Thảo luận - Dải ngân hà ẩn chứa bao nhiêu nền văn minh ngoài trái đất? - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Thảo luận Dải ngân hà ẩn chứa bao nhiêu nền văn minh ngoài trái đất?

baongocdc

Rìu Sắt
Có phải chúng ta đơn độc? Những ước tính mới về cuộc sống ở Dải Ngân hà cho thấy cuộc sống ở đó là vô cùng hiếm.


Hellooooo, nền văn minh ngoài hành tinh trong Dải ngân hà! Bạn có nghe thấy chúng tôi không?
Tám.

- Đó là số lượng tối thiểu của các nền văn minh ngoài hành tinh thông minh, giao tiếp, hai nhà thiên văn học tại Đại học Nottingham tin rằng có thể tồn tại trong Dải Ngân hà, thiên hà nhà của chúng ta.

Miky way - Dải gân hà ngôi nhà của chúng ta


- Một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Vật lý thiên văn, cung cấp một ước tính cập nhật về số lượng các nền văn minh ngoài hành tinh có thể tồn tại trong Dải Ngân hà. Phân tích, được thực hiện bởi các nhà thiên văn học Tom Westby và Christopher Conselice, bắt đầu bằng việc sửa đổi phương trình Drake , một công thức được Frank Drake đề xuất vào năm 1962 để ước tính có bao nhiêu thế giới có khả năng chứa đựng sự sống thông minh trong thiên hà của chúng ta. Phương trình dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tần suất các ngôi sao giống như mặt trời hình thành trong thiên hà, có bao nhiêu ngôi sao quay quanh các hành tinh và tần suất sự sống phát triển và trở nên đủ thông minh để chúng ta phát hiện ra nó.

- Nhưng như nó là, phương trình Drake về cơ bản là "không thể giải quyết" và chứa một biến số lớn mà chúng ta không thể biết cho đến khi chúng ta tìm thấy cuộc sống thông minh: Thời gian trung bình của các nền văn minh ngoài hành tinh có thể phát hiện được là gì?

- "Phương pháp cổ điển để ước tính số lượng các nền văn minh thông minh phụ thuộc vào việc đoán ra các giá trị liên quan đến cuộc sống", Westby nói trong một thông cáo báo chí. "Nghiên cứu mới của chúng tôi đơn giản hóa các giả định này bằng cách sử dụng dữ liệu mới, cho chúng tôi ước tính chắc chắn về số lượng nền văn minh trong Thiên hà."


- Westby và Conselice bắt đầu với phương trình Drake nhưng tiếp cận việc tìm kiếm cái gọi là nền văn minh "Giao tiếp thông minh ngoài Trái đất" theo một cách hơi khác. Họ đã xây dựng một giả định quan trọng để ước tính: Sự sống trên một hành tinh khác sẽ phát sinh theo cách tương tự như cách nó đã làm trên Trái đất.

- Trên thực tế, điều này có nghĩa là phương trình sửa đổi của họ tính đến ý tưởng rằng một hành tinh phải tồn tại khoảng 5 tỷ năm trong vùng có thể ở được xung quanh một ngôi sao trước khi nó có thể phát triển sự sống thông minh với khả năng giao tiếp trên toàn vũ trụ. Bộ đôi này đã đặt ba bộ giới hạn khác nhau cho các "hành tinh phù hợp" này chứa đựng sự sống với các thể loại yếu, trung bình và mạnh với các khung thời gian khác nhau để cuộc sống phát sinh.

- Các giới hạn yếu nhất cho phép họ đưa ra ước tính trên khung thời gian hơn 5 tỷ năm, trong khi giới hạn mạnh nhất chỉ đánh giá các thế giới trong khoảng từ 4,5 đến 5,5 tỷ năm tuổi.


- Khi cắm các giới hạn và số mạnh nhất vào phương trình mới phức tạp của chúng, chúng được đặt tên là Phương trình CETI, dữ liệu cho thấy có thể có tối thiểu tám nền văn minh CETI trong Dải Ngân hà. Một ước tính như vậy tương đối gần với con số 10 mà nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan đã đưa ra khi thảo luận về Phương trình Drake trong chương trình khoa học thập niên 80 của Cosmos .

- Có một nhược điểm: Những thế giới đó cách xa ít nhất 7.000 năm ánh sáng - khiến chúng ta gần như không thể liên lạc với họ. Nhóm nghiên cứu ước tính chúng ta sẽ cần tích cực tìm kiếm tín hiệu từ không gian trong khoảng 6.300 năm trước khi chúng ta có thể nhận được tin nhắn từ một nền văn minh khác.

- "Rõ ràng là thời gian tồn tại của một nền văn minh giao tiếp là khía cạnh quan trọng trong vấn đề này", các tác giả viết.


- Mặt khác, sử dụng các giả định yếu hơn, Westby và Conselice cho rằng có thể có tới 2.900 thế giới nơi cuộc sống phát triển, có nghĩa là chúng ta có thể phát hiện ra chúng sớm hơn.

- "Tính toán này nhấn mạnh rằng các điều kiện cần thiết cho cuộc sống là phổ biến trên khắp thiên hà", Daniel Price, nhà thiên văn học tại Đại học Swinburne, Úc, người không liên kết với nghiên cứu cho biết.

- Tuy nhiên, những gì nghiên cứu nói về con người là một điều nghiệt ngã: Trong trò chơi vũ trụ của chúng ta là trốn tìm với cuộc sống khác, chúng ta chỉ hét lên "sẵn sàng hay không, tôi đến đây!" và chúng tôi đã thực hiện một vài bước dự kiến trong tìm kiếm của chúng tôi. Nhưng nếu chúng ta chiến thắng trò chơi, nền văn minh sẽ phải tồn tại trong một thời gian dài để khám phá những điểm ẩn giấu của sự sống khác trong vũ trụ. Và nếu chúng ta không thể tìm thấy cuộc sống thông minh ở gần, điều đó có thể không tốt cho sự tồn tại của chúng ta trong dài hạn.


- "Nếu chúng ta thấy rằng cuộc sống thông minh là phổ biến thì điều này sẽ tiết lộ rằng nền văn minh của chúng ta có thể tồn tại lâu hơn vài trăm năm," Conselice nói. "Ngoài ra, nếu chúng ta thấy rằng không có nền văn minh hoạt động nào trong Thiên hà của chúng ta, thì đó là một dấu hiệu xấu cho sự tồn tại lâu dài của chính chúng ta."

- Nhưng nghe một tín hiệu không đơn giản như vậy. Nền văn minh thông minh khác cũng cần phải phát sóng. "Khả năng phát hiện của công nghệ phụ thuộc vào cả khả năng công nghệ của chúng tôi và của họ"

- Mặc dù một cách mới thú vị để kiểm tra một câu hỏi lâu đời, công việc này dựa trên rất nhiều giả định. Các tác giả làm rõ rằng chỉ có một điểm dữ liệu cho cuộc sống thông minh, giao tiếp và đó là nhân loại. Sử dụng chúng ta làm nền tảng cho sự sống khác trong vũ trụ có thể là thiếu sót bởi vì sự thật là chúng ta chỉ đơn giản là không biết cuộc sống thông minh khác sẽ như thế nào hoặc nơi nó có thể phát triển.

- Tuy nhiên, như với phương trình Drake, phương trình CETI cung cấp một khuôn khổ để kiểm tra cơ hội sống trong thiên hà của chúng ta và tranh luận về khả năng chúng ta có thể nghe thấy từ người ngoài hành tinh vào lúc nào đó. "Cách duy nhất chúng ta có thể biết chắc chắn rằng chúng ta không đơn độc là một phát hiện không rõ ràng," Price nói.

- "Bằng cách tìm kiếm cuộc sống thông minh ngoài trái đất - ngay cả khi chúng tôi không tìm thấy gì - chúng tôi đang khám phá tương lai và số phận của chính mình", Conselice nói.

Còn bạn, bạn có muốn giao tiếp với một ai đó ngoài trái đất./.

 

malemkhoang

Rìu Bạc
Mình không biết có ai đó ngoài trái đất muốn giao phối với mình không.
Nếu có, chắc mình sẽ không...
Mà bọn chúng có biết giao phối không nhỉ?
Trời ạ! Nhịu hết cả rồi. Giao tiếp, chứ không phải giao phối...
 
Top