eSIM/iSIM sẽ chiếm 70% tổng số thiết bị liên lạc di động vào năm 2030

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 05 tháng 07 năm 2024, Theo báo cáo mới nhất của Counterpoint có tên "Triển vọng thị trường thiết bị eSIM", từ năm 2024 đến năm 2030, lượng thiết bị hỗ trợ xSIM được xuất xưởng trên toàn cầu sẽ vượt quá 9 tỷ chiếc, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) trong giai đoạn này là 22%. Dự báo này bao gồm tất cả các dạng hình thức, bao gồm eSIM dựa trên phần cứng (eUICC), iSIM (iUICC), nuSIM và SIM mềm.

xSIM-eSIM.jpg


Báo cáo cho biết, với sự ra mắt của các mẫu iPhone chỉ hỗ trợ eSIM tại Mỹ vào năm 2022, ngành công nghiệp này đã vượt qua điểm ngoặt và đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng. Ngày càng nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) tung ra các thiết bị hỗ trợ eSIM, chứng minh cho xu hướng tăng trưởng này.

Hiện tại, điện thoại thông minh có tỷ lệ áp dụng eSIM cao nhất trong phân khúc tiêu dùng. Tuy nhiên, các loại thiết bị như ô tô kết nối, cổng kết nối và bộ định tuyến, cũng như máy bay không người lái (những thiết bị mà việc thay thế SIM vật lý có thể rất khó khăn), cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ kết nối eSIM hoặc iSIM. Về lâu dài, xSIM sẽ trở thành dạng hình thức mặc định trong các ngành công nghiệp "SIM".

iSIM-eSIM-xSIM.webp


Giả thuyết eSIM sẽ trở thành mặc định cũng được củng cố bởi sự gia tăng tỷ lệ chấp nhận công nghệ này từ các nhà mạng di động toàn cầu (MNO). Hiện tại, đã có hơn 400 nhà mạng trên thế giới hỗ trợ dịch vụ eSIM, trung bình hỗ trợ hơn 50 thiết bị tiêu dùng khác nhau.

Báo cáo dự đoán rằng đến năm 2030, gần 70% tổng số thiết bị truyền thông di động xuất xưởng sẽ hỗ trợ eSIM / iSIM, chủ yếu nhờ vào sự thúc đẩy từ điện thoại thông minh và các mô-đun IoT di động. Đến năm 2030, số lượng thiết bị tiêu dùng hỗ trợ xSIM dự kiến sẽ vượt quá 2.5 tỷ chiếc. Các thiết bị có khả năng iSIM sẽ tăng trưởng nhanh nhất, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt 160% từ năm 2024 đến năm 2030.

Được biết, iSIM là công nghệ tích hợp SIM trực tiếp vào bộ vi xử lý. Qualcomm đã phát hành iSIM đầu tiên trên thế giới có thể triển khai thương mại vào năm 2023, tích hợp trực tiếp SIM vào Snapdragon 8 Gen 2.

Introduce-iSIM.webp


iSIM là gì ?

Chứng nhận an toàn của GSMA (Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu) đảm bảo rằng thẻ iSIM có thể hỗ trợ tiêu chuẩn bảo vệ mạng cao giống như thẻ eSIM (SIM nhúng) thế hệ mới nhất và kết nối linh hoạt "bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào". Thẻ iSIM hoàn toàn mới này hiện nay có thể giúp các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối tiết kiệm không gian và giảm chi phí sản xuất cũng như chuỗi cung ứng, trong khi vẫn duy trì mức độ bảo mật hàng đầu trong ngành.

Thẻ iSIM hoàn toàn tuân thủ quy định về cấu hình thẻ SIM từ xa của GSMA, cho phép quản lý từ xa chức năng đăng ký thẻ iSIM thông qua bất kỳ nền tảng tiêu chuẩn nào.

Vào đầu năm 2022, Qualcomm đã lần đầu tiên trên thế giới trình diễn một chiếc điện thoại thông minh sử dụng iSIM, đó là chiếc Samsung Galaxy Z Flip3 5G, được trang bị chip Snapdragon 888 5G. Một năm sau, thẻ iSIM đã thành công đạt được chứng nhận triển khai thương mại của GSMA.

iSIM cho phép tăng dung lượng bộ nhớ, cải thiện hiệu suất và tích hợp hệ thống cao hơn. Trước đây, thẻ eSIM cần một con chip riêng, nhưng với sự ra đời của thẻ iSIM, không cần con chip riêng nữa, loại bỏ không gian riêng dành cho dịch vụ SIM khi tích hợp trực tiếp vào bộ xử lý ứng dụng của thiết bị.
 
Trả lời