Chrome 97 chính thức phát hành với keyboard MAP API tranh cãi

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn ngày 7 tháng 1 năm 2022, Phiên bản Google Chrome 97 đã chính thức được phát hành , hầu hết các thay đổi trong phiên bản mới đều liên quan đến các nhà phát triển, với người dùng hàng ngày cũng sẽ nhận được một số tính năng thú vị.


Chrome-97.png


Phiên bản Chrome dành cho máy tính để bàn trước đây hỗ trợ ghi nhớ cài đặt thu phóng, nghĩa là, nếu người dùng chọn phóng to thu nhỏ trên trang web nào đó , Chrome sẽ vẫn lưu trạng thái này vào lần tiếp theo người dùng truy cập trang web. Tính năng này trước đây không hỗ trợ phiên bản dành cho thiết bị di động . Google đã giải quyết vấn đề này trong Chrome 97, nhưng để sử dụng người dùng cần bật "cờ" (flag) cho tính năng này.

Được biết trang web lưu trữ rất nhiều dữ liệu củangười dùng trước đây , trong khi đó trình duyệt Chrome chỉ cho phép người dùng xóa từng cookie riêng lẻ. Hiện Google đã tiến hành nâng cấp chính về quyền riêng tư trên Chrome 97, người dùng sẽ có khả năng xóa tất cả dữ liệu và thông tin được trang web lưu trữ khi người dùng truy cập . Để kiểm tra bạn đọc có thể thực hiện theo các bước : Cài đặt> Quyền riêng tư và bảo mật> Cài đặt trang> Quyền xem và dữ liệu được lưu trữ trên các trang web.

Nếu bạn đang duyệt trang web có video HDR, thì giờ đây với Chrome 97 trang web có thể kiểm tra xem màn hình của bạn có hỗ trợ HDR hay không. Nếu không được hỗ trợ, trang web không cần hiển thị ở chế độ HDR.

Các ứng dụng web hiện có thể sử dụng thanh ứng dụng trên cùng, giống hơn với các ứng dụng được hỗ trợ . Điều đáng nói là bản cập nhật Chrome 97 bổ sung một API bản đồ bàn phím (keyboard MAP API) gây tranh cãi , API này cho phép các ứng dụng web nhận ra bố cục bàn phím đặc biệt. Điều này khiến các nhà phát triển Mozilla, Apple, Brave và các trình duyệt khác bày tỏ lo ngại.
Lý do chính chống lại việc tích hợp API này trên trình duyệt Chrome 97 của các Apple, Mozilla , ... là các trang web có thể sử dụng tính năng này cho mục đích lấy "dấu vân tay" (fingerprinting) . Ở góc độ riêng tư điều này là không được ủng hộ. Google đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng API trong trình duyệt Chrome 97, nhưng nhiều trình duyệt dựa trên Chrome khác đã cho biết rằng họ sẽ không hỗ trợ API này hoặc đơn giản là vô hiệu hóa API đó.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời