Bảng hướng dẫn màu cổ của Pantone năm 1962 dài 900 trang

VNZ-NEWS
Được biết màu Pantone là hệ quy chiếu màu sắc chuẩn mực, ngôn ngữ giao tiếp chính thức trong công nghiệp thiết kế toàn cầu. Năm 1963, Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone, đã sáng tạo ra hệ thống đột phá cho phép nhận diện, giao tiếp màu sắc một cách trùng khớp, chính xác nhằm giải quyết tình trạng diễn giải sai lệch trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa.

Hệ thống của Herbert đã tạo tiền đề cho từ điển tiêu chuẩn màu đầu tiên PANTONE® MATCHING SYSTEM®. Kể từ đó, Pantone đã phát triển ý tưởng về hệ thống tiêu chuẩn để khớp màu cho hàng loạt các ngành công nghiệp mà sự chính xác về màu sắc trong từng giai đoạn (từ bước phác thảo đầu tiên trong thiết kế cho đến khâu sản xuất cuối cùng) là yếu tố sống còn như: kỹ thuật số, thời trang, sơn, nội thất, kiến trúc, thiết kế công nghiệp,…


Boogert1-1536x1187.jpg

Cuốn sách hướng dẫn màu cổ được giới thiệu dưới đây như đã đi trước thời đại, với tựa đề gốc tiếng Hà Lan Traité des couleurs servant à la peinture à l’eau , Klaer Lightende Spiegel der Verfkonst, là cuốn sách 900 trang hướng dẫn về các màu sơn được tạo ra trước khi hệ thống màu Pantone được công bố bản thương mại hàng năm dành cho các chuyên gia, nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà thiết kế công nghiệp.

Tác giả và nghệ sĩ A. Boogert đã tạo ra một bản sao duy nhất về "cuốn sổ tay phi thường" của ông hướng dẫn cách pha màu vào những năm 1692. Cách pha màu này xuất hiện trước ngưỡng cửa của lý thuyết màu hiện đại như Panton Color Chips, với hơn 700 trang mẫu màu, cuốn sách dựa trên hệ thống màu của Aristotle chứ không phải là sự hiểu biết mới về quang phổ màu, được Newton trình bày đầy đủ trong Opticks của ông hơn một thập kỷ sau đó.


Boogert2-1536x784.jpg

Cuốn sách nhằm mục đích hướng dẫn những người vẽ màu nước, do đó, nó có tựa đề tiếng Pháp là “sơn gốc nước”. (Bản dịch theo nghĩa đen của tiếng Hà Lan có nội dung như “tấm gương chiếu sáng rõ ràng của nghệ thuật hội họa.”) Nhà sử học thời trung cổ Erik Kwakkel đã tìm thấy cuốn sách trongkho dữ liệu của Pháp, “cuốn sách này hóa ra khá đặc biệt,” ông viết, “bởi vì nó cung cấp một cái nhìn bất thường về hội thảo của các họa sĩ và họa sĩ minh họa thế kỷ 17.

Trong hơn 700 trang viết tay bằng tiếng Hà Lan, tác giả, A. Boogert, đã mô tả cách làm màu nước. Anh ấy giải thích cách pha trộn các màu và cách thay đổi tông màu của chúng bằng cách thêm 'một, hai hoặc ba phần nước.' ... Vào thế kỷ 17, được biết đây là thời đại được gọi là Thời đại hoàng kim của Hội họa Hà Lan, sách hướng dẫn này ra đời rất đúng nơi."

Bạn có thể tham khảo nội dungbản full, ảnh chất lượng cao cuốn sách này tại địa chỉ
Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

gamma2

Rìu Vàng
Cám ơn bạn đã đưa tin, khi còn đi làm, thỉnh thoảng mình phải dùng bộ mẫu màu Pantone để pha mực in đúng theo màu khách hàng yêu cầu. Làm mà không biết gì nhiều về nguồn gốc bộ chuẩn màu này. Cty mình cũng dùng nó để đặt màu nhuộm vải, phối màu cao su ... Cả Cty chỉ có 1 bộ, khi cần là chạy đi mượn, xong lại trả cho Cb kỷ thuật. :)