Giám đốc phát triển dự án AI của Intel Meteor Lake sang đầu quân cho AMD

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 29 tháng 09 năm 2023, Theo hãng truyền thông CRN, giám đốc phát triển mảng AI trên CPU John Rayfield mới đây đã từ chức ở Intel và gia nhập AMD. Tại vị trí mới John Rayfield sẽ chịu trách nhiệm phát triển , làm việc về AI trên chip PC.

Vị trí trước đây của Rayfield tại Intel là giám đốc dự án AI dành cho khách hàng, tại Intel ông là lãnh đạo phụ trách mảng nghiên cứu và phát triển công nghệ AI năng lượng thấp bao gồm các bộ xử lý thần kinh (NPU). Trong đó kết quả của ông đã được áp dụng và tích hợp vào bộ xử lý Ultra "Meteor Lake" sắp tới của Intel .

Ban-sao-Intel-Ultra-7.jpg

Hiện tại kiểm tra trang LinkedIn có thể thấy Rayfield đã từ chức ở Intel trong tháng trước và gia nhập AMD với tư cách là phó chủ tịch tập đoàn phụ trách chip AI. Tính đến thời điểm bài viết được đăng tải cả , Redfield, Intel và AMD vẫn chưa trả lời các câu hỏi của truyền thông nước ngoài.

Với vai trò là người đứng đầu phòng AI khách hàng tại Intel, Rayfield giám sát việc phát triển phần cứng và phần mềm cho công nghệ AI tiết kiệm năng lượng.

Trách nhiệm của ông gồm cả việc phát triển vi xử lý thần kinh (NPU) trong các vi xử lý Core Ultra sắp ra mắt của Intel . NPU là một phần trong chiến lược ba mũi tên của Intel xử lý công việc AI với các vi xử lý Core Ultra.

Rayfield trở thành giám đốc mảng AI khách hàng của Intel vào tháng 6 năm 2022, nhưng trước đó ông đã tham gia lãnh đạo phát triển công nghệ NPU , được khoảng gần hai năm khi công nghệ này còn có tên gọi là VPU, là viết tắt của đơn vị xử lý hình ảnh. Công nghệ VPU của Intel xuất hiện từ khi Intel mua lại Movidius vào năm 2016, ban đầu VPU được thiết kế cho các ứng dụng thị giác máy tính trên các thiết bị cạnh tranh.

Trước khi gia nhập Intel với vai trò giám đốc điều hành quyền sở hữu trí tuệ VPU vào tháng 11 năm 2020, Rayfield đã là Giám đốc công nghệ tại Imagination Technologies, một công ty thiết kế chip Anh, trong hơn một năm.

CRN đưa tin Rayfield không phải là chuyên gia công nghệ đầu tiên rời Intel. Trước ông còn có Kavitha Prasad, cô là lãnh đạo chiến lược mảng trí tuệ nhân tạo máy chủ của Intel. Cô đã rời đi vào tháng 7 năm 2023 và hiện đang làm việc tại bộ phận AWS.

Cũng theo CRN, trang tin này cho biết AMD sẽ vượt qua Intel trên thị trường với chip dành cho máy tính AI.

Rayfield gia nhập AMD sẽ giúp công ty này tiến xa hơn nữa với chiến lược AI PC riêng, bắt đầu từ đầu năm 2023 với việc ra mắt dòng chip Ryzen 7040 cho laptop.

Các bộ vi xử lý này bao gồm một engine AI được thiết kế cho phép " tăng tốc đa nhiệm, tăng năng suất và hiệu suất và cộng tác tiên tiến". AMD đã mua lại Xilinx với giá 49 tỷ USD vào năm ngoái. Các công nghệ điện toán thích ứng, FPGA, SoC thích ứng, công cụ AI và chuyên môn phần mềm hàng đầu của Xilinx sẽ trao quyền cho AMD bổ sung thêm danh mục giải pháp điện toán thích ứng và hiệu suất cực cao, đồng thời giúp AMD chiếm thị phần lớn hơn trong thị trường thiết bị thông minh, điện toán đám mây, cạnh và thông minhVn-Z.vn team tổng hợp tham khảo CRN
 
Trả lời

chinsu2256

Gà con
Hay quá