Cạnh tranh khốc liệt giữa Gree và Midea ngay tại thị trường Trung Quốc

VNZ-NEWS
(Vn-Z.vn) Ngày 03 tháng 05 năm 2021, Vào tối ngày 29 tháng 4, Midea công bố báo cáo thường niên năm 2020. Báo cáo cho thấy vào năm 2020, Midea đạt doanh thu là 285,710 tỷ nhân dân tệ, tăng 2,27% so với cùng kỳ năm ngoái , công ty mẹ đạt lợi nhuận ròng 27,233 tỷ nhân dân tệ tăng 12,44% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ròng đã chậm lại so với năm trước nhưng vẫn đứng đầu trong số các đại gia quyền lực.

Ngược lại, "bảng điểm" của Gree cũng được phát hành trước một ngày ngày lại ảm đạm hơn rất nhiều. Báo cáo thường niên năm 2020 của Gree cho thấy tổng thu nhập hoạt động của công ty vào năm 2020 là 170,497 tỷ nhân dân tệ, giảm 14,97% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận ròng công ty mẹ là 22,175 tỷ nhân dân tệ, giảm 10,21% so với cùng kỳ năm ngoái.


Midea-vs-Gree.png


Trong năm 2019, thu nhập của Gree là 20.508 triệu NDT với lợi nhuận ròng thuộc của công ty mẹ là 24.697 tỷ NDT. Tổng thu nhập của Midea là 279.38 tỷ NDT và lợi nhuận ròng của công ty mẹ là 24.211 tỷ NDT. Vào thời điểm đó, Gree vẫn có lợi nhuận ròng nhẹ. Nhưng sang năm 2020, Gree hoàn toàn bị Midea chèn ép về doanh thu và lợi nhuận ròng.

Đồng thời, theo tính toán giá cổ phiếu vào thời điểm cuối tháng 04, giá trị thị trường của Midea đã vượt quá 220 tỷ nhân dân tệ của Gree, gấp khoảng 1,6 lần so với sau này.

Tình hình hiện tại mà Gree phải đối mặt ngày càng nghiêm trọng, trong khi ngành kinh doanh điều hòa không khí đang thất thế thì cách hoạt động kinh doanh đa ngành nghề của hãng vẫn chìm trong sương mù. Tuy nhiên Midea dù có lợi thế cạnh tranh lớn hơn nhưng cũng có những rắc rối riêng.

Rắc rối của Gree

“Báo cáo thị trường thiết bị gia dụng Trung Quốc năm 2020” do Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghiệp Thông tin Điện tử Trung Quốc đưa ra cho thấy, năm 2020, thị trường thiết bị gia dụng của Trung Quốc sẽ giảm trước rồi mới tăng lên. Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, quý đầu tiên giảm mạnh 35,8%, sau đó được cải thiện dần. Đến quý 4, thị trường trực tuyến và ngoại tuyến phục hồi hoàn toàn, doanh số bán lẻ đạt mức cao nhất hàng năm, đạt 294,1 tỷ nhân dân tệ.

Trong bối cảnh này, tại sao Gree lại thất thế so với Midea? Trước tiên hãy nói về Gree.

Dữ liệu lưu trữ trước đây cho thấy đây là lần thứ hai kể từ khi Gree niêm yết cổ phiếu, doanh thu và lợi nhuận giảm kép. Các chuyên gia phân tích ngành thiết bị gia dụng phát biểu với Sina Finance, “Hiệu quả kinh doanh của Gree trong ba quý đầu năm 2020 là đáng lo ngại. Nhiều tổ chức dự đoán rằng doanh thu hàng năm và lợi nhuận ròng năm 2020 của Gree sẽ giảm hơn 20%, nhưng tình hình thực tế sẽ ít bị giảm hơn với thị trường thế giới bên ngoài. Từ quan điểm này, Gree đã hoạt động tốt hơn mong đợi. "

Về sản phẩm, năm 2020, doanh thu sản phẩm điều hòa không khí của Gree đạt xấp xỉ 117,882 tỷ nhân dân tệ, giảm 14,99% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu thiết bị gia dụng đạt khoảng 4,522 tỷ nhân dân tệ, giảm 18,91% so với cùng kỳ năm ngoái. ; doanh thu thiết bị thông minh xấp xỉ 792 triệu nhân dân tệ, giảm 63,06% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu từ mảng kinh doanh chính khác là 7,233 tỷ nhân dân tệ, giảm 31,15% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu từ mảng kinh doanh nguyên liệu thô là 37,771 tỷ nhân dân tệ, giảm 8,46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mảng kinh doanh điều hòa không khí chiếm hơn 70% tổng doanh thu của Gree, là “huyết mạch” chính của Gree. Theo dữ liệu giám sát trực tuyến của ngành này sản lượng hàng năm đối với máy điều hòa không khí gia dụng vào năm 2020 là 144,9 triệu chiếc, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng sản lượng tiêu thụ là 144,46 triệu chiếc, giảm so với cùng kỳ năm ngoái 6,1%.

Dẫn đến Gree là công ty phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực kinh doanh điều hòa không khí bị ảnh hưởng mạnh mẽ dưới ảnh hưởng chồng chất của dịch bệnh và nhu cầu điều hòa ngày càng giảm.

Trong khi đó Hiệu quả kinh doanh của Midea chủ yếu nhờ vào danh mục sản phẩm, thị trường nước ngoài và mảng thương mại điện tử.

Khác với Gree, ngoài HVAC (Sưởi, thông gió và điều hòa không khí) , Midea có thị phần tương đối ổn định trong lĩnh vực thiết bị tiêu dùng như máy giặt và nồi cơm điện. Báo cáo thường niên cho thấy vào năm 2020, doanh thu HVAC của Midea là 121,215 tỷ NDT, tăng 1,34% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu của thiết bị điện dân dụng là 113,89 tỷ NDT, tăng 4,02% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy mảng sản phẩm thiết bị tiêu dùng đã góp tới một nửa doanh thu của Midea.

Tìm hiểu về thị trường nước ngoài, theo dữ liệu từ Hiệp hội thiết bị điện gia dụng Trung Quốc, vào năm 2020, giá trị xuất khẩu tích lũy của ngành thiết bị điện gia dụng của Trung Quốc là 83,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Các công ty thiết bị gia dụng có hoạt động ở nước ngoài của Trung Quốc ngày càng "trưởng thành" hơn, chẳng hạn như Midea, Haier, Hisense, v.v.

Midea trả lời Sina Finance rằng sau một thời gian ngắn kinh doanh xuất khẩu thiết bị gia dụng của mình bị sụt giảm vào tháng 2 năm 2020, công ty đã duy trì được mức tăng trưởng cao sau đó. Trong số đó, xuất khẩu tủ lạnh Midea tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu bán hàng các thiết bị nhà bếp nhỏ và thiết bị sạch với môi trường (như máy hút bụi, rô bốt quét rác và máy lọc không khí) cũng tăng đáng kể.

Ngoài ra, vào năm 2020, doanh số toàn hệ thống của Midea đã vượt 86 tỷ nhân dân tệ, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đứng đầu trong toàn bộ danh mục thiết bị gia dụng trực tuyến.

Những điểm bất lợi mà Midea gặp phải

Hoạt động kinh doanh hệ thống tự động hóa và rô bốt của công ty mà Midea tập trung vào trong những năm gần đây hoạt động kém hiệu quả. Báo cáo cho thấy năm 2020, doanh thu của Midea đạt 21,589 tỷ nhân dân tệ, giảm mạnh 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Được biết doanh nghiệp sản xuất robot công nghiệp KUKA của Đức mà Midea mua lại với giá 30 tỷ nhân dân tệ vào năm 2017. Đây là bước đi chính cho quá trình chuyển đổi công nghệ của tập đoàn Midea.

Tuy nhiên, kể từ khi Midea tiếp quản, doanh thu của KUKA đã giảm dần theo từng năm: năm 2018, tổng doanh thu của KUKA đạt 3,2 tỷ euro, giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái; năm 2019, thu nhập hoạt động của công ty là 3,15 tỷ euro, cùng kỳ giảm 1,5%. Giá cổ phiếu của KUKA cũng chỉ bằng "một nửa" so với giá mua ban đầu của Midea. Tuy vậy lợi thế thương mại khổng lồ được hình thành từ việc mua lại KUKA vẫn đang được Midea đặt lên hàng đầu - tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, lợi thế thương mại tạo ra từ việc mua lại KUKA vẫn cao tới 22,836 tỷ nhân dân tệ.

Midea cũng đa dạng hóa sản phẩm của hãng, ngoài mảng robot công nghiệp, Midea cũng triển khai công nghệ xe năng lượng mới, điều khiển công nghiệp (biến tần điện áp cao và thấp, động cơ servo, bộ truyền động servo và hệ thống servo, v.v.), thiết bị điện tử 3C và thang máy.

Trong khi Midea đang hứng chịu những khó khăn trong quá trình chuyển đổi, Gree cũng có nhiều lần thất vọng trên con đường tìm kiếm "đường cong tăng trưởng thứ hai". Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh điện thoại di động của Gree và khoản đầu tư cá nhân của Dong Mingzhu vào mảng phương tiện năng lượng mới của Yinlong đều gặp tranh cãi và hỗn loạn.

So với báo cáo thường niên năm 2019, ngoài điều hòa không khí gia dụng, thiết bị HVAC, thiết bị gia dụng, tủ lạnh và máy giặt, thiết bị thông minh, khuôn mẫu , chất bán dẫn, năng lượng mới và các lĩnh vực khác, báo cáo thường niên của Gree có một số điểm mới về mảng tài nguyên tái tạo, sản phẩm công nghiệp, các lĩnh vực y tế và sức khỏe.

Trong mảng nguồn tài nguyên tái tạo của Gree chủ yếu là tái chế và xử lý các sản phẩm điện điện tử thải, ô tô cũ, chế biến sâu , tái chế bảng mạch và nhựa phế thải; các sản phẩm công nghiệp bao gồm máy nén, bộ điều khiển xe năng lượng mới, hệ thống servo hiệu suất cao v.v ... Mảng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế và sức khỏe có Công ty TNHH Công nghệ Y tế Chu Hải Gejian mới được thành lập và Công ty TNHH Thiết bị Y tế Thành Đô Gree Xinhui.

Như vậy ơ một mức độ nhất định, hoạt động kinh doanh mới của Gree và Midea ngày càng chồng chéo, điều này là trọng tâm chính của cuộc cạnh tranh trong tương lai giữa hai bên.

Khi lợi nhuận của Gree bị Midea kìm hãm hoàn toàn, khoảng cách về giá trị thị trường giữa hai bên cũng ngày càng nới rộng. Theo Sina Finance , họ đã xem xét các dữ liệu từ trước đến hiện tại và nhận thấy rằng trong những năm gần đây, mặc dù "thứ hạng" của Gree và Midea thay đổi theo thời gian. Nhưng phần lớn thời gian giá trị thị trường của Midea vẫn dẫn đầu: Năm 2018, trước khi hoàn thành Tái cơ cấu tài sản của Midea và Little Swan, khoảng cách giữa Gree và Midea khoảng 50 tỷ nhân dân tệ. Sau khi hoàn thành việc tái cơ cấu vào nửa cuối năm 2018 , Midea dẫn đầu khi đạt 300 tỷ nhân dân tệ, và khoảng cách giữa hai bên đã mở rộng thêm hơn 50 tỷ nhân dân tệ nữa.

Năm 2019, Gree chật vật mới đuổi kịp Midea, cuối năm 2019 khoảng cách giữa hai bên thu hẹp xuống dưới 10 tỷ NDT. Thạm chí vào đầu tháng 1/2020, Gree vượt Midea khi nhỉnh hơn 5 tỷ NDT. , nhưng cuộc chiến nhanh chóng đảo ngược và Midea một lần nữa dẫn đầu — tháng 7 năm 2020, giá trị thị trường của Midea cao hơn Gree khoảng 150 tỷ nhân dân tệ.

Theo số liệu từ cuối tháng 4 năm 2021, giá cổ phiếu của Gree là 5.951 NDT một cổ phiếu, giá trị thị trường khoảng 358 tỷ nhân dân tệ; giá cổ phiếu của Midea là 83,43 NDT một cổ phiếu, giá trị thị trường hơn 580 tỷ nhân dân tệ. Như vậy giá trị thị trường của Midea đã cao hơn 222 tỷ nhân dân tệ của Gree, tức là gấp khoảng 1,6 lần.

Đối mặt với nhiều thách thức, liệu Gree có thể thu hẹp khoảng cách hơn 200 tỷ NDT với Midea ?

Liu Buchen trả lời trang Sina Finance rằng: "Giá trị thị trường của Gree thua Midea. Tôi nghĩ có những yếu tố sau: Thứ nhất, về bản chất Gree vẫn là một công ty điều hòa không khí. Có thể thấy doanh thu của một sản phẩm duy nhất như điều hòa không khí chiếm hơn 70% tổng doanh thu, tuy nhiên, điều hòa không khí dần bước vào kỷ nguyên của thị trường chứng khoán và Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ bất động sản, thị trường điều hòa không khí không có khả năng tăng trưởng mới,khiến các nhà đầu tư nói chung lo lắng rằng Gree bị ảnh hưởng nhiều hơn Midea."

Midea có ngành công nghiệp đa dạng với sự phát triển tương đối cân bằng , sự phụ thuộc doanh thu của Midea vào một sản phẩm duy nhất như điều hòa không khí là tương đối nhỏ. Thứ hai, các nhà đầu tư thường cho rằng cấu trúc quản trị công ty của Gree có nhiều rủi ro hơn Midea, ví dụ Midea đã giải quyết được vấn đề người kế nhiệm nhưng Gree thì không. Các quyết định của Midea được coi là quyết định của hội đồng quản trị, trong khi các quyết định của Gree chủ yếu là của cá nhân Midea là một ngành công nghiệp đa dạng với sự phát triển tương đối cân bằng và sự phụ thuộc của nó vào một sản phẩm duy nhất là điều hòa không khí là tương đối nhỏ. Thứ hai, các nhà đầu tư thường cho rằng cấu trúc quản trị công ty của Gree có nhiều rủi ro hơn Midea, ví dụ Midea đã giải quyết được vấn đề người kế nhiệm nhưng Gree thì không. Các quyết định của Midea được coi là quyết định của hội đồng quản trị, trong khi các quyết định của Gree chủ yếu là của cá nhân Dong Mingzhu's quyết định.

Gree chưa thể khai thác và đa dạng ngành hàng tốt , đây là điều đáng lo ngại, nếu không thay đổi quy mô sản phẩm mới thì sẽ không thể đạt được tăng trưởng doanh nghiệp. Kể từ năm 2019, quy mô doanh thu của Gree liên tục giảm là có lý do. Mô hình ngành công nghiệp của Gree cũng có những vấn đề nhất định, năm 2020, hệ thống cửa hàng nhượng quyền sẽ gặp sóng gió lớn hơn, điều này cũng ảnh hưởng đến việc tăng trưởng doanh thu.

Tuy nhiên có thể nhận thấy Gree là một công ty có khả năng phục hồi tốt, mặc dù doanh thu ngày càng khó khăn hơn , mức tăng trưởng thấp nhưng công ty vẫn duy trì được tỷ suất lợi nhuận hàng đầu. .

Trong khi đó một trong những vấn đề của Midea là sức mạnh thương hiệu còn tương đối yếu, nhiều người không coi Midea là thương hiệu cao cấp. Midea cũng đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển trong những năm gần đây, nhưng không tạo ra đột phá lớn về công nghệ, đây là một vấn đề khó hiểu.

Theo Sina Finance, "Mô hình phát triển của Gree và Midea có khác nhau. Các thiết bị gia dụng tích hợp của Midea đã được đặt ra ngay từ đầu dù nó luôn bị Gree kìm hãm, nhưng trong thời đại đồ gia dụng tích hợp đang sớm nở rộ, tạo thành lợi thế tổng thể, vượt qua Gree về giá trị thị trường là điều đương nhiên, điều này được các nhà đầu tư công nhận. Trong kỷ nguyên của các thiết bị gia dụng tích hợp, máy điều hòa không khí, các thiết bị gia dụng khác và thiết bị di động chéo đều bị Midea bỏ lại phía sau. Bây giờ Gree cũng đã xây dựng ngành công nghiệp đa dạng của riêng mình, tuy nhiên quá trình chuyển đổi sang đa dạng sản phẩm sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Hiện tại đang trong giai đoạn xây dựng và chuyển đổi, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. Sina Finace tin rằng Gree sẽ thành công trong quá trình chuyển đổi da dạng sản phẩm. Không lâu nữa giá trị thị trường của Gree vẫn có thể so sánh được với Midea"


Vn-Z.vn team tổng hợp tham khảo Sina Finance
 
Trả lời