Chuyến bay qua miệng núi lửa Korolev trên sao Hỏa | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

Chuyến bay qua miệng núi lửa Korolev trên sao Hỏa

pepePE

Rìu Chiến Vàng
VIP User

Bộ phim này, dựa trên những hình ảnh được chụp bởi Mars Express của ESA, cho thấy miệng núi lửa Korolev rộng 82 km trên Sao Hỏa. Nằm ở vùng đất thấp phía bắc của Hành tinh Đỏ, phía nam cánh đồng cồn Olympia Undae rộng lớn bao quanh một phần cực bắc của Sao Hỏa, miệng núi lửa va chạm được bảo tồn tốt này chứa đầy băng nước quanh năm. Tầng miệng núi lửa nằm dưới hai km dưới vành của nó, bao quanh một mỏ đá hình vòm dày 1,8 km tượng trưng cho một mỏ băng lớn không phân cực trên Sao Hỏa. Băng nước ổn định vĩnh viễn trong miệng núi lửa Korolev vì phần sâu nhất của vùng trũng này hoạt động như một cái bẫy lạnh tự nhiên. Không khí phía trên băng nguội đi và do đó nặng hơn so với không khí xung quanh: vì không khí là chất dẫn nhiệt kém, gò nước được bảo vệ hiệu quả khỏi sự nóng lên và thăng hoa. Miệng núi lửa được đặt theo tên của kỹ sư tên lửa và nhà thiết kế tàu vũ trụ Sergei Pavlovich Korolev (1907-1966), biệt danh là cha đẻ của công nghệ vũ trụ Nga. Korolev đã phát triển tên lửa liên lục địa R7 đầu tiên của Nga, tiền thân của tên lửa Soyuz hiện đại vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay. Với thiết kế tên lửa và tàu vũ trụ, ông cũng chịu trách nhiệm về vệ tinh nhân tạo đầu tiên (Sputnik năm 1957) và chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của con người (Yuri Gagarin năm 1961). Bộ phim này được tạo ra bằng cách sử dụng khảm các hình ảnh được tạo từ các quan sát quỹ đạo đơn của Camera âm thanh nổi độ phân giải cao (HRSC) trên Mars Express, được phát hành lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2018. Khảm kết hợp dữ liệu từ các kênh màu sắc và kênh HRSC; kênh nadir được đặt vuông góc với bề mặt Sao Hỏa, như thể nhìn thẳng vào bề mặt. Hình ảnh khảm sau đó được kết hợp với thông tin địa hình từ các kênh âm thanh nổi HRSC để tạo cảnh quan ba chiều, sau đó được ghi lại từ các góc nhìn khác nhau, như với máy quay phim, để thể hiện chuyến bay được hiển thị trong video.

Được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt với Google Dịch
Nguồn
European Space Agency, ESA
 


Top