"Chúng ta có thể tạo ra một thuộc địa trên Sao Hỏa chỉ với 110 người" - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

"Chúng ta có thể tạo ra một thuộc địa trên Sao Hỏa chỉ với 110 người"

pepePE

Rìu Bạc Đôi

Carl Sagan nói rằng cách duy nhất để tránh sự kết thúc của thế giới là định cư trên một hành tinh khác càng sớm càng tốt: trở thành một loài liên hành tinh. Nhưng nói thì dễ hơn làm. Lịch sử của loài người từ đầu thời đại có đầy đủ các ví dụ cho thấy rằng 'giải quyết' ở những nơi khắc nghiệt là một điều gì đó rất phức tạp và nguy hiểm.

Do đó, để đối mặt với sự thuộc địa của Sao Hỏa hay bất kỳ hành tinh nào khác, câu hỏi trung tâm không phải là liệu chúng ta có công nghệ để đi hay không, mà là khả năng sống sót trên hành tinh khác và thậm chí nhiều hơn, có thể tự túc mà không phụ thuộc vào Đất đai. Trong lĩnh vực này, mọi thứ xanh hơn nhiều, nhưng mặc dù hiểu biết của chúng ta về các biến số sẽ ảnh hưởng đến các thuộc địa đầu tiên của con người vẫn còn rất kém, Jean-Marc Salotti muốn tìm câu trả lời.

Tôi muốn có 110 người bạn


Nhiều công việc đã được thực hiện về chủ đề này trong những năm gần đây. Thông thường, từ quan điểm đa dạng di truyền và thích ứng xã hội. Một trong những tác phẩm thú vị gần đây là của Marin và Beluffi, vào năm 2018, đã thực hiện các mô phỏng theo thế hệ này qua thế hệ khác ở các quy mô dân số khác nhau trong chuyến đi giả thuyết đến Proxima Centauri b. Họ là những người xác định rằng một nhóm người có thể duy trì hợp lý sức khỏe di truyền của họ miễn là kích thước ban đầu lớn hơn 98.
Tuy nhiên, tất cả các cách tiếp cận này hơi ngắn và thường bị giới hạn bởi vì, dù họ có nhận ra hay không, họ luôn cần sự hỗ trợ của đô thị. Rốt cuộc, không gian thuộc địa đòi hỏi nhiều hơn chỉ là di truyền. Chúng ta có thể gửi một số lượng lớn khách du lịch đến Sao Hỏa, nhưng nếu vì lý do gì, cơ sở hạ tầng không gian cuối cùng bị phá hủy và có sự gián đoạn lâu dài đối với du hành không gian? Điều gì xảy ra nếu Trái đất quyết định rằng các dự án này không khả thi và quyết định cắt chương trình? Hoặc, một cái gì đó không nên loại trừ, điều gì sẽ xảy ra nếu những người định cư quyết định, tự chịu rủi ro và chi phí, để trở nên độc lập?

Vì Salotti bảo vệ một thứ mà chúng ta không được quên là năng lực kỹ thuật và con người để xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép chúng ta sản xuất các nguồn lực cần thiết để tồn tại lâu dài. Đó là một yếu tố cơ bản. Nếu bạn nhìn vào các khu định cư của người hành hương Anh trên bờ biển Bắc Mỹ, chúng ta có thể thấy Salotti đang đề cập đến điều gì. Nhiều vấn đề của họ xuất phát từ việc họ không thể phát triển nền kinh tế sản xuất và cơ sở hạ tầng đủ nhanh để đảm bảo sự tồn tại lâu dài. Trên thực tế, 'Lễ Tạ ơn' cho thấy không dài cũng không ngắn.
Vì lý do này, Salotti đã tạo ra một mô hình cho phép ông ước tính thời gian cần thiết để thực hiện các hoạt động cơ bản nhất của con người để tồn tại lâu dài và phân tích số lượng người tối thiểu cần thiết để bắt đầu các hoạt động này trong thời gian nhanh nhất có thể. Tính toán của anh ấy cho phép chúng tôi nói về 110 người. Một con số phù hợp với các phương pháp khác, nhưng thấp hơn nhiều so với dự kiến từ quan điểm về tính khả thi kỹ thuật.

Tuy nhiên, đó là một xấp xỉ đầu tiên. Bây giờ có một cuộc thảo luận lớn về những gì sẽ là chiến lược hiệu quả nhất để tồn tại trên đó. Ví dụ, Salotti đưa ra giả thuyết rằng mô hình mạnh nhất sẽ là các thuộc địa có thành phần rất cộng đồng bởi vì, theo ông, điều đó sẽ đảm bảo việc sử dụng tài nguyên tốt hơn. Chúng tôi không biết liệu đây có phải là trường hợp thực sự không, nhưng chúng tôi sẽ phải tìm hiểu bởi vì trong các phương pháp khả thi nhất, khớp nối có nhiều hồ sơ du lịch hoặc công ty con khác của Trái đất sẽ cần nhiều người hơn, nhiều tài nguyên hơn và nhiều thời gian hơn.
dịch bởi google xin lỗi nếu có lỗi;)
Nguồn
 

dammage

Rìu Vàng
Trong lĩnh vực này, mọi thứ xanh hơn nhiều
chữ green trong tiếng anh để chỉ trái cây còn sống, nên câu này theo tui ý nói mọi thứ còn non kém khó nhai hơn nhiều

mấy bữa trước tui coi phim tài liệu này, "nasa và hành trình tới sao hỏa", coi xong mới thấy ước mơ trở thành "người sao hỏa" còn xa lắm
 
Top