Cà chua nói chuyện với nhau | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Cà chua nói chuyện với nhau

pepePE

Rìu Chiến Vàng
VIP User

Khi bạn đến gần cây cà chua, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của bạn là màu xanh lá cây rực rỡ của cây và màu đỏ (nếu chúng đã có màu đỏ) của cà chua treo trên giàn giáo đặc trưng của chúng. Cuối cùng, có lẽ, là mặt đất. Chưa hết, mặt đất dưới chân chúng ta ngay lúc đó đầy những tín hiệu điện truyền từ tầng này sang tầng kia như thể đó là một sân trong khu phố nhộn nhịp.

Hai nhà nghiên cứu, Yuri Shtessel thuộc Đại học Alabama tại Huntsville và Alexander Volkov của Đại học Oakwood, đã thực hiện một loạt các thí nghiệm vật lý với ý tưởng mô hình hóa tín hiệu điện đó và tìm ra nếu đó chỉ là nhiễu hoặc che giấu điều gì đó thực sự thú vị .

Hãy nghĩ về vườn cây như thể chúng là bộ xử lý

Trong suốt sự nghiệp nghiên cứu của mình, Volkov đã nghiên cứu việc truyền tín hiệu điện trong các nhà máy. Tuy nhiên, một vài năm trước, anh ta nhận ra rằng có một mạng lưới nấm bệnh (loài cộng sinh với rễ cây) lan truyền rất ấn tượng và dường như đóng vai trò là "đầu nối" giữa chúng. trong sinh học của đất. Đó là nơi Shtessel, một chuyên gia trong các hệ thống điều khiển, đề xuất nghiên cứu nó như một mạch điện.
Tại sao? Về cơ bản, nghiên cứu giao tiếp của thực vật đòi hỏi rất tốn kém và trên hết là những thí nghiệm rất dài. Nếu "chúng ta có thể sử dụng mô hình toán học để mô phỏng các quá trình nghiên cứu trên máy tính", kiến thức của chúng ta về vấn đề này sẽ phát triển nhanh hơn nhiều, Shtessel giải thích. Nhưng, đối với điều này, phải chứng minh rằng mô hình như vậy là có thể (và có liên quan).

Ở nơi đầu tiên, họ đã thực hiện một số thí nghiệm cách ly cây cà chua, để lại không gian giữa chúng và họ xác minh rằng, dù rễ có gần nhau đến đâu, "sự giao tiếp" giữa chúng bị sụp đổ so với cây cà chua mọc trên đất chung. Nói cách khác, họ đã chỉ ra rằng mặt đất là yếu tố chính cho phép các tín hiệu điện được thực hiện và các tín hiệu điện này hoạt động, phân tích, giống như một mạng truyền thông. Một phần mở rộng của các tín hiệu nội bộ của các nhà máy.

Câu hỏi trung tâm ngay bây giờ là làm rõ ý nghĩa của chúng. Như Volkov giải thích, các tín hiệu bên trong được nghiên cứu kỹ lưỡng và được cho là có vai trò tương đối giống với hệ thống thần kinh nguyên thủy. Tiết kiệm khoảng cách, tất nhiên. Vì lý do này, thật hợp lý khi nghĩ rằng trong các bối cảnh như của cây cà chua, có những quá trình giao tiếp có thể có ý nghĩa phòng thủ rất quan trọng chống lại sâu bệnh.

Vẫn còn nhiều điều cần nghiên cứu, nhưng loại công việc này đưa chúng ta đến gần hơn với một nền nông nghiệp 'chính xác' hơn bao giờ hết. Ai biết nếu trong một thập kỷ, chúng ta sẽ có thể chạy các chương trình phức tạp trên cây cà chua?
Được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt với Google Dịch
xem phần còn lại của bài viết
 


Bài Viết Mới

Top