Chung tay phòng chống Covid 19 - Toàn dân cài "khẩu trang điện tử" Bluezone | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Chung tay phòng chống Covid 19 - Toàn dân cài "khẩu trang điện tử" Bluezone

VoDanhPhD

Rìu Chiến
giphy.gif

Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone tăng mạnh từ khi đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố.

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai “Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone” trên smartphone.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.
Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.


Kết luận cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều tối 2-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, hướng dẫn phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành triển khai nhanh nhất việc này.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất hiện nay. Phần mềm này kết hợp với phần mềm khai báo khác đang hoạt động ở Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái với độ truy vết rất cao.
Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.
Bộ trưởng đề nghị toàn dân cài đặt Bluezone, kể cả người nước ngoài nhập cảnh, thời gian hoàn thành trước ngày 8-8.

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm 11 giờ ngày 2-8, đã có 1.851.827 lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 1.644.000 lượt tải so với thời điểm 25-7. Đến cuối ngày 2-8, số lượt tải đã vượt mốc 2 triệu.
Cũng theo thống kê, có 837.300 tờ khai y tế bắt buộc đối với khách nhập cảnh qua tokhaiyte.vn, ứng dụng Vietnam Health Declaration của Viettel.
Có 7.492.497 lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI (tăng 271.760 lượt so với 25-7). 17.633.706 bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI. 6.059.844 bản ghi quét mã QR qua ứng dụng NCOVI.

Toàn dân cài ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19 -0

Ứng dụng Bluezone giúp truy vết các F1, F2 có tiếp xúc với ca mắc Covid-19.

Trước đó, ngày 1-8, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản số 2841/BTTTT-THH xác định 10 biện pháp tuyên truyền để triển khai rộng rãi ứng dụng Bluezone trên 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Theo đó, các cơ quan nhà nước vận động tuyên truyền phòng dịch, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng.
Chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đi từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng.
Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ phát động phong trào cài đặt và hỗ trợ người dân cài Bluezone.

covid-19-o-viet-nam-truye-n-thong-quo-c-te-tin-tuong-vie-t-nam-co-the-kie-m-soa-t-duoc-di-ch.jpg

Các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt cho mình và cho người thân.
Hiển thị thông báo cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt trên các kênh wifi công cộng, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận được ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại.
Các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp.... trên địa bàn phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở.
Triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài đặt Bluezone và định kỳ nhắc lại.
Tổ chức đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện truyền hình, phát thanh, các báo của địa phương.
Triển khai tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở (xã, phường) và định kỳ nhắc lại.
Triển khai hình ảnh tuyên truyền bản in và dán nơi công cộng, điểm đông người. Bản điện tử chiếu ở các bảng điện tử trong thang máy và các địa điểm công cộng.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone
Link tải Bluezone trên iOS
https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

20200306_030439_936083_covid.max-1800x1800.jpg

Nguồn: Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Y tế
Văn bản số 2841/BTTTT-THH | nhandan.com.vn
 

anhtuanpham87

Rìu Bạc
Thông tin bài viết của một chuyên gia nhận định về mức độ an toàn của ứng dụng Bluezone

Bằng cách phân tích phiên bản Android mới nhất (2.0.3, phát hành ngày 3/8/2020), tôi thấy app Bluezone đã sửa chữa những lỗ hổng quan trọng nhất mà tôi đã loan báo hồi tháng 4. Cụ thể, Bluezone đã không còn sử dụng một ID duy nhất, mà đã tự động thay đổi ID mỗi vài phút. Ngoài ra, Bluezone cũng đã không còn thu thập địa chỉ Bluetooth Classic nữa, nhờ nỗ lực thuyết phục của anh Phan Dương Hiệu.

Nếu như trước đây ai cũng có thể theo dõi hay thu thập thông tin của người sử dụng Bluezone, với cách làm hiện tại thì chỉ có đội phát triển Bluezone và Chính phủ Việt Nam mới có thể thu thập thông tin. Những F0 sẽ được cấp một mã OTP để tải lên máy chủ Bluezone toàn bộ lịch sử tiếp xúc. Từ F0, máy chủ sẽ thông báo đến các F1 và toàn bộ lịch sử tiếp xúc của F1 cũng sẽ được đưa lên máy chủ Bluezone.

Với cách làm này, máy chủ Bluezone sẽ có thông tin social graph (ai quen ai; ai gặp ai, vào lúc nào) của người dùng. Hiện tại Bluezone có hơn 2 triệu cài đặt và nhiều khả năng sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới. Khi đó máy chủ Bluezone sẽ có social graph của một lượng lớn người ở Việt Nam. Bluezone có cam kết dữ liệu mà người dùng chia sẻ với máy chủ "sẽ được và chỉ được sử dụng để phục vụ quá trình truy vết tìm F1, F2 nhằm bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19".

Lời khuyên của tôi:

1/ Đối với người dùng cuối: nếu anh chị tin tưởng đội phát triển Bluezone và Chính phủ Việt Nam, hãy cài đặt Bluezone. Số lượng người cài đặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của công nghệ này.

2/ Đội phát triển Bluezone và Chính phủ Việt Nam nên đưa ra cam kết xóa bỏ dữ liệu mà máy chủ Bluezone thu thập được ngay sau khi dịch bệnh không còn nữa.

3/ Đội phát triển Bluezone nên công bố phương án bảo vệ dữ liệu mà máy chủ thu thập được, đảm bảo chỉ người có thẩm quyền mới có thể đọc hoặc ghi dữ liệu. Đảm bảo an ninh cho máy chủ cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Chính phủ Việt Nam nên thuê một bên thứ ba đánh giá độc lập cách làm của Bluezone.

4/ Đội phát triển Bluezone nên cập nhật mã nguồn và whitepaper đã công bố trên GitHub cho đúng với phiên bản mới nhất. Nếu được thì cũng nên công bố mã nguồn của máy chủ. Làm vậy sẽ giúp những ai quan tâm có thể đóng góp dễ dàng hơn.

Những đánh giá và kiến nghị ở đây dựa trên kết quả reverse engineering. Tôi đã làm tốt nhất trong khả năng của mình, nhưng vẫn có thể có sai sót. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi Bluezone và sẽ thông báo trên blog này nếu có thông tin hay phát hiện mới.

nguồn https: // vnhacker .blogspot . com /2020/08/cap-nhat-ve-bluezone.html
 

lqthanh85bl

Rìu Vàng
tôi thấy phần mềm này ở Bình Phước chẳng có tác dụng, và cái cần thiết bây giờ là phải bằng mọi cách bắt buộc toàn dân trên lãnh thổ Việt Nam mang khẩu trang khi tiếp xúc người khác, phải phạt tiền thật nặng và cần chế tài hình sự cho hành vi chống đối.
Ở xóm tôi nhà tôi bán tạp hóa ai vào tôi đều nhắc nhở mang khẩu trang mà họ ra vẻ lầm lỳ, còn trợn mắt đòi đánh đòi đập tôi, họ nói rằng tao không sợ chết, đeo làm cc gì, nản vô cùng, sao nhà nước không bắt hết mấy thể loại này đi
 


Bài Viết Mới

Top