Giá trị thị trường Facebook lần đầu vượt qua 1 nghìn tỷ USD

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 29 tháng 6, giá cổ phiếu đóng cửa của Facebook đã tăng 4,18% vào thứ Hai, lên 355,64 đô la Mỹ, điều này khiến giá trị thị trường của Facebook lần đầu tiên vượt quá 1 nghìn tỷ đô la USD.


gia-tri-facebook.png


Đây là công ty Mỹ thứ 5 đạt được cột mốc này sau Apple, Microsoft, Amazon và công ty mẹ của Google là Alphabet.
Vào thứ Hai , sau khi Thẩm phán quận Hoa Kỳ James Boasberg đã chấp thuận yêu cầu của Facebook tại Washington , bác bỏ đơn kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ và Tổng chưởng lý bang New York Letitia James do tổng chưởng lý đa bang đứng đầu vào năm ngoái.

FTC và bộ trưởng tư pháp của 48 bang đã khởi kiện Facebook với danh nghĩa độc quyền, hai vụ kiện đã bị Tòa án Liên bang Mỹ bác bỏ. Sau khi phán quyết được công bố, giá cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 4% và giá trị thị trường của nó lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ USD.

Vào thời điểm mà các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đang bị liên quan đến nhiều vụ kiện, phán quyết này ít nhất đã giúp Facebook tạm thời thoát khỏi mối đe dọa pháp lý nghiêm trọng nhất đối với hoạt động kinh doanh.

Facebook cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi rất hài lòng với quyết định hôm nay. Tòa án đã công nhận rằng vụ kiện của chính phủ chống lại Facebook là thiếu sót. Chúng tôi đang cạnh tranh công bằng mỗi ngày, tranh giành thời gian và sự chú ý của người dùng và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng Các cá nhân và doanh nghiệp mà Facebook phục vụ cung cấp những sản phẩm xuất sắc. "

Được biết vào tháng 12 năm 2021, FTC và tổng chưởng lý 48 bang đã kiện Facebook, họ tin rằng Facebook đã sử dụng các chiến lược có hệ thống để loại bỏ các mối đe dọa nhằm duy trì sự độc quyền của mình, chẳng hạn như mua lại Instagram và WhatsApp lần lượt vào năm 2012 và 2014. Trọng tâm của vụ việc là: Liệu Facebook có độc quyền trên thị trường mạng xã hội cá nhân tại Mỹ? Tòa án cho rằng FTC đã không chứng minh được điều này. ” Tòa án cũng cho rằng FTC đã không cung cấp đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng Facebook đã có mặt trên Thị trường mạng xã hội cá nhân vị thế độc quyền.

Tất nhiên, vụ việc không phải kết thúc vào thời điểm này, FTC có thể sửa đổi các cáo buộc và tiếp tục truy tố. Người phát ngôn của FTC trả lời: "FTC đang đánh giá chặt chẽ các quan điểm có liên quan để tìm ra phương án tốt nhất."

Tòa án cho rằng thời gian từ khi mua lại Facebook đến khi bị Tổng chưởng lý bang truy tố vào năm 2020 là quá dài. Bộ trưởng tư pháp bang tuyên bố rằng Facebook đã ngăn cản khả năng tương tác với các ứng dụng cạnh tranh , theo luật chống độc quyền hiện hành vì Facebook có chính sách như vậy là không vi phạm pháp luật. Căn cứ vào hai điểm trên, tòa án đã bác bỏ cáo buộc.

Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 5 năm 2012, với giá trị thị trường là 104 tỷ đô la Mỹ vào ngày đầu tiên của đợt IPO.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
  • Like
Reactions: gift4you
Trả lời