Intel sẽ rút lui hoàn toàn khỏi mảng kinh doanh lưu trữ Optane

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 29 tháng 07 năm 2022, Sau khi mảng kinh doanh bộ nhớ flash được bán cho SK Hynix , Intel vẫn giữ lại mảng kinh doanh Optane ngay cả khi kết thúc việc phát triển và sản xuất chip nhớ 3D Xpoint với Micron, hãng vẫn tuyên bố rằng hãng sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm Optane.

Tuy nhiên, sau khi nhận được báo cáo tài chính quý II không mấy khả quan, Intel cuối cùng cũng phải điều chỉnh và dần chấm dứt mảng kinh doanh lưu trữ Optane, Intel sẽ không phát triển sản phẩm mới trong tương lai.

Intel-Optane-SSD.jpg

Được biết mảng kinh doanh lưu trữ Optane là mảng kinh doanh ngoài cốt lõi thứ sáu mà tân CEO Pat Gelsinger của Intel định hướng. Kissinger tiết lộ rằng sự chuyển dịch của ngành sang kiến trúc CXL là một thực tế khắc nghiệt mà Optane phải đối mặt.


3D-Xpoint-techolgy.png

Kiến trúc CXL là công nghệ kết nối bộ nhớ dễ bay hơi và không bay hơi với CPU thông qua bus PCIe hỗ trợ CXL đạt được kết quả mục tiêu tương tự như Optane, mà không cần phát triển thêm một chip nhớ thay đổi pha tinh vi như dưới dạng 3D XPoint.

Việc đóng cửa mảng kinh doanh Optane cũng khiến Intel thiệt hại khoảng 559 triệu USD, khoản này đáng lẽ phải bồi thường cho việc tồn kho Optane hoặc không thực hiện hợp đồng. Sau khi nhà máy IM được Micron lấy lại và sau đó được bán cho Texas Instruments, Intel không còn khả năng sản xuất chip 3D Xpoint theo yêu cầu của Optane.

Intel tin rằng việc đóng cửa mảng kinh doanh Optane là một phần của việc tối ưu hóa danh mục sản phẩm hỗ trợ chiến lược IDM 2.0. Họ cũng sẽ ngừng phát triển sản phẩm trong tương lai những Intel setiếp tục hỗ trợ khách hàng của Optane trong giai đoạn chuyển đổi.

Dù trước đây Intel vẫn chia sẻ lộ trình cho Optane nhiều lần, tuy nhiên bộ nhớ Optane thế hệ thứ ba "Crow Pass" hỗ trợ DDR5 của Intel đã âm thầm bị Intel loại bỏ...


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời