Công nghệ tiên tiến trong quả bóng nhanh nhất các kỳ World Cup

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 21 tháng 11 năm 2022, Đêm qua theo giờ Việt Nam, lễ khai mạc Giải vô địch bóng đá thế giới Qatar 2022 đã được tổ chức tại Sân vận động vùng Vịnh. Ở World Cup lần này tại Qatar, công nghệ trong và ngoài sân vận động có rất nhiều điểm nổi bật, nhiều công nghệ được sử dụng lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ World Cup.

Theo Nhật báo Khoa học và Công nghệ, quả bóng chính thức tại World Cup lần này, có tên là "Hành trình"(Al Rihla), với trọng lượng rất nhẹ và là quả bóng bay nhanh nhất trong các kỳ World Cup trước.

Giới truyền thông cho biết quả bóng chính thức tại World Cup 2022 "Hành trình" (Al Rihla) sử dụng vật liệu hình cầu polyurethane có kết cấu có tên là SPEEDSHELL. Bề mặt hình cầu bao gồm 20 mô-đun SPEEDSHELL, có thiết kế hình tam giác và cong để giảm hệ số cản trên không. Ngoài ra, thông qua các chi tiết thiết kế được nhúng vào bề mặt, các nhà thiết kế "hành trình" (Al Rihla)đã cải thiện đáng kể độ ổn định của quả bóng.

- CTR-Core: phần lõi sáng tạo được đặt bên trong quả bóng được điều chỉnh để cải thiện độ chính xác và tính nhất quán của đường bay, hỗ trợ tốc độ nhanh hơn và chính xác hơn.

- SpeedShell: Là lớp da polyurethane (PU) có tính năng kết nối vi mô, vĩ mô tạo nên hình dạng bảng điều khiển 20 mảnh mới giúp tăng cường tính khí động học để cải thiện độ chính xác, sự ổn định của đường bay và khả năng chuyển hướng linh hoạt.


bongworldcupadidas-alrihla.webp


Al Rihla là quả bóng World Cup đầu tiên sử dụng hoàn toàn sơn nước và keo gốc nước, tránh tăng lực cản chuyển động của quả bóng tại các đường chỉ khâu. Ngoài ra, chất liệu đàn hồi giữa lớp da cầu của quả bóng và phần "bàng "bên trong cũng được nâng cấp để tăng độ đàn hồi, tất cả các thiết kế và kỹ thuật gia công đều giúp quả bóng di chuyển nhanh hơn.

Như giải thích ở trên, điều đáng chú ý là quả bóng “hành trình” còn được áp dụng hệ thống công nghệ cải tiến - CTR-CORE, tức là quả bóng này có một con chip trung tâm được cấy vào bên trong. Con chip này có thể ghi lại các dữ liệu liên quan đếnvới tốc độ 500 lần / giây.

Al Rihla cũng chứa một cảm biến chuyển động, có thể thu thập dữ liệu chuyển động bóng đá với độ chính xác cao trong thời gian diễn ra World Cup và gửi chúng cho trợ lý trọng tài video (VAR) để giúp trọng tài đưa ra quyết định hợp lý hơn.

World Cup Qatar cũng đã sử dụng công nghệ nhận dạng việt vị bán tự động. Công nghệ này sử dụng 12 camera chuyên dụng lắp đặt dưới mái che của sân vận động, hệ thống camera này có thể theo dõi trận đấu bóng đá trên sân và 29 điểm trên mỗi cầu thủ, ghi lại 50 lần mỗi giây, để từ đó tính toán chính xác vị trí của họ trên sân. .
 
  • Like
tungtx Reactions: tungtx
Trả lời