Cuộc chiến khắc nghiệt nhất thị trường CPU trong 30 năm qua sắp diễn ra

Administrator
(Vn-Z.vn) Ngày 28 tháng 09 năm 2020, Trong 25 năm qua, thị trường CPU PC hầu như được thống trị bởi kiến trúc x86. Dù có rất nhiều kiến trúc cạnh tranh với Intel vào đầu những năm 1990, nhưng đến cuối thế kỷ , chỉ còn lại AMD đơn độc cạnh tranh với Intel. Sau đó, IBM đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển bộ vi xử lý Power-based Mac G5 vào đầu những năm 2000, có vẻ như Intel đã chiến thắng.


20200928140354_4682.jpg

Ảnh esa-Automation

Vào giữa những năm 2000, trong cuộc đua thị trường CPU chiến thắng gần như hoàn toàn thuộc về Intel. Nhưng giờ đâychiến thắng này trông giống như một chiến thắng tạm thời chứ không phải là chiến thắng vĩnh viễn. Đẳng cấp của Intel có thực sự mãi mãi ? Sự cạnh tranh trên thị trường CPU đang nóng lên theo những cách chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Bất kỳ ai trong nghành cũng có thể thấy rằng những thông số hiệu suất xử lý ấn tượng nhưng hiệu năng không phải là duy nhất. Các kiến trúc Zen, Zen + và Zen 2 của AMD đã nhiều lần bị phá vỡ và thách thức trên quy trình 10nm của Intel .

Intel’s Tiger Lake là một CPU ấn tượng, đủ để giành lại vị thế dẫn đầu thị trường CPU di động. Câu hỏi tiếp theo là mất bao lâu để lấy lại vị trí thống trị của mình ở quy trình 7nm. Intel hiện tuyên bố rằng họ sẽ cạnh tranh trên quy trình 7nm và giành lại vị trí dẫn đầu trên quy trình 5nm.

Theo Leifeng.com, thị phần máy tính để bàn của AMD đạt 48% theo dữ liệu được cập nhật trên trang web đánh giá Passmark vào tuần trước. Số liệu thống kê của trang web đánh giá Passmark đại diện cho CPU đang được sử dụng chứ không phải là CPU đã mua và số liệu thống kê dựa trên năm dương lịch thay vì năm tài chính. Thống kê này không chỉ thể hiện doanh số bán CPU mới mà còn phản ánh việc cài đặt CPU x86 trong 5-10 năm qua.


20200928140354_4869.jpg


Có thể thấy, với Zen2 7nm, thị phần của AMD trên thị trường vi xử lý máy tính để bàn tăng lên, từ 40% lên 48%, trên thị trường máy tính xách tay, khả năng cạnh tranh của AMD đối với máy tính xách tay mỏng nhẹ và máy tính xách tay chơi game cũng đang thay đổi.


20200928140354_3583.jpg


Tuy nhiên, trên thị trường CPU máy chủ, AMD vẫn chưa có như động lực trên thị trường CPU máy tính để bàn và máy tính xách tay, Intel vẫn chiếm vị trí thống trị tuyệt đối trên thị trường này.


20200928140354_3083.jpg

20200928140355_2582.jpg


Intel cũng đang gặp những kẻ thách thức mới trong thị trường này. Arm đã phát hành loạt bộ vi xử lý Neoverse hai năm trước cho mảng đám mây. Arm hy vọng sẽ giành được thị phần thông qua việc cải tiến liên tục hiệu suất bộ xử lý Neoverse và khả năng tùy biến của nó.


20200928140355_2268.jpg


Theo Lei Feng cho biết trên Internet Weekly rằng hiệu suất đơn luồng nhấn mạnh vào hiệu năng của bộ xử lý Neoverse V1 mới nhất của Arm đã tăng lên đến 50% so với thế hệ Neoverse N1 trước đó, đồng thời hiệu suất của Neoverse N2 cũng cao hơn 40% so với N1 lõi đơn.

20200928140355_3240.jpg

Bảng xếp hạng TOP 500 siêu máy tính tháng 6 năm 2020
Trong danh sách Top 500 siêu máy tính mới nhất, siêu máy tính đứng vị trí số 1 đang dựa trên bộ vi xử lý Arm. Điều có nhiều khả năng khiến Intel lo ngại hơn là Nvidia thông báo rằng họ sẽ mua Arm với giá 40 tỷ đô la Mỹ. Mặc dù giao dịch này vẫn chưa được hoàn tất nhưng nó cũng đủ để khiến Intel và AMD phải cảnh giác.
Những lo ngại của ngành về việc Nvidia mua lại Arm cũng làm người ta quan tâm đến RISC-V. SiFive tuyên bố rằng họ có thể sản xuất CPU máy tính để bàn dựa trên tập lệnh RISC-V trong tương lai. RISC-V cũng có thể tham gia vào lĩnh vực máy tính hiệu suất cao trong tương lai.

Điều đáng được quan tâm nhất bây giờ là sự cạnh tranh giữa x86 và Arm. Bảy hoặc tám năm trước, nhiều người nghĩ rằng Arm và x86 sẽ mở ra cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường máy tính bảng và điện thoại thông minh. Nhưng cuối cùng, chỉ có một số xung đột trong thị trường tầm trung, phân định thắng thua và lợi thế về cấu trúc hầu như không rõ ràng.

Bộ vi xử lý x86 và Arm không còn được so sánh trong lĩnh vực điện thoại di động, nhưng chúng sẽ cạnh tranh trên tất cả các thị trường ngoại trừ điện thoại thông minh.

Intel sẽ không phải là người duy nhất bảo vệ x86. Trong vài thập kỷ qua, Intel đã cố gắng “loại bỏ” các đối thủ cạnh tranh của mình bằng tất cả các cách cần thiết.
Intel có kế hoạch tăng quy trình 10nm lên 7nm, nhưng quy trình mới chưa sẵn sàng cho đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Vào thời điểm đó, Apple sẽ sử dụng CPU máy tính thế hệ thứ hai hoặc thứ ba do họ tự phát triển. Không phải Intel không thể đáp ứng hoặc vượt quá khả năng của những kẻ thách thức này, nhưng nó có thể khó làm được trong ngắn hạn.
Nếu Intel tiếp tục gặp khó khăn trong quy trình 7nm, hoặc các đối thủ của x86 chứng tỏ có thiết kế mạnh mẽ hơn mong đợi, thì nhiệm vụ cạnh tranh với x86 với các kiến trúc khác sẽ rơi vào tay AMD, đây là điều chưa từng có. AMD đã đánh bại Intel và chiếm vị trí dẫn đầu trên thị trường x86, nhưng AMD chưa bao giờ là đối thủ của Intel trong thị trường , chủ yếu là do x86 không có bất kỳ kiến trúc đối thủ cạnh tranh nào mạnh mẽ trong nhiều năm.

AMD cũng cần Intel. Nếu Intel ngay lập tức ngừng bán CPU, TSMC cũng sẽ thiếu khả năng sản xuất tương ứng. Mỗi máy chủ x86 do Intel bán ra đại diện cho phần mà AMD muốn có được. Đây là rào cản để Arm gia nhập thị trường máy chủ. Mọi máy chủ có biểu tượng Intel cũng là máy chủ mà CPU AMD vẫn có thể hoạt động. Khi khách hàng bắt đầu sử dụng Arm, việc thuyết phục họ sử dụng lại x86 có thể khó khăn hơn.

Nếu Intel tiếp tục nỗ lực với quy trình 7nm, họ sẽ cần các sản phẩm của AMD để chứng minh khả năng cạnh tranh của kiến trúc x86. Nếu AMD không thể cung cấp sản phẩm, thì khi đó chip mới và kiến trúc Arm, RISC-V, v.v. trở thành tâm điểm, hai nhà sản xuất x86 có thể không còn thống trị mảng này nữa. AMD có thể là ngôi sao hiện tại trên thị trường PC, nhưng họ vẫn cần các lô hàng của Intel để định vị CPU của mình như một sự thay thế thực sự hấp dẫn cho CPU Arm.

Cuộc cạnh tranh thị trường CPU thú vị nhất trong 30 năm qua. Trong đó gồm Intel và AMD thuộc nhóm x86 đang phải đối mặt với sự cạnh tranh của Arm và RISC-V. Intel, công ty dẫn đầu trong thị trường kiến trúc x86, cần hợp tác với AMD, nhưng cũng cần duy trì vị thế trên thị trường. Sự thất bại của Intel trong các quy trình sản xuất tiên tiến có thể khiến AMD phải gánh vác nhiệm vụ nặng nề là x86 cạnh tranh với các kiến trúc khác, nhưng các lô hàng của AMD vẫn gặp các khó khăn.

Khi Apple thông báo rằng họ sẽ thay thế các CPU Intel bằng các CPU dựa trên Arm do hãng tự phát triển. Nvidia cũng thông báo rằng họ sẽ mua lại Arm. Hiện chúng ta vẫn chưa biết trước cuộc cạnh tranh sắp tới sẽ diễn ra như thế nào ? Người dùng cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối phó với sự cạnh tranh khắc nghiệt trên thị trường CPU trong 30 năm qua.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời