File iso cài đặt Windows 10 IoT Enterprise LTSC Version 2004 Build 19041.208 x64

zendamo
Vậy là cuối cùng bản chính thức MSDN Windows 10 May 2020 Update (20H1) (Version 2004) đã xuất hiện. Vì đam mê một lần nữa tôi lại bắt tay vào làm bản win mới, nhưng kỳ này (ko như bản LTSC 1903 trước đây gần như chỉ được cái tên là LTSC còn ruột thì vẫn y chang các bản Pro/Enterprise) tôi quyết định bản win của tôi phải giống cả tên lẫn ruột với bản chính chủ LTSC v1809.

Vì bây giờ chính là thời đại của Internet Of Things=VẠN VẬT KẾT NỐI, nên bản LTSC mới cũng phải là một bản IoT, định hướng như vậy rồi sau khoảng 4 ngày bào chế thì bản Windows 10 IoT Enterprise LTSC v2004 Build 19041.208 x64 đã ra đời.

Trước khi đi vào review chính thức bản IoT LTSC v2004 tôi xin được phép nói sơ qua các bản win LTSC/LTSB về cơ bản chỉ khác những bản Win như Pro/Enterprise/IoT (Non LTSC) ở những đặc điểm quan trọng như sau:
- Không có Bloatware
- Không có 2 ứng dụng Store và Xbox
- Không có Cortana
- Không có OneDrive (bản LTSC chính chủ ko có nhưng bản LTSB chính chủ lại có).
- Không có Microsoft Edge
- Không tự động update lên Version mới hơn.
- Win LTSB/LTSC không thể tham gia vào chương trình Insider chính là chương trình thử nghiệm các phiên bản Win mới của Microsoft bởi vì Win LTSB/LTSC không nâng lên phiên bản mới hơn được mà chỉ cài mới mà thôi.

Bản Win IoT LTSC v2004 của tôi phải có tất cả những đặc điểm giống như vậy nếu giống 100% thì quá tốt còn nếu ko tôi cũng phải cố gắng làm giống đến 90% thì cũng xem như là thành công.

Sau đây là một vài hình ảnh Windows 10 IoT Enterprise LTSC v2004 Build 19041.208 x64. Tất cả hình ảnh được chụp khi cài trên PC thật (chứ ko phải máy ảo nhe) với cấu hình phần cứng cụ thể như sau:

CPU Core i5 3570K @ 4.5GHz.
RAM DDR3 8GB
HDD Western Digital Black 1TB


Và để giúp mọi người có cái nhìn trực quan hơn sự khác nhau giữa Win IoT LTSC v2004 với các bản Win thông thường như Pro/Enterprise/IoT (Non LTSC) tôi sẽ cài vô thêm bản Enterprise v2004.

Quá trình cài đặt Win IoT LTSC v2004 hoàn toàn tự động không phải khai báo chi hết, win tự động đăng nhập bằng tài khoản Administrator


So sánh dung lượng đĩa cứng cài mới bản IoT LTSC v2004 của tôi và bản Enterprise v2004 chính chủ


Như đã thấy bản IoT LTSC v2004 của tôi chỉ chiếm dung lượng 11.4GB mặc dù đã kích hoạt sẵn Net 3.5 và cài sẵn DirectX và Visual C++, trong khi bản Enterprise v2004 chính chủ chưa có gì cả đã chiếm hết 22.2GB đã cứng. Nguyên nhân chủ yếu là do bản IoT LTSC v2004 không có Bloatware và tôi đã tắt tính năng Reserved storage tốn 7GB đĩa cứng, trong khi bản Enterprise v2004 chính chủ mặc định bật tính năng Reserved storage trong quá trình cài đặt win.

So sánh Start Menu bản IoT LTSC v2004 không có Bloatware và Start Menu bản Enterprise v2004 chính chủ

Bản IoT LTSC v2004 tự động kích hoạt digital license trong quá trình cài win luôn, tuy nhiên vẫn có công cụ kích hoạt trong thư mục ACTIVE ở ổ C. Yên tâm đây là công cụ kích hoạt hoàn toàn bằng dòng lệnh nên sẽ không bị các chương trình quét virus báo virus và công cụ này kích hoạt được cả Office 2019/2016/2010 luôn.

So sánh Calculator bản IoT LTSC v2004 và Calculator bản Enterprise v2004 chính chủ

bản IoT LTSC v2004 đã được tôi nâng cấp Calculator lên version 2004 so với version 1906 mặc định trong bản win Enterprise v2004 chính chủ. Điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 bản Calculator này là version 2004 có icon mới nhưng quan trọng nhất version 2004 có thêm phần vẽ đồ thị Graphing, như hình bên trên có thể thấy tôi chỉ cần đưa vào một phương trình thì Calculator sẽ tự động vẽ đồ thị tương ứng. Theo tôi đây chính là phần nâng cấp sáng giá nhất của phiên bản Calculator mới.

Sau khi cài đầy đủ driver chipset, VGA, DirectX, Visual C++, Office 2019 và các phần mềm cho bản Win IoT LTSC v2004 thì dung lượng đĩa cứng chiếm hết 16.1GB


RAM khi full soft đối với bản Win IoT LTSC v2004 là 1.5GB


bản Win IoT LTSC v2004 vẫn còn giữ lại Internet Explorer 11 nhé


Windows Defender quét virus update ngon lành, cài thêm Microsoft Edge Chromium đăng nhập đồng bộ bằng tài khoản hotmail hoàn hảo, OneDrive cài lại và chạy không thành vấn đề.


Tải file update Build 19041.264 về rồi update bằng tay thì mọi thứ đều hoạt động OK. Phần không update tự động của IoT LTSC v2004 hoạt động rất tốt. Dùng Store tải game Modern Combat 5 và sau đó là chiến thôi


Bản IoT LTSC v2004 không bị disk 100% nhé dù cài trên HDD và SysMain mặc định là run Automatic.

Link down iso bản IoT LTSC v2004 dung lượng 3.33GB hỗ trợ cả SSD NVMe M2 :
To view the content, you need to Sign In or Register.
Mã MD5 : F07A9DCE7C9D7AC645DAE8EAF3ADE3EB

Để sử dụng file iso cài Win này có 2 cách:

Cách 1:
Chỉ cần chép file iso vào USB có WinPE 64bit (tốt nhất là Win10 vì Win10 mới hỗ trợ SSD NVMe), sau khi khởi động vào WinPE, chuột phải vào file iso để Mount file iso thành ổ đĩa ảo, rồi vào ổ đĩa ảo đó click đôi vào file setup và sau đó là tiến hành cài Windows bình thường.

Cách 2: Dùng phần mềm Rufus tạo USB cài win. Nhớ chép tất cả các tập tin và thư mục từ file iso IoT LTSC v2004 vào USB.

File iso Win IoT LTSC v2004 tương thích cả 2 chuẩn Legacy_MBR và UEFI_GPT nhé.


Chú ý tôi chỉ đề nghị 2 cách cài trên chắc chắn 100% sẽ thành công vì tôi đã test trên PC của tôi cả chục lần rồi, còn nếu ai cài bằng bất cứ cách khác nếu không cài được thì đừng thắc mắc tôi cũng sẽ không trả lời đâu.
 
Sửa lần cuối:
Trả lời

zendamo

Rìu Vàng Đôi
Cảm ơn bạn nhiều lắm, review rất chi tiết và chất lượng, mong bạn có thêm một bản full soft luôn để cho mọi người lựa chọn.
ông bạn mình cũng muốn mình làm 1 bản full soft, chủ yếu ở đây là phần office bro có muốn cài thêm chương trình gì trong bộ office ko vì mặc định mình chỉ setup có 4 chương trình trong bộ office là Word, Excel, PowerPoint và Outlook.
 

thanhthientd

Live Loving As Jesus
ông bạn mình cũng muốn mình làm 1 bản full soft, chủ yếu ở đây là phần office bro có muốn cài thêm chương trình gì trong bộ office ko vì mặc định mình chỉ setup có 4 chương trình trong bộ office là Word, Excel, PowerPoint và Outlook.
Bộ Office thì chỉ cần Access, Word, Excel, Powerpoint, Outlook, Publisher, các soft như trong hình được rồi ạ, chủ yếu pdf, chorme, unikey, winrar. Vậy là quá ngon rồi ạ, còn ai muốn cài thêm gì thì tự cài vô, mà có cái IDM bạn đừng cài vô vì nhiều người không biết xài cái này, vs gỡ nó cũng rất mệt, để ai thích thì người đó cài thôi ạ.
 

zendamo

Rìu Vàng Đôi
Bộ Office thì chỉ cần Access, Word, Excel, Powerpoint, Outlook, Publisher, các soft như trong hình được rồi ạ, chủ yếu pdf, chorme, unikey, winrar. Vậy là quá ngon rồi ạ, còn ai muốn cài thêm gì thì tự cài vô, mà có cái IDM bạn đừng cài vô vì nhiều người không biết xài cái này, vs gỡ nó cũng rất mệt, để ai thích thì người đó cài thôi ạ.
OK vậy mình sẽ làm bản Full Soft với bộ Office có 6 soft như trên.
hiện tại 1909 đang bị lỗi driver realtek, không biết bản của chủ thớt có bị không chứ mới vừa về 1903, bực bội thằng windows updates quá
Hôm qua mình đã click Check for updates trong phần Windows Update để Update bằng tay thì trên PC của mình update mọi thứ đều OK hết nên cũng ko biết có bị lỗi driver realtek hay không.
Nếu mình có key LTSC trước rồi thì có active được không bạn?
Mình ko rành lắm việc active bằng Key, mình chỉ biết active bằng công cụ dòng lệnh thôi, bro thử xem.
m đang dung v1809 muốn up lên bản này nhưng ko phải cài lại app đc ko
mình ko rõ nữa, nhưng chắc là ko được.

À bản Win 1909 có một số người sẽ không xài được live search trong File Explorer nghĩa là gõ nội dung tìm kiếm vào không ra kết quả liền mà phải nhấn thêm Enter. Bản IoT LTSC v1909 của mình không bị nhé Gõ keyword đến đâu kết quả hiện ra đến đó không cần phải nhấn enter.
 

VoteUnban

Búa Gỗ
Bản này có add Driver Sata 3 vào luôn không bác ơi, e làm iso nhiều máy ko cài đc thiếu drive này.
 

zendamo

Rìu Vàng Đôi
Không Share được Mạng Lan giữa các máy với nhau bạn à
mình đã đoán từ đầu là như vậy rồi, đặc tính này có từ Win 1809, đó là ko kích hoạt sẵn SMB 1.0 nhưng cái này thì mình đã kích hoạt sẵn rồi. Vì vậy chỉ còn thêm một cái cần chỉnh trong gpedit là Enable insecure guest logons

Resolution
If you want to enable insecure guest access, you can configure the following Group Policy settings:

Computer configuration\administrative templates\network\Lanman Workstation
"Enable insecure guest logons"

Note By enabling insecure guest logons, this setting reduces the security of Windows clients.

Bạn làm theo thử xem.
 

vuabipasia

Búa Gỗ Đôi
Chủ topic ơi? cho mình hỏi ngoài lề tí. Chuyện là mình có người quen bên Hàn cho con máy LG mới khi về VN thì không mở lên được, mình cài lại windows thì bị 2 trường hợp sau:
1. Khi cài mình chọn bản Pro, nhưng khi vào windows thì là bản Home basic.
2. Là windows bắt buộc cài mọi phần mềm phải thông qua store.
* Mình đã thử thay ổ SSD khác cũng bị vậy, mình cài windows 10 1909 cũng vậy :)
Chủ topic và anh em nào biết cách tắt luôn không, hướng dẫn mình với. Thanks all help me!