CAMM2, dạng Memory Ram đời mới sắp trở thành tiêu chuẩn trong các máy tính | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Adblocker detected! Please consider reading this notice.

We've detected that you are using AdBlock Plus or some other adblocking software which is preventing the page from fully loading.

We need money to operate the site, and almost all of it comes from our online advertising.

If possible, please support us by clicking on the advertisements.

Please add vn-z.vn to your ad blocking whitelist or disable your adblocking software.

×

CAMM2, dạng Memory Ram đời mới sắp trở thành tiêu chuẩn trong các máy tính

sgm99

Búa Đá
CAMM2, dạng MEMORY RAM mới với nhiều ưu thế sẽ trở thành tiêu chuẩn của ngành máy tính cá nhân trong thời gian sắp tới. Vấn đề nằm ở thời gian để cho cập nhật và mức giá bán các linh kiện điện tử này.

warning.gif


Hình dáng CAMM2 mới(Ảnh: Kingston)

CAMM2 được xem là một trong những nâng cấp phần cứng có giá trị nhất ở ngành linh kiện máy tính những năm gần đây, khi cung cấp giải pháp cho tốc độ cao và mức hiệu quả cho cả PC và laptop.

Thiết kế ban đầu của tiêu chuẩn CAMM (Compression Attached Memory Module) đến từ công ty Dell. Sau đó, phiên bản mẫu được gửi đến Hội tiêu chuẩn hóa định dạng bộ nhớ JEDEC để cho mở rộng giải pháp thực tiển. Từ đó, các máy tính có MEMORY RAM với tiêu chuẩn mới này đang dần dần xuất hiện ra nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Mãi cho đến Computex 2024, các thiết bị, linh kiện để hỗ trợ cho CAMM2 mới gây ra nhiều ấn tượng, khi được xem là một trong những nâng cấp phần cứng có giá trị nhất ở ngành linh kiện máy tính những năm gần đây.

warning.gif


MEMORY RAM CAMM2 có thể đặt cạnh bên CPU mà không cản trở luồng khí đối lưu.(Ảnh: MSI).

ThinkPad P1 gen 7 của Lenovo là máy tính xách tay đầu tiên hỗ trợ theo tiêu chuẩn mới này. Tại Computex 2024, MSI cũng cho trưng bày bo mạch chủ hỗ trợ loại RAM mới. Các công ty chế tạo linh kiện lớn đều sớm gia nhập cuộc đua ra mắt loại Memory Ram CAMM2. Trong đó, công ty Kingston vừa mới giới thiệu ra dòng Kingston FURY Impact DDR5 theo tiêu chuẩn mới, với dung lượng 32 GB mỗi thanh. Sản phẩm này được giới thiệu có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng với kích thước nhỏ gọn hơn.

Các thanh RAM CAMM2 có hình chữ nhật, phù hợp cho cả máy chủ, PC và laptop. Điểm khác biệt quan trọng nhất nằm ở cách lắp đặt. Bộ nhớ này được gắn vào máy tính bằng ốc vít thay vì kiểu khóa kẹp. Thao tác này không quá phức tạp với người sử dụng máy, tương tự như cách lắp một ổ SSD.

Cách bố trí theo chiều ngang sẽ giúp hạn chế việc chiếm dụng không gian bên trong bo mạch máy. Sự thay đổi này có lợi cho các loại laptop đời mới, vốn dành ưu tiên cho độ mỏng. Trước đó, nhiều công ty chọn cách dùng Memory Ram cho "hàn chết" trên bo mạch. CAMM2 có thể sẽ giúp việc tối ưu hóa không gian đồng thời vẫn duy trì khả năng nâng cấp lên, nếu cần.

Với PC, giải pháp gắn chặt loại Memory Ram mới này lên bo mạch không gây cản trở luồng khí trong thùng đựng máy. Linh kiện này có thể được sắp đặt gần CPU hơn, tối ưu hóa băng thông khi xử lý các thao tác có yêu cầu tốc độ cao.

Tuy nhiên, vấn đề của CAMM2 vẫn giống như nhiều giải pháp mới khác. Người sử dụng sẽ không có nhiều lựa chọn trong thời gian ban đầu, do giá cả có sự chênh lệch với tiêu chuẩn cũ cùng với dung lượng.

Đối thủ chính của tiêu chuẩn này là giải pháp SoC (System-on-chip) được Apple và nhiều hãng vi tính ưa chuộng gần đây. Việc đặt bộ nhớ như một thành phần chung trong bộ xử lý giúp tối ưu hóa năng lực con chip và giảm độ trễ. Tuy nhiên người sử dụng loại linh kiện này phải đánh đổi là khả năng nâng cấp có nhiều hạn chế hơn.

Nguồn: Znews
 

thuuong1309

Rìu Sắt Đôi
các loại " hàn chết" này một khi mà laptop sập nguồn và không thể sửa thì cũng ko phải phá linh kiện ra bán lẽ để thu hồi chút vốn được. Thất sách
 

sgm99

Búa Đá
các loại " hàn chết" này một khi mà laptop sập nguồn và không thể sửa thì cũng ko phải phá linh kiện ra bán lẽ để thu hồi chút vốn được. Thất sách
nhờ chiêu trò cho "hàn chết" RAM vô bo mạch chủ nên bọn họ mới làm giàu nhanh như vậy, mà điển hình là Apple vừa cho quảng cáo rôm rả, vừa dán cứng mặt sau laptop, người dùng bình thường phải chịu chết mà móc hầu bao cho thầy chú chuyên nghiệp ra tay sửa chửa! Đau thiệt!!
 

thuuong1309

Rìu Sắt Đôi
Mình trước khi mua lap toàn phải tìm hiểu kỹ là loại lap này có hàn chết linh kiện nào vào main không rồi mới rút hầu bao được, mình rất kén các loại lap này.
 

vinh9911176

Búa Đá
loại này không phải bắt buộc hàn chết đâu các thím, dùng ốc vít để bắt như bắt ssd mà
hàn chết là do mấy hãng làm laptop á
 

hiennx2k4

Búa Đá
Sau khi sử dụng đủ chiêu trò để "làm giá" cho CPU, GPU. Giờ tới chiêu bào người dùng bằng "chuẩn" RAM mới.
 


Top