Đối tác của Apple muốn đầu tư 1 tỉ USD vào Việt Nam | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Đối tác của Apple muốn đầu tư 1 tỉ USD vào Việt Nam

gialang3x

Búa Gỗ Đôi
Một tập đoàn Đài Loan chuyên gia công cho các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Apple và Sony, đang chuẩn bị chi 1 tỉ USD để xây nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Đình Vũ ở Hải Phòng.Trang tin Intellasia (Úc) đưa tin kế hoạch kể trên của tập đoàn Pegatron dự kiến sẽ tạo ra 22.500 việc làm, đồng thời cũng giúp Pegatron có thêm dây chuyền sản xuất cung ứng cho Microsoft, Sony, Lenovo và Apple.
Theo Intellasia, khoản đầu tư 1 tỉ USD sẽ được phân bổ vào dự án xây dựng 3 nhà máy. Pegatron Vietnam 1, dự án thứ nhất với nguồn vốn 19 triệu USD, đã được cấp giấy phép hồi tháng 3.
Dự án Pegatron Vietnam 2 (482 triệu USD) hiện đang chờ cấp phép, còn Pegatron Vietnam 3 (500 triệu USD) dự kiến sẽ được triển khai trong giai đoạn 2026-2027.
Pegatron cũng có kế hoạch di dời trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung Quốc sang Việt Nam vào một thời điểm thích hợp, có thể là cùng thời điểm triển khai Pegatron Vietnam 3.

Hiện tập đoàn Đài Loan này đang nộp đơn xin phép tiến hành z cho Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng.
Một khi hoàn tất, nhà máy Pegatron Vietnam 2 sẽ là nơi sản xuất các thiết bị gia dụng, máy tính, điện thoại, linh kiện điện tử và các sản phẩm khác.
Intellasia cho biết 3 dự án đầu tư kể trên sẽ tạo ra 22.500 việc làm và đóng góp vào ngân sách nhà nước 100 tỉ đồng/năm.
Với động thái này, Pegatron sẽ gia nhập cùng 2 công ty Đài Loan khác là Wistron Corp. và Hon Hai Precision Industry Co., cũng là nhà lắp ráp thiết bị điện tử cho Apple, phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam.
Intellasia nhận định trong bối cảnh Mỹ-Trung đang đối đầu về thương mại, các hãng Đài Loan đã rất tích cực tìm kiếm các lựa chọn mới cho dây chuyền sản xuất của mình, từ Inventec Corp. cho đến Foxconn Technology Group đều đã tìm cách chuyển sản xuất về lại quê nhà hoặc sang các vùng khác trong khu vực châu Á.
Ông Richard Shi, người đứng đầu Phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Loan ở Hà Nội, hồi tháng 8 từng tuyên bố làn sóng đầu tư thứ 2 của các nhà đầu tư Đài Loan vào Việt Nam đang diễn ra, tiếp nối sau làn sóng hồi những năm 1990.
Minh Đức
Theo vbiz.vn
 


Top