Cảnh 'mẹ ôm con dưới bùn' tại Quảng Trị là tin giả | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Cảnh 'mẹ ôm con dưới bùn' tại Quảng Trị là tin giả

VNZ-ROAD

NEXTVNZ

Thông tin người mẹ ôm con dưới bùn trong vụ sạt lở tại Quảng Trị thu hút hàng trăm lượt chia sẻ trên Facebook.Ngày 20/10, tài khoản Facebook Luan Nguyen chia sẻ hình ảnh có nội dung liên quan đến nạn nhân trong vụ sạt lở núi tại Quảng Trị, tuy nhiên đó là thông tin sai sự thật.

"Một gia đình 7 người thôn Húc Hương Hóa Quảng Trị không ai sống sót, khi máy gạt và đội cứu hộ cào ra dưới lớp đất bùn, người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế chở che của tình mẫu tử vô bờ. Nếu có thể xin tạc một tượng đài nguyên mẫu để chạm đến lòng trắc ẩn và trái tim đồng loại" là nội dung được tài khoản này đăng tải, bên dưới là hình ảnh một phụ nữ đang ôm con dưới lớp bùn đất.

Tin gia ve sat lo tai Quang Tri anh 1

Hình ảnh mẹ ôm con tại Quảng Trị do tài khoản Facebook Luan Nguyen đăng tải là sai sự thật.

Bài viết của tài khoản Luan Nguyen trên Facebook thu hút hàng trăm lượt thích và chia sẻ. Dù có nhiều lượt tương tác, đây là thông tin sai sự thật.

Thực tế, hình ảnh trên bắt nguồn từ một câu chuyện ở Trung Quốc. Một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra vào ngày 30/8/2008 tại Lương Sơn, Tứ Xuyên khiến 41 người chết, 589 người bị thương, 10.000 ngôi nhà bị sập và hơn 190.000 ngôi nhà bị hư hại.

Trong lúc tìm kiếm nạn nhân, các nhân viên cứu hộ tìm thấy thi thể 2 mẹ con bị chôn vùi dưới lớp đất, trong vòng tay người phụ nữ vẫn ôm chầm đứa con nhỏ, tay cầm đũa chưa kịp buông khi thảm họa xảy ra.

Tin gia ve sat lo tai Quang Tri anh 2

Thi thể mẹ con được tìm thấy sau vụ động đất tại Trung Quốc tháng 8/2008. Ảnh: Daily Mail.

Hình ảnh người mẹ ôm con trước thời khắc sinh tử trở nên phổ biến, một số người đã tái hiện nó bằng những bức tượng.

Tại khu vực mà Facebooker này đề cập (xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), ngày 17/10 đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến một gia đình 6 người bị chôn vùi.

Đến chiều 18/10, 6 thi thể trong ngôi nhà đã được tìm thấy. Thông tin chính thức nói rằng trong số 6 người gặp nạn có một người mẹ mang thai, không phải "ôm con với tư thế chở che" như thông tin đăng trên tài khoản Facebook tên Luan Nguyen.

Đây không phải lần đầu tin giả về thảm họa tại miền Trung xuất hiện. Ngày 19/10, Internet lan truyền thông tin về việc cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Thông tin được đăng tải trên các fanpage có hàng chục nghìn người theo dõi, khiến nhiều người hoang mang.

Tuy nhiên theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết thông tin này hoàn toàn sai. Lúc 4h sáng 20/10, đài khí tượng Nhật Bản dự báo áp thấp nhiệt đới (đã mạnh thành bão Saudel sáng cùng ngày) chỉ có thể đạt cường độ mạnh nhất là 60 kts (tương đương 108 km/h, cấp 11).

Theo Zing

Tin giả vụ 'cô dâu bùng 150 mâm cỗ' lọt top trending trên YouTube
Tin giả vụ 'cô dâu bùng 150 mâm cỗ' lọt top trending trên YouTube


Nhằm thu hút lượt xem, một kênh YouTube đã thay đổi ảnh bìa và tiêu đề sai sự thật về vụ cô dâu 'bùng' 150 mâm cỗ. Dù là tin giả, video này vẫn lọt top thịnh hành YouTube.

Continue reading...
 


Top