Chuyển đổi game Windows sang Mac chỉ bằng một nút bấm, trải nghiệm diablo 4 mượt mà

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 18 tháng 06 năm 2023, máy tính Mac của Apple thường được đánh là hệ máy có giá cả đắt đỏ, giao diện đẹp với có ưu thế độc đáo về năng suất, nhưng không được đánh giá về khả năng chơi game. Tuy nhiên, tại sự kiện WWDC 2023 Apple đã trực tiếp đề cập đến cách mô phỏng trò chơi chạy hệ thống Win10 và Win11 trên hệ thống macOS, đồng thời liệt kê "các loại chuyển đổi hướng dẫn Direct3D" cùng các chi tiết quan trọng khác. Mới đây, Apple đã giải quyết vấn đề chơi game Windows trên máy Mac bằng cách tăng cường khả năng chơi game trên hệ thống Mac OS thế hệ mới - Sonoma.

MacOS-game-windows.jpg

Sonoma hỗ trợ chế độ chơi game Game Mode, cho phép tối đa hóa hiệu suất CPU và GPU khi chơi game, giống như chế độ chơi game trên nền tảng Windows.
Ngoài ra, để thuận tiện cho các nhà phát triển, Apple còn giới thiệu công cụ Game Porting Toolkit, cho phép chuyển đổi các trò chơi DX trên Windows sang nền tảng Mac. Công cụ này giảm thiểu thời gian chuẩn bị trước đó mất vài tháng để chỉ trong vài ngày, đơn giản hóa quá trình chuyển đổi mã shader và mã nguồn, và cũng cho phép sử dụng tối đa hiệu suất của chip M1/M2 trên nền tảng Mac, rút ngắn đáng kể thời gian phát triển.
Nhờ công cụ này, các nhà phát triển có thể đảm bảo rằng các tính năng đồ họa tương tự cũng được sử dụng trên nền tảng Mac. Các công nghệ như phản xạ, chia mặt cầu hay ánh sáng toàn cầu đều có thể được chuyển đổi sang API Meta 3 của Apple và hoạt động tốt trên nền tảng này.

Về trải nghiệm chơi game trên nền tảng Mac của Apple, gần đây người dùng YouTube @Dave2D đã thử nghiệm nhiều trò chơi đã được chuyển đổi, bao gồm các trò chơi mới như Cyberpunk 2077, Elden Ring và Diablo 4, kết quả thử nghiệm được chia sẻ trên mạng như sau:


Game-on-MacOS-2023.png


Các bài kiểm tra bao gồm các nền tảng chip xử lý M1, M2, M2 Max và M1 Ultra. Tuy nhiên, do hiệu suất GPU của chip M1 thấp hơn so với các phiên bản khác, do đó số khung hình trong các trò chơi thử nghiệm trên nền tảng M1 thường chỉ ở mức dưới 20 khung hình/giây, không mang lại trải nghiệm mức độ chơi game cao.

Trên nền tảng chip M2, các trò chơi như Diablo 4 và Spider-Man đã đạt được hơn 30 khung hình/giây, tuy nhiên trò chơi Cyberpunk 2077 đòi hỏi hiệu suất đồ họa cao hơn, chỉ đạt được khoảng 22 khung hình/giây trên nền tảng này. Điều này có nghĩa là trên nền tảng Mac của Apple vẫn có thể chơi được các trò chơi 3A có yêu cầu đồ họa không quá cao, nhưng sẽ có khả năng giới hạn khi chơi các trò chơi đòi hỏi hiệu suất đồ họa cao hơn.

Trên các nền tảng chip xử lý cao cấp như M2 Max và M1 Ultra, hiệu suất chơi game tốt hơn rất nhiều. Trong các trò chơi đã thử nghiệm như đã đề cập ở trên, chip M2 Max và M1 Ultra có thể đạt tốc độ khung hình trong khoảng từ 30 đến 60 khung hình/giây, và thậm chí trong một số trường hợp như chơi Cyberpunk 2077, chip M1 Ultra có thể đạt tới 71 khung hình/giây và trong Diablo 4, chip M1 Ultra có thể đạt tới gần 100 khung hình/giây. Như vậy đối với các nền tảng chip xử lý cao cấp của Apple thực sự có khả năng đáp ứng yêu cầu chơi game đòi hỏi hiệu suất đồ họa cao.

Tuy nhiên, mặc dù các chip xử lý M1, M2 của Apple có khả năng xử lý đồ họa ấn tượng, song hiện tại việc tối ưu hóa các công cụ và trò chơi trên nền tảng Mac vẫn còn đang được các nhà phát triển thực hiện. Do đó, hiệu suất chơi game của nền tảng Mac vẫn còn phụ thuộc vào cách tối ưu hóa công cụ và trò chơi. Với những tiến bộ mới nhất về phần mềm và phần cứng, Mac được kỳ vọng sẽ có khả năng chơi game tốt hơn trong tương lai.
 
Trả lời

shoddy

Búa Đá Đôi
Chuyển làm gì trong khi máy Mac không phải máy đồ họa nặng, chơi game??? Thiếu thốn game quá thì nên bớt tiền mua Mac để mua hẵn 1 con gaming laptop mà chơi
Các máy của Apple tản nhiệt khá kém, nên chẳng ai dám chơi game trên ấy đâu!
 

shoddy

Búa Đá Đôi
Apple dùng Wine để giả lập môi trường chạy game. Máy Mac có cấu hình yếu rồi, lại phải qua một lớp giả lập nữa thì sao chạy nổi game? Còn nếu mua máy Mac quá mạnh chỉ để giả lập, thì số tiền bỏ ra lại quá cao. Thế nên, mua riêng một máy gaming PC là xong rồi!
 
Sửa lần cuối: