Bạn thực sự cần HDMI 2.1 hay không?

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 21 tháng 09 năm 2023, Các sản phẩm TV đã thành công chuyển từ tín hiệu analog sang tín hiệu số (TV số), trong đó chuẩn kết nốicông đa phương tiện số HDMI đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Theo tiến trình nâng cấp tiêu chuẩn TV, phiên bản HDMI cũng đã từ phiên bản ban đầu 1.0 dần được nâng cấp lên phiên bản 2.1. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều sản phẩm TV cao cấp được quảng cáo trên thị trường vẫn sử dụng phiên bản 2.0 hoặc thậm chí là phiên bản cũ hơn 1.4.

Thậm chí có người cho rằng, hiện nay, với các sản phẩm hiển thị như TV, nếu không có tiêu chuẩn HDMI 2.1 đi kèm, thì đó giống như mua một sản phẩm kém chất lượng.
Vậy HDMI 2.1 thực sự là gì và chúng ta có thực sự cần nó không? Hôm nay, chúng tã sẽ thảo luận thêm về câu hỏi này nhé !

Đầu tiên chúng ta sẽ nhắc lại một chút thông tin về chuẩn HDMI

HDMI là gì?

HDMI là viết tắt của "High Definition Multimedia Interface" trong tiếng Anh, có nghĩa là "Giao diện đa phương tiện độ phân giải cao". Với những người yêu thích video chất lượng cao, HDMI là giao diện truyền tải tín hiệu video phổ biến nhất hiện nay.
Nó có khả năng truyền tải video chất lượng cao chưa được nén và âm thanh đa kênh một cách chất lượng, mà không cần chuyển đổi giữa tín hiệu số/analog hoặc analog/số trước khi truyền tải. Việc truyền tải dữ liệu số không nén này giúp giảm hiện tượng nhiễu và suy giảm tín hiệu do quá trình chuyển đổi.

Ứng dụng của giao diện HDMI rất rộng, chúng ta có thể thấy nó trên các thiết bị như TV, máy phát đĩa Blu-ray, màn hình, hộp giải mã truyền hình v.v.

Mặc dù tiêu chuẩn HDMI 1.4 được giới thiệu vào năm 2009 đã hỗ trợ độ phân giải 4K, nhưng chỉ ở mức độ thấp với tần số là 30Hz. Trong khi đó, tiêu chuẩn HDMI 2.0, còn được gọi là "HDMI UHD", đã nâng băng thông từ 10.2Gbps lên 18Gbps và hỗ trợ video 4K/60Hz. Ngoài ra, HDMI 2.0 cũng tương thích với không gian màu Rec.2020, mang đến một màn trình diễn màu sắc phong phú hơn. Tuy nhiên, HDMI 2.1 còn những cải tiến tiến bộ hơn so với phiên bản 2.0.

hdmi-2.1.jpg


Công nghệ tăng băng thông là cải tiến đáng kể nhất của HDMI 2.1, từ 18Gbps tăng lên thành 48Gbps, một con số ấn tượng. Tăng băng thông cũng mở ra khả năng hiển thị hình ảnh với độ phân giải cao hơn. Đầu tiên, đối với độ phân giải 4K, tiêu chuẩn HDMI 2.1 hỗ trợ tần số là 4K/120Hz. Tốc độ làm mới 120Hz trong độ phân giải 4K không chỉ mang lại trải nghiệm 4K mượt mà hơn, mà còn đáp ứng yêu cầu của các thiết bị phổ biến hiện nay như 3D/VR. Về mặt thông số, HDMI 2.1 cũng vượt trội so với đối thủ Display Port 1.4.

Nhờ được nâng cao băng thông đáng kể, tiêu chuẩn HDMI 2.1 chỉ cần một dây cáp duy nhất là có thể hiển thị hình ảnh ở chất lượng 8K/60Hz. Đồng thời, tiêu chuẩn HDMI 2.1 cũng hỗ trợ độ phân giải 10K, ngay cả khi hiển thị hình ảnh ở độ phân giải này.

Ngoài ra, HDMI 2.1 cũng hỗ trợ công nghệ Dynamic HDR (HDR động) mới nhất. So với HDR tĩnh của HDMI 2.0 , Dynamic HDR đảm bảo mỗi cảnh trong video, thậm chí từng khung hình, đều được điều chỉnh lại. Những chỉ thị liên tục này được gọi là siêu dữ liệu động (dynamic metadata). HDMI 2.1 cung cấp cơ chế toàn diện để truyền tải siêu dữ liệu động, cho phép mỗi khung hình hiển thị giá trị lý tưởng về độ sâu, chi tiết, độ sáng, độ tương phản và không gian màu rộng hơn.

Ban-sao-Game-HDMI-2.1.jpg

Đối với các game thủ, tiêu chuẩn HDMI 2.1 cũng cải tiến xử lý hình ảnh trong trò chơi. Chuẩn kết nối này hỗ trợ cho Tần số Cập nhật Biến đổi (VRR) và Truyền tải Khung hình Nhanh (QFT), giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ độ trễ hình ảnh trong quá trình chơi game. Chế độ Chuyển đổi Phương tiện Nhanh (QMS) giảm thời gian màn hình đen khi người dùng chuyển đổi nguồn tín hiệu đầu vào. HDMI 2.1 cũng bao gồm Chế độ Trễ Thấp Tự động (ALLM), tự động thiết lập độ trễ hình ảnh lý tưởng để đạt được trải nghiệm xem mượt nhất.

Đối với âm thanh, tiêu chuẩn HDMI 2.1 cũng đã được nâng cấp toàn diện. Nó hỗ trợ công nghệ eARC mới nhất, so với ARC (Audio Return Channel) hiện tại, eARC có khả năng truyền lại âm thanh dựa trên đối tượng như âm thanh vòm Dolby Atmos.

HDMI 2.1 đã có những cải tiến đáng kể đối với hình ảnh 4K HDR. Tiêu chuẩn kết nối không chỉ cải thiện đáng kể về băng thông và hỗ trợ độ phân giải, mà còn bổ sung nhiều công nghệ nâng cao tốc độ làm mới cho video, phim và trò chơi.

Nói một cách đơn giản, khi cáp và thiết bị đầu vào đều đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất, HDMI 2.1 cho phép các thiết bị hiển thị như TV có thể "quá tốc" để mang lại hình ảnh mượt mà hơn.
Quay trở lại thảo luận về câu hỏi bạn có cần sử dụng HDMI 2.1 hay không ? Điều này chắc chắn là phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và tình huống sử dụng cụ thể. Bạn sẽ cần HDMI 2.1 khi bạn muốn:

1. Độ phân giải cao: Nếu bạn quan tâm đến việc xem nội dung 4K, 8K hoặc thậm chí 10K, HDMI 2.1 sẽ cung cấp băng thông lớn hơn và hỗ trợ tốc độ làm mới cao hơn, mang lại trải nghiệm hình ảnh tốt hơn.

2. Chơi game: Nếu bạn là một game thủ, HDMI 2.1 có thể cung cấp các tính năng như VRR, QFT và ALLM để giảm độ trễ hình ảnh và làm cho trò chơi mượt mà hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trò chơi có tốc độ cao và đòi hỏi sự phản ứng nhanh.

3. Âm thanh chất lượng cao: Nếu bạn có hệ thống âm thanh đa kênh hoặc muốn tận hưởng âm thanh vòm Dolby Atmos và các định dạng âm thanh tiên tiến khác, eARC của HDMI 2.1 sẽ cung cấp khả năng truyền tải âm thanh chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm đến xem nội dung 1080p hoặc không có nhu cầu đặc biệt về trò chơi và âm thanh, HDMI 2.1 có thể không cần thiết và phiên bản HDMI 2.0 vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Điều quan trọng nữa là kiểm tra xem thiết bị của bạn có hỗ trợ HDMI 2.1 hay không.

Chúc các bạn thành công trong quá trình lựa chọn thiết bị mới cho mình.
 
Trả lời

Cuong1977

Rìu Chiến Chấm
Câu kết không chính xác, HDMI 2.0 vẫn hoàn toàn đáp ứng nhu cầu xem 4k 60 Hz
Nếu chỉ xem các nội dung online hoặc nội dung 4k 60Hz thì không cần thiết phải HDMI 2.1