Hạn sử dụng trên chai nước có nghĩa là gì ? Vì sao nước đóng chai có hạn dùng ? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Hạn sử dụng trên chai nước có nghĩa là gì ? Vì sao nước đóng chai có hạn dùng ?

hr.trung

Rìu Sắt Đôi
Nếu bạn mua nước đóng chai , bạn sẽ thấy trên chai nước đều in ngày sản xuất và hạn sử dụng . Có thể bạn chưa biết rằng phần lớn hạn sử dụng này là để dành cho chai nhựa đựng nước chứ không phải cho nước bên trong.

vi-sao-nuoc-uong-dong-chai-cung-co-han-su-dung-1.jpg

Lý do tại sao ? Hạn sử dụng trên chai nước có nghĩa là gì ? Vì sao nước đóng chai có hạn dùng ?

Với công nghệ bảo quản hiện nay, nước uống đóng chai có thể được lưu trữ và tiêu thụ trong tối đa 6 tháng mà hầu như không có tác dụng phụ nếu nước được lưu trữ đúng cách. Nước thường có thể tự quay về mùi vị cũ theo thời gian, nguyên nhân là do carbon dioxide trong không khí trộn với nước và làm cho nuớc có tính axit hơn một chút.

Hạn sử dụng của nước đóng chai ngày nay đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp đối với các nhà sản xuất nước đóng chai, dù tại một số quốc gia cũng không có luật yêu cầu nhà sản xuất phải in hạn sử dụng lên chai nước. Tuy nhiên người dùng cần đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trên trai nhựa nước đóng chai, do nhựa có thể bắt đầu ngấm vào nước theo thời gian, làm ô nhiễm nước bằng hóa chất, chẳng hạn như antimon và bisphenol A (BPA).

Nếu uống nước đóng chai quá hạn thường xuyên, các hợp chất nhựa này có thể tích tụ từ từ trong cơ thể bạn, có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch và chức năng hô hấp.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng chai như nhiệt độ, hoá chất, vật liệu lưu trữ… Chính vì vậy, tốt nhất là nên sử dụng trước hạn sử dụng nhà sản xuất đã đề ra để đảm bảo mùi vị và độ an toàn của nước đóng chai.

Theo WHO 90% nước đóng chai đều có hạt vi nhựa bên trong , nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày. Sự tồn tại của nhựa trong nước không có nghĩa là các loại nước đóng chai đang gây hại cho sức khỏe con người. Trên thực tế, nhựa polymer trong nước thường được đánh giá là có nồng độ độc tố thấp, và kết quả ban đầu cho thấy tỷ lệ hấp thụ nhựa cũng không hề cao.

Khi các loài sinh vật ăn phải vi nhựa, chúng sẽ là vật trung gian tích tụ các loại hóa chất nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến việc lan truyền và tích lũy vi nhựa cũng như các chất ô nhiễm khác từ các sinh vật bậc thấp đến các sinh vật bậc cao và thậm chí là trong cơ thể con người thông qua chuỗi thức ăn. Như vậy, khi chúng ta tiêu thụ các loài này trong bữa ăn hàng ngày thì cũng có nghĩa là sẽ ăn trực tiếp vi nhựa vào cơ thể, dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe do vi nhựa và các chất ô nhiễm khác bám trên bề mặt nhựa gây ra.

 


Top