Apple xóa ứng dụng Fakepost theo yêu cầu của Amazon

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 17 tháng 07 theo giờ Việt Nam , Đang có thông tin cho rằng sau khi Amazon phàn nàn Fakespot cung cấp thông tin sai lệch và tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, Apple đã xóa ứng dụng này khỏi App Store. Được biết Fakespot là một ứng dụng phổ biến để phát hiện các đánh giá sản phẩm giả mạo.


Fake-post-vs-Amazon.jpg


Chức năng chính của ứng dụng Fakespot là phân tích độ tin cậy của các bài đánh giá sản phẩm Amazon, dựa vào đó đưa ra đánh giá từ A đến F, từ đó đề xuất những sản phẩm có mức độ hài lòng cao cho người mua hàng.

Amazon nói rằng phiên bản mới của Fakespot hiển thị trang web của Amazon trong ứng dụng, chồng mã và nội dung của Fakespot lên đó, điều này khiến người tiêu dùng bối rối. Vì lo ngại về ứng dụng này, Amazon đã yêu cầu Apple điều tra Fakespot. Amazon nói rằng công ty không cho phép bất kỳ ứng dụng nào có hành vi như vậy. Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Ứng dụng được đề cập đã cung cấp cho người tiêu dùng thông tin sai lệch về người bán của chúng tôi và sản phẩm của họ, gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động kinh doanh của người bán và tạo ra rủi ro bảo mật tiềm ẩn”.

Tính đến chiều thứ Sáu tuần trước, sau khi Apple xem xét, ứng dụng đã bị xóa khỏi App Store.

Đánh giá nhầm lẫn hoặc sai sự thật của người dùng là một vấn đề lớn mà các nhà bán lẻ trực tuyến (bao gồm cả Amazon) phải đối mặt. Gần đây, Amazon đã tăng cường nỗ lực phát hiện và xóa các đánh giá giả mạo. Có hàng triệu người tham gia bán hàng trên nền tảng thị trường bên thứ ba của Amazon, tổng doanh thu của những người bán này đã chiếm hơn một nửa tổng doanh số của Amazon. Nhưng nền tảng này cũng trở thành mảnh đất màu mỡ cho những đánh giá sai lệch, sản phẩm giả mạo và sản phẩm không an toàn. Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và nước ngoài đã thực hiện các bước để cố gắng hạn chế các bình luận sai trái trên và ngoài nền tảng Amazon.

Khi các bài đánh giá giả tiếp tục lan truyền trên Internet, nhiều ứng dụng và trang web của bên thứ ba đã mọc lên, với hy vọng giúp người mua hàng xác định được các bài đánh giá giả mạo. Một trong số các ứng dụng đó là Fakespot, ReviewMeta và ReconBob.

Apple cho biết trong một tuyên bố rằng Amazon đã đệ đơn kiện Fakespot vào ngày 8 tháng 6 liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Apple cho biết công ty đã cung cấp cho Fakespot các bước hợp lý để cho phép ứng dụng của họ ở lại App Store và cho họ "đủ thời gian" để giải quyết vấn đề. Cuối cùng, Apple liên hệ với Fakespot vào ngày 29 tháng 6 và ứng dụng Fakespot đã bị xóa khỏi App Store vài tuần sau đó.

Người phát ngôn của Apple không cho biết thêm thông tin về việc Fakespot đã vi phạm mã App Store nào. Trong khi đó Amazon đã chia sẻ với giới truyền thông rằng Fakespot có thể đã vi phạm hai nguyên tắc của App Store. Một phần nội dung nêu rõ rằng các ứng dụng phải đảm bảo rằng chúng được phép sử dụng, truy cập, thanh toán hoặc hiển thị nội dung từ các dịch vụ của bên thứ ba hoặc ứng dụng không được chứa thông tin và chức năng sai lệch.

Amazon cũng cáo buộc rằng công nghệ lập trình của Fakespot cho phép ứng dụng thu thập và theo dõi thông tin của người tiêu dùng. Công ty đã đưa ra cáo buộc tương tự đối với ứng dụng của PayPal Honey vào năm ngoái. Honey là một tiện ích mở rộng của trình duyệt cho phép người dùng tìm thấy các phiếu giảm giá khi mua sắm trực tuyến. Amazon nhắc nhở người dùng rằng Honey có thể có "rủi ro bảo mật".

Trong một cuộc phỏng vấn, Saoud Khalifah, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fakespot, nói rằng ông phản đối các cáo buộc của Amazon, cho rằng ứng dụng của họ có nguy cơ bảo mật. Hailifahai cho biết mặc dù Fakespot có thu thập một số dữ liệu người dùng nhưng họ chưa bao giờ bán dữ liệu cho bên thứ ba.

Hailifa cũng cho biết thêm rằng nhiều ứng dụng sử dụng các kỹ thuật lập trình giống nhau bao gồm các chế độ xem trình duyệt web, chẳng hạn như các nhà cung cấp phiếu giảm giá. Ông nói rằng nhiều ứng dụng và trang web cũng thu thập và theo dõi thông tin người dùng, bao gồm cả Amazon.

Hailifa nói "Chúng tôi sẽ không đánh cắp thông tin người dùng, chúng tôi chưa bao giờ làm như vậy. Họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào, và quyết định của Apple là không có cơ sở".

Hailifa tuyên bố rằng Apple đã không nhắc nhở Fakespot đầy đủ, như nói với họ rằng Fakespot sắp bị xóa khỏi App Store hoặc phải sửa các vấn đề trong ứng dụng. Hailifa rất băn khoăn về điều này. Anh ấy nói: "Hãy tưởng tượng rằng chủ nhà đột nhiên tìm thấy bạn và nói với bạn rằng bạn phải rời đi ngay lập tức với đồ đạc của mình. Đây là cảm giác của tôi lúc này".

Có vẻ như ứng dụng Fakespot vẫn có thể được tải xuống từ Cửa hàng Play của Google.


Vn-Z.vn team tổng hợp
 
Trả lời

Swings Onlyone

Búa Đá
lắc não nhẹ cái cũng biết.
đây không phải vấn đề thu thập dữ liệu người dùng.
đây là vấn đề ăn chia, vấn đề anh thoạt 1 chân vào chén cơm của người khác
dù mục đích của anh là tốt nhưng người bị thọt 1 chân, họ không dễ chịu