Cấm vận xuất khẩu EDA: Các công ty Mỹ gần như độc quyền ngành công nghiệp, không có EDA thì không thể sản xuất chip

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 02 tháng 07 năm 2024, Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nước ngoài, Mỹ trước đó đã tuyên bố áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với phần mềm EDA cần thiết cho thiết kế cấu trúc GAAFET (transistor hiệu ứng trường toàn cổng) và các công nghệ liên quan.

Otkb4vj.jpeg

Phần mềm EDA là yếu tố then chốt trong thiết kế bán dẫn hệ thống tùy chỉnh đã trở thành yếu tố quan trọng trên thị trường cạnh tranh bán dẫn toàn cầu. EDA không chỉ được sử dụng để mô phỏng mạch và xác minh lỗi mà còn để thiết kế đóng gói hậu xử lý. EDA là viết tắt của Electronic Design Automation, tức Tự động hóa thiết kế điện tử, một công cụ quan trọng trong việc thiết kế và sản xuất chip.

Dữ liệu nghiên cứu thị trường cho thấy, thị trường EDA toàn cầu do các công ty Mỹ như Synopsys, Cadence và Siemens EDA chi phối, chiếm gần 75% thị phần. 25% còn lại do các công ty Trung Quốc đại lục và châu Âu nắm giữ. Mặc dù Hàn Quốc có hai công ty EDA, nhưng thị phần của họ gần như bằng 0.

Khi Mỹ tăng cường giám sát ngành bán dẫn của Trung Quốc , tầm quan trọng của công nghệ EDA càng trở nên rõ ràng. Các quốc gia và khu vực lớn bắt đầu coi EDA là mục tiêu chiến lược trên thị trường cạnh tránh của ngành bán dẫn, áp đặt các điều kiện sử dụng nghiêm ngặt và tăng chi phí.

Theo các chuyên gia trong ngành , không có EDA thì không thể sản xuất chip. Các transistor trong SoC cổ điển đều có số lượng trên triệu, hiện tại số lượng này lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ. Một đường kết nối sai có thể thay đổi hoàn toàn chức năng của sản phẩm.

Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ bỏ ra hàng triệu đô la chỉ để nhận được một đống gạch không thể sử dụng được. Tất cả các khoản đầu tư trước đó đều trở nên vô ích. Thông thường, càng tiến bộ công nghệ, chi phí sản xuất và phát triển càng đắt đỏ, ngay cả với các quy trình cũ như 0.5um hay 0.35um.
 
  • Love
NTHT1MD Reactions: NTHT1MD
Trả lời

mrJaden

Rìu Bạc
USA nắm cái đó chắc cũng k sợ Chị Na sx riêng đc chip nhỉ?{amazed}
 

newsky76

Búa Gỗ
Với chiến lược phát triển lâu dài thì TQ chắc cũng sẽ đổ tỷ USD để viết các EDA cùa họ.
 

tuanhvn

Búa Đá
USA nắm cái đó chắc cũng k sợ Chị Na sx riêng đc chip nhỉ?{amazed}
Thì tin ghi rõ đó 25% còn lại chia đều trung quốc và châu âu, có phải nó chưa có đâu. Tq xưa giờ mạnh về bắt chước và cải tiến. Mỹ chặn sẽ làm TQ đổ nhìu tiền để xây dựng, mà đổ quá nhìu 1 lĩnh vực các lĩnh vực khác sẽ thiếu vốn, thiếu sáng chế,... mà trong cuộc cạnh tranh phát triển kinh tế, tốn nhiều nguồn lực, chạy chậm , chạy sai coi như dễ thất bại rồi. Nokia, sony, toshiba , ... là các ví dụ. Nhìu anh chị cứ nghĩ chặn rồi trung nó tự tạo , cứ nghĩ vẩn vơ, tài thế thì bế quan tỏa cảng tự sáng chế, mở cửa làm gì.