Dây sâm - Giải pháp giúp thanh nhiệt, loại bỏ nóng trong người trong ngày hè nóng bức | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Dây sâm - Giải pháp giúp thanh nhiệt, loại bỏ nóng trong người trong ngày hè nóng bức

Đã bao lần bạn thường xuyên khó chịu với hiện tượng nóng trong, mẩn ngứa, mụn nhọt. Nóng trong khiến bạn ăn ngủ kém, cơ thể khó chịu, mệt mỏi. Thầy Thuốc Nam hôm nay sẽ giúp bạn trả lời ngay câu hỏi nóng trong người thì phải làm sao?
1 Nguyên nhân gây nóng.

Có không ít người cảm thấy lo lắng, băn khoăn khi trong người lúc nào cũng nóng, hay đổ mồ hôi, cản trở nhiều hoạt động thường ngày. Không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu dẫn đến tình trạng như vậy. Theo như y học cổ truyền thì nóng trong người căn bản là do thể chất bị hư nhược cả trong và ngoài. Nguyên nhân chủ yếu phần lớn là do sử dụng nhiều chất kích thích như bia rượu, hút thuốc lá nhiều. Chế độ ăn uống không hợp lý thiên về ăn chất béo, đồ cay nóng hay chất đạm, thực phẩm ngọt nhiều…Hoặc do sử dụng các loại thuốc tây hay hóa chất trong quá trình điều trị bệnh khiến độc tố tích tụ lại trong người.
0cc02c4fdd0934576d18.jpg

2 Tác hại của nóng trong người.
Việc nóng trong người không còn là tình trạng hiếm lạ, cần phải có cách trị nóng trong người ngay nếu không để lâu dài dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cơ thể như:
_ Nóng trong người là hiện tượng khi chức năng gan suy giảm, khả năng thanh lọc cơ thể, giải độc giảm. Do đó các độc tố bị tích tụ trong gan, xâm nhập qua da và gây nên tình trạng mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa.
_ Tình trạng nóng trong người lâu ngày dẫn đến độc tố tích tụ làm suy yếu hệ miễn dịch nên cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Đặc biệt là nhiễm trùng đường sinh dục, tiết niệu hay hệ tiêu hóa
_ Không bổ sung kịp thời lượng nước đủ dẫn đến việc thiếu và mất nước, gây rối loạn chất điện giải, tiểu ít, hôn mê, ure trong máu cao gây tình trạng co giật. Nghiêm trọng hơn là bị nhiễm độc thần kinh gây ra tử vong cho người bệnh
_ Độc tố tích tụ lâu ngày thâm nhập vào máu (gây ra triệu chứng huyết nhiệt), xuất hiện nhiều dấu hiệu sốt cao, chảy máu dưới da, rối loạn thành mạch, chảy máu cam…
bieu-hien-nong-trong-nguoi.jpg

3 Dây sâm và công dụng của dây sâm.
Dây sâm còn có tên khác là dây sâm lông, dây mối, sâm nam, có nơi còn gọi là dây sương sâm. Đây là loại dây leo có các nhánh khía rãnh, có lông dày. Lá có cuống, hình khiên, cụt đầu hoặc hơi khía mép ở gốc, hình tam giác nhọn, tận cùng bởi một mũi nhọn hình sợi, màu lục và hầu như nhẵn ở mặt trên, màu nhạt và có lông mềm ở mặt dưới, dài 6-10cm, rộng 4-9cm, có 5-7 gân; cuống lá ngắn hơn phiến hai lần. Cụm hoa ở nách lá, dài hơn cuống lá, phân nhánh, với các nhánh ở dưới dài hơn, tới 7cm. Hoa thành đầu hình cầu hay hình trứng, màu vàng. Quả hạch hình cầu, màu đỏ, hẹp, có lông, đường kính 5mm. Hạch hình mắt chim, lồi cả hai mặt, có 8 u sần.
Theo y học cổ truyền, dây sâm có vị đắng, tính hàn; có tác dụng giải độc, giảm đau, tán ứ. Rễ sâm dây dùng trị đau khớp, đau xương, đau dạ dày, lợi tiểu, đau cổ họng do viêm, liều dùng 15 - 30g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài giã rễ tươi đắp trị đinh nhọt, bệnh ngoài da.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Là vị thuốc dùng trong phạm vi dân gian chữa các triệu chứng tiểu tiện khó khăn (đái dắt, đái buốt....) chân tay sưng nhức, đau ở khớp xương. Cũng dùng trị ỉa chảy, tiêu hoá kém, sốt, lao phổi, đau ngực, ho, bệnh ngoài da và rắn cắn. Liều dùng: 30g dây lá tươi hoặc 6-12g cây khô sắc đặc uống.
Kinh nghiệm dân gian cho biết lá sương sâm có tính mát, nhuận tràng, hạ nhiệt, giải độc. Lá thường được vò làm thạch ăn (sương sâm) có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, nhuận tràng, trị đái dắt, táo bón,…
cay-suong-sam.jpg

4 Cách làm thạch dây sâm giải nhiệt mùa hè.
Cách làm thạch dây sâm: Lá dây sâm, nước, bột nang mực. Dùng lá già (lá to, có màu xanh đậm) còn tươi, rửa sạch, đem vò nát trong nước chín để nguội (khoảng 100g lá tươi, cho 2 lít nước), sau 30 phút sẽ có một chất nước màu xanh, hơi nhờn, gạn lấy nước bỏ bã. Cho khoảng một thì cà phê bột nang mực vào, trộn đều, lọc bỏ bã và tạp chất. Để khoảng 1 giờ, thạch dây sâm sẽ đông lại, có màu xanh. Muốn cho thạch càng đặc, màu xanh thật đậm thì vò nhiều lá và ít nước; muốn cho sâm sương màu xanh nhạt thì làm ngược lại. Khi thạch đông là dùng được, khi ăn có thể cho thêm đường.
c79de2afbdef54b10dfe.jpg

* Chú ý:
Không có công thức cố định về lượng nước để vò lá sâm mà người ta thường chỉ dựa vào độ quánh, kẹo, nhựa và đậm của nước vò sâm (vì lá sâm non hay già, được bón phân hay sinh trưởng tự nhiên, bẻ vào ngày nắng hay ngày mưa đều sẽ cho ra từng lượng nhựa sâm khác nhau).
Khi làm thạch sâm, có thể sâm không đông lại được vì nước quá loãng (do bẻ nhiều lá quá non, quá già hoặc do để quá nhiều nước). Ngược lại, nếu đổ ít nước quá thì khi vò lá, nước sâm bị sệt lại nhanh chóng và đông thành thạch ngay trên rổ lược, không lọt qua ray được.
Ngoài ra, cũng có khi nước sâm bị bọt và dù có vớt bỏ lớp bọt bề mặt, thạch sương sâm vẫn không được màu xanh thẫm, dai và sánh như thường lệ mà lại hơi bở, ăn kém ngon. Điều này là do một số nguyên nhân như:Do hái quá nhiều lá già.Khi vò lá sâm, không nhấn cho ra nhựa sâm mà lấy hai bàn tay chà xát qua lại các lá sâm quá nhiều.Khi nhấn lá sâm, hay bàn tay không để nằm trong nước mà để hỏng trên mặt nước. Ngoài ra, sau khi vò sâm, các móng tay có thể bị dính nhựa sâm nên phải dùng chanh hay xà phòng để tẩy trắng lại. Mặt khác, nếu dùng máy xay để làm nát sâm thì nước sương sâm cũng đông thành thạch nhưng mùi lá hơi đậm, không được dai và sánh như vò bằng tay.
Thach-suong-sam.jpg

Sâm rất mát và có tác dụng nhuận trường nên khi ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tiêu chảy. Thường thì mỗi ngày chỉ nên ăn hai ly thạch sâm trở lại. Thạch sâm được bán ở các chợ thường kém vệ sinh (nhiều người dùng chân để đạp thay vì dùng tay để vò, dùng nguồn nước chưa đủ sạch…), do đó, mặc dù mất thời gian nhưng tự vò sâm để ăn là cách an toàn nhất.
 

haivu

Administrator
Thành viên BQT
Mình gọi nó là Sâm Nam, biết ăn từ bé, công dụng mát mẻ thì không ai phủ nhận rồi, giờ vẫn đang thủ 1 bao lá phơi khô trong nhà để dùng lai rai.
 

hula21

Búa Đá Đôi
Ở mình cũng gọi Sâm Nam, thêm combo đường đá nước dừa hết sẩy.
 


Top