Cốc Cốc báo cáo 60 % người dùng cảm thấy việc sử dụng xác thực sinh trắc học tiện lợi hơn so với phương pháp truyền thống

VNZ-NEWS
Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thẻ ngân hàng là một bước tiến quan trọng nhằm tăng cường bảo mật tài khoản và ngăn chặn gian lận tài chính. Việc xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay cho các giao dịch lớn giúp bảo vệ thông tin và tiền bạc của người dùng một cách hiệu quả hơn. Điều này cũng đòi hỏi người dùng phải cẩn trọng và cài đặt đúng quy trình để tránh bị lừa đảo trong quá trình đăng ký sinh trắc học.


Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ và các giao dịch trực tuyến trở nên phổ biến hơn với người dân, việc bảo mật thông tin ngày càng trở nên quan trọng và cần đặc biệt được chú ý.

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 01/07/2024, tất cả các giao dịch trên 10 triệu đồng/lần hoặc trên 20 triệu đồng/ngày được yêu cầu phải thực hiện xác thực bằng sinh trắc học.

Nhằm cung cấp một cái nhìn khái quát về tâm lý người dùng trong việc thích nghi với các biện pháp bảo mật mới trong giao dịch trực tuyến, Cốc Cốc đã thực hiện báo cáo nghiên cứu dựa trên dữ liệu thu thập từ khảo sát trực tuyến trên nền tảng từ ngày 01/07 - 04/07/2024. Báo cáo này sẽ đi sâu vào phân tích “phản ứng” của người dùng, cũng như những quan điểm về lợi ích và lo ngại liên quan đến quy định mới này.

Coc-coc-xa-thuc.png

Hành vi số của người dùng


Cung cấp thông tin chi tiết về tỉ lệ người dùng ngân hàng trực tuyến, danh sách các ngân hàng được sử dụng nhiều nhất, tần suất giao dịch và mức độ tiếp cận với quy định xác thực sinh trắc học.
Theo khảo sát của Cốc Cốc, tỉ lệ người dùng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến (bao gồm Internet Banking và Mobile Banking) khá cao và đồng đều ở mọi nhóm tuổi và khu vực. Nhóm tuổi 22-24 chiếm tỉ lệ cao nhất với 77.8%, nhìn chung, nhóm lao động trẻ có xu hướng sử dụng dịch vụ trực tuyến nhiều hơn so với các nhóm tuổi khác. Khu vực 2 thành phố “trọng điểm” Hà Nội và TP.HCM cũng ghi nhận tỉ lệ người dùng cao hơn so với các khu vực khác.


Coc-coc-khao-sat-2024.png

Người dùng Việt ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về ngân hàng trực tuyến. Có tới 50% người dùng tham gia khảo sát cho biết họ có sử dụng dịch vụ của từ 2 ngân hàng trở lên. Tỉ lệ này ở nhóm người dùng trẻ đang cao hơn so với nhóm người dùng trên 45 tuổi. Đặc biệt là nhóm 24 - 34 tuổi có đến gần 60% sử dụng nhiều hơn 1 ngân hàng. Theo đó, dữ liệu từ khảo sát của Cốc Cốc chỉ ra TOP 5 ngân hàng có người dùng sử dụng dịch vụ trực tuyến nhiều nhất hiện nay là Vietcombank - BIDV - MB - Agribank - Vietinbank.Đa số người dùng đã từng thực hiện các giao dịch trên 10 triệu đồng/ lần hoặc trên 20 triệu đồng/ ngày, với tần suất khác nhau. 83.9% đáp viên đã từng phát sinh các giao dịch lớn. Cụ thể, có 45,1% thực hiện thường xuyên (hàng ngày/tuần/tháng) và 38.8% hiếm khi giao dịch với số tiền trên. Thế hệ người dùng Gen X (sinh năm 1965 đến 1980) và Gen Y (sinh năm 1981 - 1996) có tỉ lệ thực hiện giao dịch cao hơn hẳn so với Gen Z (sinh năm 1997 - 2012).

Truyền thông về quy định xác thực sinh trắc học đã đạt hiệu quả nhất định
Việc truyền thông về quy định xác thực sinh trắc học tới người dân đã mang lại những hiệu quả tích cực khi có đến 94% người dùng tham gia khảo sát đã biết đến quy định này. Trong đó, mạng xã hội và các ứng dụng/ngân hàng chiếm ưu thế, là các kênh thông tin phổ biến nhất. Báo chí với tỉ lệ tiếp cận khá cao tới 37%, cho thấy sự tin tưởng của người dân vào nguồn tin chính thống và chi tiết. Truyền hình với 24.6%, tuy ít phổ biến hơn, nhưng vẫn là kênh tiếp cận quan trọng, đặc biệt đối với những người dùng truyền thống và người lớn tuổi.

truy-thong-sinh-trac-hoc.png

Người dùng nói gì về quy định xác thực sinh trắc học trong giao dịch chuyển tiền trực tuyến?

Cung cấp thông tin chi tiết về tỉ lệ người dùng thực hiện cài đặt sinh trắc học, những khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như những cảm nhận, trải nghiệm và đề xuất từ người dùng.

Theo khảo sát, có 75.4% người dùng đã thực hiện cài đặt xác thực sinh trắc học. Cụ thể, có gần một nửa đáp viên cho biết họ đã thực hiện cập nhật thành công cho tất cả ngân hàng đang sử dụng. Tuy nhiên, do khảo sát được thực hiện ngay sau thời điểm quy định vừa được áp dụng nên dữ liệu vẫn cho thấy có một bộ phận người dùng chưa thực hiện thành công hoặc vẫn còn tồn tại một số ngân hàng chưa thành công.

74-nguoi-dung.png

Khảo sát tại thời điểm này, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện đang là hai khu vực có tỉ lệ người dùng thực hiện cài đặt xác thực sinh trắc học thành công tất cả các ngân hàng cao nhất. Khu vực miền Nam (trừ TP. HCM) khu vực miền Trung có tỉ lệ người dùng gặp khó khăn trong việc cài đặt sinh trắc học cao hơn so với các khu vực khác khi có đến ~30% chưa thực hiện thành công bất kỳ ngân hàng nào.

Về trải nghiệm người dùng,
có hơn 40% đáp viên cảm thấy quá trình thu thập sinh trắc học là rất dễ dàng/ dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có hơn 30% người dùng cảm thấy việc thực hiện này rất khó khăn/ khó khăn. Đánh giá về trải nghiệm cũng có sự khác biệt nhất định giữa các độ tuổi. Nhìn chung, phần lớn người dùng dưới 35 tuổi cảm thấy việc thực hiện cập nhật sinh trắc học khá dễ dàng, với tỉ lệ ~ 44%, cao hơn gấp 1.2 lần so với nhóm người dùng trên 35 tuổi.Tuy vậy quá trình này cũng có không ít vấn đề phát sinh, gây ra những khó khăn nhất định cho người dùng. Gần 2/3 người dùng gặp vấn đề khi thực hiện cập nhật sinh trắc học. Trong số đó, có tới 44% người dùng gặp từ 2 vấn đề trở lên. Người dùng thường gặp phải các vấn đề liên quan căn cước công dân, nhận diện khuôn mặt, thiết bị, thông tin hướng dẫn hay thậm chí là phải ra ngân hàng mới thực hiện được.

Khi được hỏi về vấn đề bảo mật thông tin khi áp dụng sinh trắc học trong giao dịch trực tuyến, có hơn 36% người dùng lo ngại về vấn đề bảo mật, hơn 42% ở trạng thái trung lậphơn 20% còn lại không lo ngại. Đặc biệt, có tới 50% người dùng 35-44 tuổi lo ngại về việc bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng xác thực sinh trắc học, trong khi tỉ lệ này ở các nhóm tuổi khác dao động từ 24% - 39%. Người dùng miền Nam cũng thể hiện sự lo ngại cao hơn các khu vực khác với tỉ lệ là 43.6%, trong khi con số này của khu vực miền Bắc là 31.6% miền Trung 33.3%.

khu-vuc-sinh-trac-hoc-ngan-hang.png

Về vấn đề an toàn khi sử dụng sinh trắc học, tuy có khoảng 1/3 người dùng lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin nhưng đa số họ đều đồng ý rằng xác thực sinh trắc học có thể làm tăng mức độ an toàn cho các giao dịch trực tuyến. Theo khảo sát, có gần 70% đáp viên cho biết họ rất đồng ý/ đồng ý với quan điểm này.


An-toan-trong-sinh-trac-hoc.png

60% người dùng cảm thấy việc sử dụng xác thực sinh trắc học tiện lợi hơn so với phương pháp truyền thống như sử dụng mật khẩu/mã OTP/faceID/mã PIN/câu hỏi bảo mật/xác thực qua email. Nhưng vẫn có 13.7% cho rằng đây là một phương pháp không tiện lợi bằng. Đặc biệt, số liệu từ khảo sát chỉ ra rằng, tỉ lệ người dùng đánh giá “tiện lợi” của các khu vực khác cao hơn so với người dùng sống tại Hà Nội và TP HCM.

su-tien-loi-sinh-trac-hoc.png


Quy định xác thực sinh trắc học trong giao dịch trực tuyến được đưa ra nhằm mục đích tăng cường bảo mật và bảo vệ người dùng trước các rủi ro. Tuy nhiên, do quy định chỉ mới được áp dụng chính thức chưa đầy 1 tuần, người dùng vẫn cần thời gian để thực hiện chuyển đổi và thích nghi. Việc triển khai cũng vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Dưới đây là một số chia sẻ về trải nghiệmđề xuất của người dùng nhằm nâng cao hiệu quả khi sử dụng xác thực sinh trắc học trong giao dịch trực tuyến.

chia-se-kinh-nghiem-sinh-trac-hoc.png

de-xuat-tu-nguoi-dung-sinh-trac-hoc.png

 
Trả lời

Swings Onlyone

Rìu Vàng Đôi
VIP User
với key "bypass KYC" bạn có thể tìm ra nhiều cách hiệu quả để vượt chặn sinh trắc học 2D + cả 3D.
công nghệ này không mới & tính hiệu quả cũng k cao, đối với những đứa hay post ảnh video lên fb tiktok insta thì tính năng này vô dụng. lạy ông con ở bụi này.

quan trọng nhì là bảo mật đa lớp 2FA & smart otp, nên từ bỏ hoàn toàn otp truyền thống đi.

quan trọng nhất vẫn là con người: trình độ nắm giữ công nghệ, tính cách cẩn thận, tâm lý đề phòng
 

tuanhvn

Búa Đá
chủ yếu là ít người dùng, nên giờ đăng bài tự PR chứ có gì đâu
 

Long Sao


Junior Moderator
Trong bài này nó đã khẳng định là hơn 60 % là không biết đến quy định này. Quy định này sắp vào xó bếp
 

Redtroller

Búa Gỗ Đôi
Mình không biết với tình trạng rò rỉ thông tin như ở Việt Nam, rồi dữ liệu sinh trắc của người dùng sẽ thế nào?
Mà cái này là dữ liêuụ sinh trắcc, có như mật khẩu mà đổi được đâu.

Chưa gì hôm bữa đăng ký sinh trắc của Vietinbank, nó đã có câu: Cho phép gửi thông tin cho bên thứ ba với mục đính tăng cường trải nghiệm.

(Form mẫu nên chả bỏ được, và cty thì trả lương qua Vietinbank =))
 

hiennx2k4

Búa Đá
Thông tin này bét phóc. Mình đã được hỏi để đánh giá đâu.
CocCoc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng (trái phép?) để thực hiện báo cáo này? Ví dụ: lưu lại dấu vết truy cập trang mạng ngân hàng để biết người dùng hay dùng thanh toán điện tử và thông tin tài khoản mạng xã hội của người dùng để biết độ tuổi, giới tính....
 

duypk

Rìu Sắt
Mình thì ko Cóc Nhái gì cả, cũng ko Sinh Trắc gì hết, kệ tía nó để rảnh rảnh có xài gì hơn 10 triệu thì lết mông ra Bank ngắm nhân viên xinh tươi chờ đến lượt làm lệnh trực tiếp tại quầy.

Một thời gian nữa lại thấy hàng chục GB hay hàng chục nghìn GB sinh trắc được rao bán ở đâu đó. Toang, như ai đó đã từng.