếp tục đi trên con đường ngăn cách nó với Mục tiêu của nó.

RISC-V được sinh ra tại Đại học California ở Berkeley, vào năm 2010, với mục đích cơ bản là giáo dục, nhưng cũng với ý định thiết lập chính nó trong trung hạn như một giải pháp thay thế phần cứng miễn phí cho cả thiết kế Intel và AMD x86-64 và tới các CPU có kiến trúc ARM đã phát triển rất nhiều trong những năm gần đây. Như chúng ta có thể suy luận từ tên của nó, nó là một thiết kế kiểu RISC (máy tính với một tập hợp các lệnh được giảm bớt).

RISC-V nhằm mục đích tự thiết lập như một giải pháp thay thế phần cứng miễn phí cho cả thiết kế Intel và AMD x86-64 và CPU kiến trúc ARM.

Điểm hấp dẫn rõ ràng nhất của nó là vì nó là một kiến trúc mở và miễn phí, nó có sẵn cho bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc công ty nào để có thể sử dụng và sửa đổi mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Đây là một điểm rất mạnh có lợi cho nó và làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với nhiều trường hợp sử dụng, chẳng hạn như máy tính cá nhân, hệ thống nhúng hoặc siêu máy tính, trong số các máy khác. Có, đối với siêu máy tính cũng vậy.

Các trung tâm siêu máy tính châu Âu đặt cược vào RISC-V

Cách đây vài ngày, chúng tôi đã có cơ hội nói chuyện dài với Mateo Valero, giáo sư Kiến trúc Máy tính tại Đại học Bách khoa Catalonia và giám đốc BSC (Trung tâm Siêu máy tính Barcelona). Mateo là một nhà khoa học nổi tiếng và là kiến trúc sư vĩ đại nhất của siêu máy tính ở Tây Ban Nha, và trong cuộc trò chuyện của chúng tôi với anh ấy, anh ấy đã chia sẻ với chúng tôi một phản ánh rất tiết lộ:

“Những gì đã xảy ra vào thời điểm đó với Linux [liên quan đến việc sử dụng hệ điều hành này trong siêu máy tính] giờ đang xảy ra với phần cứng nhờ kiến trúc RISC-V. Chúng tôi đang quảng cáo rằng châu Âu có thể phát triển siêu máy tính với phần cứng của châu Âu.


Nhóm siêu máy tính MareNostrum 5 đang được phát triển bởi BSC sẽ được hoàn thiện hoàn toàn không muộn hơn cuối năm 2022. Nó sẽ có công suất tối đa không dưới 200 petaflop.

Ngoài ra, Mateo giải thích với chúng tôi rằng tổ chức mà anh ấy chỉ đạo, BSC, đang tài trợ cho một phong trào trong các trung tâm siêu máy tính trên khắp Liên minh Châu Âu nhằm thúc đẩy sự phát triển và sử dụng bộ vi xử lý RISC-V với mục đích rất rõ ràng: đạt được siêu máy tính đó Liên minh châu Âu không phụ thuộc vào các bộ vi xử lý của Hoa Kỳ mà nó hiện có.

«BSC là tổ chức đang vận động tất cả những điều này ở châu Âu, đôi khi với các vấn đề chính trị và những tổ chức khác với các vấn đề kinh tế. Trong mọi trường hợp, lựa chọn duy nhất mà châu Âu có nếu muốn độc lập trong lĩnh vực siêu máy tính là chỉ phát triển bộ vi xử lý RISC-V. Và đó là một quyết định chính trị. Ở đây không co giải phap nao khac".
Hiện tại, các bộ vi xử lý được tích hợp trong siêu máy tính không chỉ ở châu Âu mà từ khắp nơi trên thế giới, đều được sản xuất bởi Intel, IBM, AMD, NVIDIA hoặc bởi một số công ty sản xuất chip ARM. Và điều này đặt tất cả công nghệ vào tay của một quốc gia duy nhất.

RISC-V có thể chấm dứt quyền bá chủ của Mỹ trong lĩnh vực siêu máy tính, nhưng như Mateo thú nhận, chiến lược này có khả thi hay không lại không nằm trong tay giám đốc các trung tâm siêu máy tính. Nó nằm trong tay các chính phủ. Như Valero thừa nhận, đó là "một quyết định chính trị."

Văn bản được dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt với Google Dịch
Tôi cảm thấy sự bất tiện của những từ bị dịch sai

xem phần còn lại của bài viết
 

thuyanbui

Rìu Chiến Vàng
Rốt cuộc thì chẳng cái gì qua nổi yếu tố chính trị trong đấy (bây giờ người ta hay họi là Địa chính trị đấy), đâu phải anh muốn mạnh, phá vỡ thế độc quyền của ai đấy là dễ đâu. bản thân nó là những chuỗi liên minh bất tận.
 
Sửa lần cuối:
Top