Disney Marvel kiện Stan Lee và các hậu duệ tác giả truyện tranh gốc

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 25 tháng 9 năm 2021, theo The Verge, Disney’s Marvel đang khởi kiện Stan Lee, Steve Ditko và Gene Colan cùng các hậu duệ khác của các tác giả truyện tranh gốc, yêu cầu giữ bản quyền của các nhân vật Avengers như iron Man, Spider-Man , Doctor Strange, Ant-Man, Hawkeye, Black Widow, Falcon, v.v.

merlin_56715349_9e053b25-17da-461b-b2d7-910f0ad4073d-facebookJumbo.jpg

Marvel đã yêu cầu tòa án tuyên bố rằng Disney có độc quyền sở hữu các truyện tranh như "Avengers", "Iron Man" và "The Amazing Spider-Man" - bao gồm các nhân vật và yếu tố thuộc câu chuyện cơ sở sinh lợi cho Disney, Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Những người có liên quan tới tác giả truyện tranh gốc đã gửi thông báo chấm dứt để thu hồi một số quyền của nhiều nhân vật Marvel. Mục đích của thông báo này là cho phép người sáng tạo và những người thừa kế của họ chia sẻ lợi nhuận của nhà xuất bản.

Tuy nhiên, các luật sư của Disney lập luận rằng Marvel có quyền kiểm soát sáng tạo duy nhất đối với các nhân vật và truyện tranh có liên quan, đồng thời tuyên bố rằng Marvel đã trả tiền cho các nhà văn và nghệ sĩ bằng con đường tuyển dụng, do đó loại trừ bất kỳ quyền nào đối với các cuốn sách đó.

Vào năm 2014, hậu duệ của Disney và huyền thoại Marvel, Jack Kirby tham gia một vụ kiện. Jack Kirby thường được vinh danh là bộ mặt của Marvel trong thời điểm mà ông gắn bó và sinh ra nhiều tác phẩm nổi tiếng, nếu không có Jack Kirby thì cũng chẳng có Hulk, Thor, Captain American, X-men, Fantastic Four, hoặc Avengers.Tòa phúc thẩm lúc đó đã ra phán quyết có lợi cho Disney. Tòa án cho rằng Kirby là người làm nghề, tất cả hợp đồng đều cho thấy mọi sáng tác của Kirby chỉ đơn giản là “làm thuê” và lãnh tiền công từ Marvel.
 
Trả lời