Thế giới động vật - Cua gãy chân mọc lại thế nào? | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính
Đây là con cua ở biển Tiền Hải, Thái Bình quê chồng mình. Mùa cua biển tự nhiên, dân quê chồng mình hay đi vào rừng sú vẹt bắt cua. Hoặc có nhà tát đầm cá đầm tôm thể nào cũng lẫn 1 mẻ cua quảng canh.

cua-gay-chan.jpg

Con cua thì già mà cái chân thì sơ sinh. Cái chân mới đang mọc lên cứ như là Deadpool ấy.
Hôm đầu tiên lên nhà mình nó đánh nhau gãy 1 chân. Mình nuôi được 1 tuần thì từ chỗ gãy mọc ra cái này: 1 cái chân sơ sinh mềm mọng
😀
chân đủ đốt nhưng dính quặp vào nhau và chỉ có thịt + 1 lớp da mỏng thôi, chưa có vỏ cứng.

cua-moc-chan.jpg

Lúc chưa có vỏ cứng thì cục thịt này dù đủ các đốt nhưng vẫn dính quặp vào nhau và hếch lên, sát vào thân cua.
Nhờ vậy con cua di chuyển mà không bị vướng víu, đồng thời cái chân mới cũng không bị quết đất trong quá trình di chuyển.
Thực tế là chân bọn này thường bị gẫy do tai nạn hoặc chiến đấu. Chúng cũng có thể chủ động bỏ càng/chân lại chiến trường để tẩu thoát.
Khi gẫy càng, từ vết thương sẽ phát ra một kích thích tố. Phần bị cụt liền lại thành u thịt, nó quắp lại đến khi lớn dần như các chi khác lúc đầu rồi lớp vỏ phía ngoài đủ cứng là nó lại bung ra thành càng mới (hay chân mới)
Vì vậy ở nhiều quốc gia, một số loài cua được người ta “thu hoạch” càng rồi thả lại xuống biển để nuôi lại càng. Tuy nhiên, khi thả xuống biển thì 50% sẽ sống tiếp và mọc càng trở lại, còn 50% thì chết. Chưa rõ nguyên nhân số 50% đó chết là do không lành được vết thương, hay là vì chết đói do không có càng để tìm mồi hoặc trở thành mồi cho loài khác.
Riêng con cua này sau khi gãy chân đã mọc lại, nhưng vẫn chết. Nguyên nhân chết là do mình luộc nó lên ăn :))


Nguồn fb Nguyễn Hồng Hạnh
 

dangkyqd

Gà con
con người mà nghiên cứu được zen như thế này nhờ, đứt tay đứt chân vẫn mọc lại được : ))
 

ducuong

Group Partner
Có cái quan trọng nhất mà con người có được để đổi lấy những điều kỳ diệu trong thế giới động vật là bộ não. Chứ mấy bọn cá sấu, hổ báo mà chúng nó thông minh như người thì xác định con người hẹo lâu rồi anh em nhỉ :D
 

mrJaden

Rìu Sắt Đôi
Có cái quan trọng nhất mà con người có được để đổi lấy những điều kỳ diệu trong thế giới động vật là bộ não. Chứ mấy bọn cá sấu, hổ báo mà chúng nó thông minh như người thì xác định con người hẹo lâu rồi anh em nhỉ :D
Loài ng là sv yếu đuối mà {amazed}
 

haivu

Administrator
Thành viên BQT
Làm mình nhớ hồi nhỏ, cũng thấy kua ra chân nhỏ xíu như vậy, nhưng hồi ấy không nghĩ nó mọc lại chân mới, mà mình cũng chỉ thấy nó lu lú chút xíu vậy thôi chứ chưa thấy dài hơn nữa, vậy nó mọc lại chân mới hay chỉ lấp vết thương???
 

nnt1996

Búa Gỗ Đôi
Giống như thạch sùng mọc đuôi vậy thôi, cơ chế thích ứng của các loài động vật.
Nó cũng không hẳn là "chân" nữa, giống dạng sừng (kiểu móng tay người, vỏ tôm,..) , không chắc.
 

damri1412

Búa Gỗ
Giờ mới biết tụi này mọc lại chân được luôn ấy, trước giờ nghe lột vỏ thôi ah, mà kết câu cuối thật =))
 

ntvan90

Gà con
Phần mọc ra mềm mềm ăn chắc là ngon, đỡ phải bóc vỏ. Mà ít thịt quá :))
 


Top