Các nội dung chính tại WWDC 2020 của Apple- ngày càng giống Android nhiều hơn

Administrator
Vào lúc 12 giờ sáng theo giờ Việt Nam , Apple đã bắt đầu sự kiện WWDC trực tuyến lần đầu tiên.

Tại nhà hát Jobs, WWDC với đèn sân khấu, hàng ghế trống, áo phông dài tay tối màu, quần tối màu Giám đốc điều hành Apple Cook đi từ phia bên cánh gà cạnh sân khấu ra ngoài phát biểu khai mạc sự kiện về "Công nghệ và Nhân văn".

Timcook-WWDC2020.jpg

Đây là lần đầu tiên sự kiện WWDC phải tổ chức trực tuyến sau 33 năm do dịch bệnh COVID 19. Đây là hội nghị dành cho nhà phát triển toàn cầu lớn nhất của Apple cho đến nay, với hơn 23 triệu nhà phát triển trong cộng đồng Apple toàn cầu , bất cứ ai đều có thể tham gia trực tuyến.

Các nội dung , chất lượng ghi hình do Apple tổ chức được cư dân mạng đánh giá là cóchất lượng cực kỳ cao

Trong 12 giờ 48 phút, Apple giới thiệu năm tính năng nâng cấp của hệ điều hành mới: iOS 14 thêm các widget, hình ảnh và "tính năng Android" , iPadOS 14 ngày càng giống MacOS trở thành công cụ năng suất. Apple Pencil mang đến những bất ngờ lớn, chức năng theo dõi giấc ngủ của watchOS 7 đang được lên lịch bổ sung thêm : chức năng giám sát rửa tay, giao diện macOS giống như iOS, Safari có bản nâng cấp lớn.

Con chip tự phát triển của Appple được đồn đại từ lâu cuối cùng cũng được tiết lộ. Mời các bạn cùng điểm lại những nội dung đáng chú ý của sự kiện WWDC 2020

1. Hệ điều hành vẫn là iOS (chưa phải iPhoneOs).

20200623053626_7928.jpg


Thư viện tài nguyên APP tại trang chủ tự động phân loại và có thể được tìm kiếm bằng một cú nhấp chuột , trình duyệt đơn giản và thuận tiện hơn.
"chức năng chụp ảnh" của Apple, có thể được tự do chuyển đổi với các ứng dụng khác. Trong tương lai, điện thoại Apple cũng có thể thực hiện các hoạt động đa nhiệm như xem video giống như điện thoại Android.Người dùng Apple trên mạng nhận xét : "Hương vị của Android ngày càng mạnh mẽ trên iOS".

Trợ lý Siri được cập nhật thông minh hơn, hỗ trợ dịch thuật thời gian thực . Đồng thời, Apple đã công bố dữ liệu thống kê : Siri đã nhận được 25 tỷ yêu cầu hướng dẫn mỗi tháng.

APP Clip, có thể thanh toán nhanh thông qua Safari, bản đồ ,NFC , nhanh chóng mở các chức năng cụ thể trong APP.
iOS14 cũng cập nhật các ứng dụng phổ biến như iMessage, Map, CarPlay và các chức năng khác. Mặc dù người ta nói rằng iOS ngày càng giống Android, nhưng những tính năng đó thực sự là nhu cầu tất yếu của người dùng . Apple đang ngày càng chú ý đến nhu cầu của người dùng.

2. iPadOS, Apple Pencil bất ngờ.

Các chức năng cải tiến của iOS14 cũng được áp dụng cho iPadOS , bổ sung thêm widget . Quản lý tập tin trên iPadOS được thiết kế lại hợp lý hơn , có thêm chức năng gọi cửa sổ nhỏ.

20200623053626_3129.jpg


iPadOS14 hỗ trợ tìm kiếm thuận tiện hơn, chỉ cần nhập một vài phụ đề đơn giản, bạn có thể nhanh chóng tìm ra ứng dụng bạn cần.
Trong phiên bản mới , Apple Pencil mang đến rất nhiều điều bất ngờ. Bạn có thể trực tiếp sử dụng Apple Pencil để viết các nội dung dù nguệch ngoạc, nhưng trong bất kỳ cửa sổ nhập nào,Apple Pencil đều có thể tự động nhận dạng nội dung chuyển sang văn bản.

3. watchOS, cảnh báo rửa tay, cần thiết cho tình hình dịch bệnh.

watchOS7 có nhiều loại mặt đồng hồ số mới hơn, hỗ trợ chức năng quay số và thêm nhiều chế độ luyện tập. Hỗ trợ theo dõi giấc ngủ.

20200623053626_5857.jpg

watchOS7 đã cập nhật chức năng giám sát rửa tay tự động, thông báo thời gian rửa tay thông qua khả năng đếm ngược và nhắc nhở người dùng kiểm tra xem thời gian rửa tay bằng cách rung. Chức năng rất hiệu quả và hữu ích trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

4. TVOS, dễ sử dụng hơn cho nhà thông minh.

TVOS mới nâng cao trải nghiệm trò chơi, bạn có thể chơi trò chơi với bạn bè và bạn có thể lưu tiến trình của mình. Dịch vụ Apple TV + cũng được nâng cấp.

HomeKit được cập nhật xoay quanh các khả năng tương tác thiết bị đầu cuối đơn giản hơn, riêng tư hơn và hiệu quả hơn.

5, macOS, tên mới Big Sur.

MacOS mới có tên là Big Sur. Cái tên trên bản đồ, Big Sur là vùng đất nằm ở Tây California. Big Sur là một khu vực miền núi Bờ biển miền Trung California giữa Cao nguyên Carmel và San Simeon, nơi dãy núi Santa Lucia tại Thái Bình Dương. Nó thường được ca ngợi vì phong cảnh ấn tượng của nó.

20200623053626_7113.jpg


macOS mang đến giao diện người dùng hoàn toàn mới, trung tâm điều khiển hoàn toàn mới ,giao diện trực quan gần với hệ điều hành iOS và iPad hơn.
macOS Big Sur mang đến bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử cho Safari. Hiệu suất JavaScript của Safari đã được cải thiện rất nhiều sau khi cập nhật , tốc độ tải trang nhanh hơn 50% so với Chrome. Safari giúp người dùng minh bạch hơn , giám sát an toàn các mật khẩu được lưu trữ bởi người dùng để nhắc nhở họ về khả năng rò rỉ mật khẩu. Các tính năng mở rộng Safari Safari đã được cải tiến tùy chọn cá nhân hóa hơn.

Sau khi thông báo các OS mới , ngài Cook lên thông báo về chip tự phát triển của Apple.

Cook nói rằng Mac đã trải qua ba cuộc cách mạng lớn: PowerPC, mac OSX và việc chuyển sang chip Intel. Và lần này, Apple ra mắt một con chip tự phát triển: Apple Silicon (chip Apple). Apple tiếp tục sử dụng cách viết chữ A cho iPhone và iPad: A12Z đặt tên cho con chip tự phát triển này.

20200623053626_9842.jpg


Chip tự phát triển của Apple không có gì mới. Ngay từ iPhone4 2010, Apple đã áp dụng chip A4 tự phát triển thế hệ đầu tiên. Cho đến tháng 9 năm 2019, trang bị chip A13 bionic iPhone11, Apple đã tung ra chip tự phát triển thế hệ thứ 7 với hiệu suất ngày càng mạnh hơn thậm chí còn vượt cả chip PC.
Apple cũng cho biết, Apple đã mất hơn 10 năm để tăng hiệu suất của chip lên 100 lần với hơn 2 tỷ chip được cung cấp.
Apple có gen mạnh cho việc xây dựng và phát triển chip bao gồm bộ xử lý khổng lồ Mike Filippo vào năm 2019. Mike Filippo là kiến trúc sư trưởng của ARM, đã tham gia vào việc thiết kế lõi của ARM Cortex A57 / A72 / A76,Mike Filippo còn là kiến trúc sư trưởng của Intel trước khi gia nhập ARM.

Phải nói rằng Apple đã nung nấu ý tưởng cạnh tranh với Intel từ rất lâu.

Năm 2005, Apple chọn Intel làm chip cho các máy tính Mac,bắt đầu quá trình hợp tác tới 15 năm giữa hai bên. Nhưng Jobs từng nói rằng nếu một kiến trúc điện toán được sử dụng tới 10 năm, thì về cơ bản nó sẽ đạt đến giới hạn hiệu suất , kỳ vọng của kiến trúc Intel X86 là 10 năm.

Nhưng bây giờ, 15 năm sau, các nền tảng kiến trúc của Intel đã khơi dậy khả năng xây dựng chip tự phát triển của Apple.
Theo các chuyên gia phân tích nếu Apple thay thế bộ xử lý bằng chip tự phát triển của mình thì dự kiến sẽ giảm 40% -60% chi phí dành cho bộ xử lý khi khi sử dụng của hãng khác, điều này giúp Apple điểu chỉnh chi phí và chiến lược bán sản phẩm.

Dòng sản phẩm Mac chỉ chiếm hơn 10% tổng doanh thu của Apple, nhưng Apple không ngần ngại đầu tư mạnh vào việc tạo ra các chip tự phát triển. Tại sao?

Ngoài việc giảm chi phí đã đề cập ở trên, các chip tự phát triển có thể đạt được sự khác biệt hóa sản phẩm nhiều hơn, đặc biệt là Apple Apple iPhone và iPad đã ra mắt các chip tự phát triển dựa trên ARM và các chip tự phát triển Mac sẽ giúp Apple tiếp tục cải thiện hệ sinh thái của mình.

Các mẫu máy Mac đầu tiên có chip ARM dự kiến sẽ là MacBook Pro 13,3 inch và iMac mới được thiết kế lại. Apple có kế hoạch phát hành các mẫu mới trong quý IV năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Cook cho biết vào cuối năm nay, sẽ có các sản phẩm Mac mới được trang bị chip tự phát triển của Apple. Apple dự kiến sẽ chuyển sang sử dụng chip tự phát triển trong hai năm nữa.

WWDC-Apple-2020-Mac.png

Có tin dự đoán rằng từ năm 2021, tất cả các máy Mac mới sẽ được trang bị bộ vi xử lý tự phát triển của Apple.

Bộ xử lý tự phát triển dựa trên kiến trúc ARM của Apple không thua kém hiệu năng so với Intel, nhưng cần chú ý rằng làm thế nào để nhanh chóng thích ứng và tương thích sẽ là vấn đề mà Apple cần giải quyết (Apple đã bắt đầu giải quyết vấn đề này ).

Các máy Mac được trang bị chip tự phát triển cần sự giúp đỡ của các nhà phát triển, nhưng Apple dường như có một số mâu thuẫn với các nhà phát triển.

Trước WWDC 2020, Apple App Store đã từ chối ứng dụng email rất phổ biến vì các nhà phát triển ứng dụng này không muốn chia sẻ doanh thu thuê bao với Apple. Quyết định của Apple khiến các nhà phát triển không hài lòng.

Không chỉ vậy, Apple còn yêu cầu các nhà phát triển phát triển ứng dụng cho nền tảng mới nhất của mình, bao gồm cả lớp dưới cùng của máy Mac để thực hiện chuyển đổi hoàn toàn.

Bạn biết đấy, một trong những điều rất thành công của Apple là mô hình kinh doanh của họ. Apple phân loại i sản phẩm khác nhau, Apple AppStore sẽ trích 15 đến 30% cổ phần mua hoặc đăng ký, thu nhập này có thể mang lại cho Apple doanh thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng.

Thông tin công khai của Apple cho thấy, năm 2019, người tiêu dùng và nhà quảng cáo đã chi hơn 500 tỷ đô la Mỹ cho các ứng dụng của Apple. AppStore cũng đã trở thành một trong những dịch vụ quan trọng nhất của Apple. Năm 2019, AppStore đã đóng góp hơn 46 tỷ đô la doanh thu cho Apple, chiếm khoảng 18% tổng doanh thu của Apple.

20200623053626_5514.jpg


Với doanh thủ rất lớn, nhưng Apple Store cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm .Apple đã không đề cập đến các vấn đề liên quan lần này. AppStore đã thu hút sự chú ý của cơ quan chống độc quyền của EU.

Có tin Ủy ban Châu Âu sẽ có cuộc điều tra xem xét việc sử dụng bắt buộc "mua trong ứng dụng" độc quyền của Apple hoặc hạn chế các nhà phát triển thông báo cho người dùng về các kênh mua hàng rẻ hơn bên ngoài ứng dụng.

Cuộc khảo sát sẽ kiểm tra cách Apple Pay được áp dụng trên các ứng dụng và trang web của thương nhân, kiểm tra các điều khoản cấm đối thủ cạnh tranh can thiệp vào hệ thống thanh toán.
Nếu cuộc điều tra này được thực hiện, Apple sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10% thu nhập hàng năm và buộc phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình.
Ngay từ năm 2017, Apple đã bị cơ quan chống độc quyền EU phạt 13 tỷ euro, và 1,5 tỷ tiền lãi .

Đối với Apple, làm thế nào để giải quyết mối nguy hiểm tiềm ẩn này là ưu tiên hàng đầu.


Vn-Z.vn team tổng hợp