DuckDuckGo mục tiêu bảo vệ người dùng ,trở thành công ty lành mạnh

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 02 tháng 10 năm 2023, trình duyệt DuckDuckGo, nổi tiếng vì chú trọng bảo vệ quyền riêng tư người dùng. DuckDuckGo đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 vào cuối tháng trước. Gabriel Weinberg, CEO kiêm sáng lập của công ty, đã viết bài trên blog để chia sẻ về quá trình phát triển và tầm nhìn tương lai của DuckDuckGo.

Khi thế giới nhận ra sức mạnh đáng sợ của các công ty như Google và Facebook".DuckDuckGo được thành lập vào tháng 9 năm 2008 trong một căn phòng dưới lòng đất tại tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Người sáng lập có mong muốn cung cấp một giải pháp thay thế Google "tập trung vào người dùng".

Sau đó, DuckDuckGo được phát triển như một công cụ tìm kiếm với tiến trình phát triển ban đầu diễn ra tương đối chậm chạp. Vào năm 2011, DuckDuckGo mới trở thành một hiện tượng nổi bật, Gabriel xây dựng đội ngũ và xác định tầm nhìn của công ty là "nâng cao tiêu chuẩn đáng tin cậy trên internet". Ông cho biết: "Ngày nay, tầm nhìn của chúng tôi vẫn không thay đổi, sau 15 năm chúng tôi đã xây dựng được một cái gì đó thực sự hiếm thấy trong ngành công nghệ: một công ty lành mạnh, sinh lợi và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thay vì lợi dụng nó."

Ban-sao-DuckDuckGo.jpg


Gabriel cho rằng, khi mọi người bắt đầu quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến của mình là động lực thúc đẩy sự phát triển của DuckDuckGo. Nguồn dữ liệu phân tích cho thấy, tổng số lượt tải xuống của trình duyệt DuckDuckGo và các tiện ích mở rộng của công ty đã vượt qua con số 2,5 tỷ lần. Trình tìm kiếm cùng tên của DuckDuckGo xếp hạng thứ hai trên thị trường người dùng di động tại Mỹ, Anh, Canada, Úc và xếp hạng thứ ba trên thị trường trình duyệt tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ấn Độ và một số quốc gia khác.

Phiên bản trình duyệt DuckDuckGo dành cho Windows đã tiến hành thử nghiệm công khai vào tháng 6 năm 2023. Điểm nổi bật của trình duyệt này là ưu tiên quan tâm đến quyền riêng tư, tính bảo mật cùng các tính năng thân thiện với người dùng.

So với các trình duyệt phổ biến khác như Chrome, phiên bản DuckDuckGo dành cho Windows mặc định cung cấp các giải pháp bảo vệ quyền riêng tư phong phú, giải quyết vấn đề quyền riêng tư tương tự WebView 2 và đảm bảo rằng báo cáo sự cố không được gửi cho Microsoft.

Tuy nhiên, theo báo cáo của onMSFT vào tháng 5 năm 2022 ,DuckDuckGo đã trải qua một số đánh giá do thỏa thuận liên minh với Microsoft, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng DuckDuckGo có một số "lỗ hổng" trong việc bảo vệ quyền riêng tư.

Zach-Edwards-duckduckgo.webp

Theo bài đăng trên Twitter của Zach Edwards, một nhà nghiên cứu về chuỗi cung ứng và dữ liệu quyền riêng tư, "Trình duyệt DuckDuckGo mới dành cho iOS/Android sẽ không ngăn chặn luồng dữ liệu từ Microsoft, bao gồm LinkedIn hoặc tìm kiếm Bing." Zach Edwards đã phát hiện ra rằng trình duyệt DuckDuckGo phiên bản di động lại không chặn các tracker của Microsoft trên website bên thứ ba, ví dụ trang workplace.com do Facebook sở hữu.
Dù Microsoft không thể xem được những gì bạn tìm kiếm trên DuckDuckGo. Tuy nhiên, nếu bạn truy cập vào một trang web chứa các công cụ theo dõi của Microsoft, dữ liệu của bạn có thể bị tiết lộ cho các dịch vụ của Microsoft như Bing và LinkedIn.

DuckDuckGo có chính sách quyền riêng tư mạnh mẽ đối với quảng cáo của Microsoft, nhưng họ chưa thể giải thích được cách Microsoft vẫn sử dụng dữ liệu từ các công cụ theo dõi bên thứ ba. Điều này làm nổi lên một vấn đề đáng lo ngại.

Gabriel Weinberg cảm thấy lo lắng khi phát hiện của Edwards được công bố. Gabriel Weinberg đã phát biểu như sau để giải thích về tình huống này:
"Đối với việc chặn các công cụ theo dõi không liên quan đến tìm kiếm (ví dụ như trong trình duyệt của chúng tôi), chúng tôi đã chặn hầu hết các công cụ theo dõi của bên thứ ba. Rất tiếc, thỏa thuận liên minh tìm kiếm với Microsoft đã ngăn chúng tôi thực hiện nhiều việc hơn với tài sản mà họ sở hữu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực và hy vọng sẽ có thể làm nhiều hơn trong tương lai gần."

Thỏa thuận liên minh giữa Microsoft và DuckDuckGo, nền tảng quảng cáo của Microsoft có thể theo dõi địa chỉ IP và thông tin khác của người dùng DuckDuckGo khi họ nhấp vào liên kết quảng cáo. Tuy nhiên, chính sách bảo mật của DuckDuckGo có thể đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người dùng được bảo vệ và không bị lạm dụng.

Trong trường hợp này, không có thông tin chính thức hoặc công khai nào xác nhận rõ ràng liệu Microsoft có xây dựng các hồ sơ quảng cáo dựa trên hành vi duyệt web của người dùng trên DuckDuckGo hay không. Vì thỏa thuận giữa DuckDuckGo và Microsoft được giữ bí mật, chúng ta không thể biết chính xác những gì đã được đồng ý và có được thực hiện. Tuy nhiên, điều này cũng khiến người dùng cần những lưu ý quan trọng về việc cân nhắc và hiểu rõ về quyền riêng tư khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Bạn đọc có thể tham khảo và dùng thử DuckDuckGo tại đây
 
Trả lời