[Hướng dẫn] Cài đặt và sử dụng Blog Wordpress đầy đủ - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

[Hướng dẫn] Cài đặt và sử dụng Blog Wordpress đầy đủ

NEXTVNZ

NEXTVNZ
Trong bài hướng dẫn sau đây, VN-Zoom sẽ giới thiệu những bước cơ bản để cài đặt WordPress một cách chi tiết và đầy đủ nhất bằng hình ảnh.

Để tạo một Blog đơn giản thì ai ai cũng vào Blogspot.com của Google để tự tạo Website cho mình, tuy nhiên có một số người muốn làm Web Host riêng (để có thể duy trì được Web lâu dài) thì ai cũng dùng Wordpress. Wordpress là một mã nguồn thông dụng dùng để tạo Blog riêng cho mình. Với giao diện đẹp, Wordpress đang được rất nhiều người tin sài.

Những người không có kinh nghiệm thì có thể tạo Web bằng dịch vụ, tuy nhiên cách tạo này có nhiều khuyết điểm, nhưng để tạo blog bằng mã nguồn này đòi hỏi phải có kinh nghiệm hoặc đã từng học qua cái này, hoặc tự vọc cũng được >:) Mà học ở đâu, ở ngay topic này chứ ở đâu :)


Hướng dẫn cài đặt blog WordPress chi tiết và có hình ảnh.
[V-Z]

Giới thiệu chút về Wordpress chứ nhể ;))


Đầu tiên là Demo Wordpress

Cái này chắc không thiếu vì hầu hết những blog đều sử dụng mã nguồn này rồi :)) bởi nó có tính thông dụng và tính năng khá cao, cũng có một số Blog làm bằng Wordpress nhưng bạn không biết vì... họ ẩn đấy mà!!!

Demo thì chắc khỏi ghi nữa :D

*Lưu ý: việc cài WordPress thủ công như thế này khá phức tạp, do vậy mình khuyên người sử dụng nên dùng các đoạn mã tự động cài đặt nếu đơn vị cung cấp dịch vụ hosting của bạn có cung cấp và hỗ trợ. Hiện nay, các hosting quốc tế lẫn Việt Nam phần lớn đã hỗ trợ các script tự động cài đặt blog WordPress nên bạn có thể dễ dàng tạo một blog WordPress với chỉ một cú click chuột.

Cài đặt WordPress

Để có thể cài đặt WordPress thì yêu cầu hosting của bạn phải hỗ trợ (bạn có thể yên tâm vì hầu hết các hosting hiện nay đã hỗ trợ cài đặt tốt WordPress):

  • PHP version 5.2.4 hoặc hơn.
  • MySQL version 5.0 hoặc hơn.

1. Tải mã nguồn WordPress:

Các bạn truy cập vào website http://wordpress.org và vào trang http://wordpress.org/download/ để tải bản cài đặt WordPress phiên bản mới nhất, sau đó giải nén sẽ có thư mục “wordpress“.

Hiện tại bản mới nhất của WP là bản 3.8 với dung lượng chỉ có 6.1 MB (đã nén)

;)) Ai ngán Download từ trang chủ vì tốc độ Download chậm thì xuống đây mình tặng cho mấy cái link tự up này :))


Acc Vip tenlua.vn
=> http://www.vn-zoom.com/f556/o-share-acc-vip-ten-lua-tenlua-vn-i-2897166.html

Acc Vip mega: soigia | 12345654321

Hiên nay đã có phiên bản Wordpress 4.0 "BENNY", để Download bản chuẩn, các bạn truy cập vào https://wordpress.org/download/ để Download, những bạn nào đang xài các phiên bản cũ hơn thì nên Update lên bằng cách nhấn vào nút Update trong WP-ADMIN để có nhiều tính năng hấp dẫn nhé.

2. Tạo cơ sở dữ liệu cho WordPress:

Chúng ta sẽ tiến hành khởi tạo hệ cơ sở dữ liệu sử dụng MySQL Wizard trên cPanel. Trước tiên, các bạn đăng nhập vào trang quản trị chính, tìm đến mục Database và chọn MySQL Databse


Tiếp theo là tạo user cho database. Kéo xuống dưới sẽ thấy phần MySQL User. Nhập tên user cần tạo và nhập mật khẩu vào, sau đó nhấn Create user.


Tiếp theo, khởi tạo tên và mật khẩu cho tài khoản quản trị cơ sở dữ liệu, nhấn Create User. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng tính năng Password Generator để tạo password bảo mật hơn, và cần ghi nhớ những thông tin này để dùng trong quá trình thiết lập WordPress sau này:


Cuối cùng là tích hợp database và user vào để nó có thể kết nối với nhau. Ngay tại phần Add User to Database ở cuối trang web, các bạn chọn user và database vừa khởi tạo và ấn Add


Vậy là chúng ta đã hoàn thành bước khởi tạo database (cơ sở dữ liệu), tiếp theo là upload mã nguồn bản cài đặt WordPress lên hosting và tiến hành cài đặt.

3. Upload mã nguồn WordPress lên hosting

Có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ giao thức FTP phổ biến như FlashFXP, CuteFTP, FileZilla… Tại đây chúng tôi sử dụng FileZilla:

Download FileZilla tại đây

=> https://filezilla-project.org/download.php


Sau khi đăng nhập vào tài khoản quản trị FTP, các bạn trỏ tới thư mục WordPress trên máy tính tại cửa sổ bên trái, còn bên phải là thư mục muốn cài đặt trực tiếp từ host. Lựa chọn toàn bộ file cài đặt WordPress, nhấn chuột phải và Upload:


Khi hoàn thành, các bạn tiến hành truy cập vào tên miền [tên miền của host] để cài đặt. Ở cửa sổ mới như trong hình dưới, các bạn click chọn Create a Configuration File.


Click chọn tiếp tục vào nút Let’s Go và điền thông tin cơ sở dữ liệu đã tạo trước đó (2. Tạo cơ sở dữ liệu cho WordPress). Sau đó ấn Submit.


Nếu các thông tin cơ sở dữ liệu bạn điền đúng thì sẽ hiện ra thông báo như sau, và ấn nút Run Install để bắt đầu cài đặt.


Và nhập các thông tin cần thiết cũng như tạo tài khoản admin cho blog, ấn Install WordPress để hoàn thành.


Thông báo cuối cùng rằng bạn đã hoàn thành các bước cài đặt, và đã có thể bắt đầu trải nghiệm WordPress


Xong bước cài đặt bạn tham khảo thêm cái bài ở các # dưới để được hướng dẫn hoàn thiện Blog thâm yêu của mình m/

Trang quản lý của admin sau khi cài đặt có dạng http://tenmien/wp-login.php/ trong đó tenmien là tên Website của bạn
Ví dụ ta có domain http://www.vn-zoom.com/ bằng Wordpress thì sau khi cài vào phần quản lý Admin là http://www.vn-zoom.com/wp-login.php/

AI CÓ CÂU HỎI GÌ LIÊN QUAN ĐẾN WORDPRESS CỨ ĐỂ LẠI ĐÂY MÌNH SẼ SUPPORT NHÉ!!!

Read More!

Bài viết rất tốt, nếu có thể phát triển thêm thì mình sẽ stick lên nhé :D
Thanks cậu :)

---

Cài đặt Theme cho Wordpress

Theme trong WordPress là gì?

Theme là giao diện của blog WordPress trên website của bạn. Trong vBulletin thì gọi là Skin còn trong Wordpress thì gọi là Theme

Cách tìm theme

Bạn có thể tìm các theme WordPress miễn phí trên Google hoặc nếu bạn muốn có theme theo chuẩn của WordPress thì nên sử dụng các theme trong thư viện theme của WordPress.org.

=> http://wordpress.org/themes/

Ngoài ra, một số theme miễn phí rất đẹp mà bạn không thể tìm trong thư viện theme mà chỉ có thể tìm ở các website khác.

Có thể khi tìm ở Google bạn sẽ tìm ra một số theme trả phí được chia sẻ công khai, dĩ nhiên là nó rất đẹp. Nhưng nếu bạn là newbie thì không nên cài thử vì theme càng đẹp thì càng phức tạp trong việc cài đặt mà nó sẽ cần rất nhiều kinh nghiệm sử dụng, nó có thể làm bạn chán nản WordPress ngay đấy.

Mấy theme Share Null (bản lậu) ở Google thì thuờng Demo 1 đường up lên 1 nẻo ^:)^ mà thường mấy Theme đó lại là mấy theme... cực đẹp, nhiều người sài, thích :-bd Tốt nhất bạn nên dùng Theme có trong thư viện :) Hoặc nếu hết cách thì có thể RIP Theme (ăn cắp Theme) chứ đừng nên mua giá đắt lại tốn tiền :)

Xem Video HD RIP Skin nhoé \m/

Xem nội dung ẩn có sẵn cho người dùng đã đăng ký!

Hơn nữa, nếu bạn tải theme trả phí ở một số nguồn không tin cậy thì có thể sẽ bị dính virus.

Tìm theme trên thư viện

Bạn có thể tìm trong thư viện theme của WordPress.org bằng cách sử dụng các bộ lọc như thế này


1) Cách cài theme từ thư viện Theme

Cũng giống như plugin, để cài theme WordPress bạn có thể cài thông qua WordPress Dashboard hoặc upload thư mục theme lên wp-content/themes ở trên host.

Cài theme trên WordPress Dashboard

Đầu tiên bạn vào Appearance -> Themes, sau đó bạn chuyển qua tab Install Theme


Sau đó bạn có thể gõ tên theme có sẵn ở thư viện WordPress để tìm


Sau đó một danh sách các theme trùng khớp với truy vấn tìm kiếm sẽ hiện lên, bạn có thể ấn Preview để xem demo của theme hoặc ấn Details để xem các thông tin chi tiết của theme. Nếu bạn thấy thích hợp thì ấn nút Install Now để cài đặt.


2) Cài theme bằng cách upload file .zip

Trường hợp bạn có một theme ở máy tính mà muốn cài lên WordPress thì bạn có thể vào phần Appearance -> Themes -> Install Theme và ấn vào nút Upload như ảnh.


Sau đó bạn chọn file .zip của theme (nếu nó đang là thư mục thường thì nén lại thành .zip) và upload lên, nếu bạn nén file đúng thì nó sẽ hiện ra thông báo yêu cầu Activate theme như bước cài theme thường.

Upload thư mục theme vào wp-content/themes ở host

Nhiều host miễn phí không hỗ trợ bạn upload file theme quá nặng lên theo bước cài ở trên, vì vậy cách giải quyết là ta làm thủ công bằng cách upload thư mục theme lên thư mục wp-content/themes ở host bằng FTP.


Sau khi upload xong, bạn vào lại phần Appearance -> Themes -> Manager Themes để kích hoạt theme vừa upload nhé.

Thiết lập tùy chọn theme

Hiện nay, đa phần các theme đều có xây dựng một khu vực tùy chọn riêng mà bạn có thể thấy nó trong Appearance sau khi cài, hoặc cũng có thể nó nằm ngay bên ngoài menu tay trái luôn. Nó trông giống thế này


Bạn cứ thiết lập theo các tùy chọn là oke thôi. :)

NẾU BẠN CẦN TÌM THEME GÌ MÀ TÌM VẪN CHƯA RA THÌ CỨ ĐƯA DEMO LÊN ĐÂY MÌNH SẼ TÌM GIÚP NHÉ!!! :D

DEMO CÁC BẠN CÓ THỂ VÀO THEMEFOREST.NET LẤY DEMO XONG POST LÊN TOPIC NÀY MÌNH SẼ GET HỘ!
 
Top