Giá cổ phiếu "Tesla Việt Nam" VinFast tăng vọt 160%: Giá trị thị trường từng vượt qua BYD

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 23 tháng 08 năm 2023, VinFast, nhà sản xuất xe điện tại Việt Nam sau khi IPO thành công trên sàn Nasdaq đã có sự tăng trưởng mạnh đáng kể trong giá cổ phiếu vào ngày thứ Ba, ngày 22 tháng 8. Giá cổ phiếu của Vinfast có thời điểm tăng hơn 160% trong quá trình giao dịch, đẩy giá trị thị trường của VinFast lên trên 100 tỷ USD. Trong một thời điểm nào đó, giá trị thị trường của VinFast vượt qua cả BYD, một hãng sản xuất ô tô Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán A, điều này khiến VinFast trở thành công ty ô tô niêm yết có giá trị thị trường lớn thứ ba trên thế giới.

VinFast được thành lập vào năm 2017 là một phân khúc của Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. Công ty bắt đầu sản xuất các xe động cơ đốt trong vào năm 2019, trở thành nhà sản xuất ô tô trong nước đầu tiên của Việt Nam. Hiện tại, VinFast tập trung hoàn toàn vào xe điện và thường được coi là "Tesla của Việt Nam".

Ban-sao-Anh-man-hinh-2023-08-23-luc-09.02.59.jpg

Ảnh chụp màn hình ngày 23 tháng 08 năm 2023 9h am theo giờ Việt Nam

Thứ 3 tuần trước VinFast đã hoàn thành quá trình sáp nhập với công ty Black Spade Acquisition, một công ty mua lại đặc biệt (SPAC) của Mỹ, và chính thức niêm yết trên thị trường chọn lọc toàn cầu Nasdaq, với mã giao dịch là "VFS". Ngay trong ngày niêm yết, giá cổ phiếu của VinFast đã từ mức giá công bố trong đợt IPO là 10 USD nhảy lên khoảng 37 USD, vượt xa Tập đoàn ô tô Mỹ General Motors.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là doanh số bán hàng của VinFast không đạt được thành tích ấn tượng như giá cổ phiếu của họ. VinFast bắt đầu bán xe tại California, Mỹ từ tháng 3 năm 2023, nhưng sau đó vào tháng 5 họ đã phải tiến hành thu hồi xe vì một số sự cố. Mẫu xe đầu tiên của VinFast được bán tại Mỹ là mẫu VF8, một chiếc SUV, từ tháng 1 đến tháng 5 chỉ có 128 xe được đăng ký mới.

VinFast đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng và cung cấp thời gian bảo hành xe toàn bộ 10 năm trên thị trường Mỹ để tăng cường uy tín, nhưng doanh số bán hàng cho thấy người Mỹ hiện tại chưa có quá nhiều quan tâm đến xe của Việt Nam.

Đồng thời, mẫu xe VF8 của VinFast cũng nhận được đánh giá không tốt từ phía các phương tiện truyền thông Mỹ, một số nguồn tin cho rằng sản phẩm của Vinfast vẫn chưa hoàn chỉnh và sản xuất vội vã.

Dựa trên tình hình hiện tại, để VinFast có thể tồn tại và phát triển tại Mỹ, họ cần thêm thời gian để nghiên cứu thị trường Mỹ. Với giá trị vốn hóa vượt qua Tập đoàn ô tô Mỹ General Motors, BYD Trung Quốc , Vinfast khó có thể giữ vững với thành tích hiện tại , dự kiến sẽ cổ phiếu của Vinfast có mức giảm đáng kể trong tương lai.
 
Trả lời

gaga2000

Búa Đá
Chúc mừng bác Vượng. Hy vọng tương lai việt nam có thương hiệu tầm cỡ nhất nhì thế giới.
 

ducduy141

Gà con
Ảo lòi, xe bán chủ yếu ở VN mà lên sàn giá ác thế
 

tranthin1201

Búa Gỗ
Tăng phải có lý do chứ AD nhỉ? hay chơi penny.

Làm VIC sáng mở mắt đã trần truồng, mà đóng phiên chiều thì về sát tham chiếu,
 

Swings Onlyone

Rìu Vàng Đôi
tất nhiên là bong bóng.
cũng như vụ elon musk và mark zuckerberg hẹn đánh nhau vậy. làm bong bóng cho thread và x mà thôi