Hình ảnh một con bướm đêm bị nhiễm nấm Cordyceps | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Hình ảnh một con bướm đêm bị nhiễm nấm Cordyceps

Hình ảnh dưới đây là bức ảnh do một tài khoản Facebook ở Florida - Mỹ chụp. Nội dung bức anh cho chúng ta thấy một thứ trông giống sinh vật ngoài hành tinh này thực ra là một con bướm đêm đã bị nhiễm nấm Cordyceps tới giai đoạn cuối.


Cordyceps.jpg

Cordyceps là một chi nấm chuyên kí sinh trên các loài chân đốt và côn trùng. Cách thức kí sinh chủ yếu của chúng là khi bào tử nấm thâm nhập vào bên trong vật chủ, chúng sẽ phát triển, ăn dần phần bên trong của nó cho tới khi ăn tới bên ngoài thì nấm sẽ mọc ra thân nấm và mũ nấm chứa đầy bào tử bám quanh cơ thể và/hoặc mọc dài ra, phát tán theo gió để tìm tới nạn nhân tiếp theo.

Nếu tìm từ khóa Cordkyceps trên google sẽ có nhiều kết qua rlieen quan đến Đông Trùng Hạ Thảo. Người Việt cũng như nhiều người châu Á ta có lẽ sẽ không lạ gì với cái tên đông trùng hạ thảo, đó cũng là một loài Cordyceps, có tên Cordyceps militaris. Tuy nhiên thì ngoài làm thuốc, hiện nay nhiều loài Cordyceps khác cũng đang được nghiên cứu để làm thiên địch chống lại các loài côn trùng gây hại.

Cordyceps là danh pháp khoa học của một chi trong ngành nấm túi (Ascomycota), bao gồm khoảng 400 loài đã được miêu tả. Mọi loài trong chi Cordyceps đều là nấm ký sinh trên côn trùng, chủ yếu là trên các dạng côn trùng cũng như một số dạng động vật chân khớp (Arthropoda) khác, vì thế chúng là nấm gây bệnh cho côn trùng; một số ít loài cũng ký sinh trên các loại nấm khác.
Theo Wiki Loài được biết dến nhiều nhất có lẽ là Cordyceps sinensis, lần đầu tiên được ghi nhận dưới tên đông trùng hạ thảo tại Tây Tạng trong thế kỷ 15. Cordyceps sinensis, khi ký sinh trên các ấu trùng của các loài sâu thuộc chi Thiarodes được gọi là đông trùng hạ thảo, một loại dược liệu quý hiếm sử dụng trong y học cổ truyền một số quốc gia Đông Á, chẳng hạn như trong y học cổ truyền Trung Hoa hay trong y học cổ truyền Tây Tạng


Nguồn : Tổng hợp tham khảo wiki, Việt Hoàng/Gr Maybe You Missed This F***king News
 
Top