Apple thừa nhận 8GB là không đủ? Các tính năng mới của Xcode 16 yêu cầu ít nhất bộ nhớ 16GB

VNZ-NEWS
Vn-Z.vn Ngày 24 tháng 06 năm 2024, Apple đã mang đến nhiều thông báo thú vị tại hội nghị WWDC 2024, từ macOS Sequoia thế hệ mới cho đến dự án trí tuệ nhân tạo Apple Intelligence. Tuy nhiên, một tính năng ẩn trong bản cập nhật Xcode 16 (môi trường phát triển ứng dụng cho các nền tảng của Apple như iOS và macOS) lại khiến một số người dùng cảm thấy thất vọng. Tính năng này là Dự đoán Hoàn thành Mã (Predictive Code Completion). Nếu trước đây bạn tin vào tuyên bố của Apple rằng máy tính Apple Silicon Mac với bộ nhớ hợp nhất 8GB là đủ dùng, thì bạn sẽ không thể sử dụng tính năng mới này.

fpWdZLA.jpeg


Tính năng Dự đoán Hoàn thành Mã yêu cầu bộ nhớ cao hơn, điều này có thể được xem là lần đầu tiên Apple gián tiếp thừa nhận rằng bộ nhớ 8GB có thể không đủ dùng cho các máy Mac mới ra mắt năm 2024.

Phiên bản thử nghiệm của Xcode 16 bao gồm nhiều tính năng và thay đổi, trong đó Dự đoán Hoàn thành Mã là một trong những tính năng hấp dẫn nhất. Tính năng này có thể dự đoán các đoạn mã mà nhà phát triển có thể cần tiếp theo và tự động hoàn thành mã, giúp tiết kiệm thời gian nhập liệu. Apple cho biết tính năng này sử dụng mô hình học máy được thiết kế riêng cho ngôn ngữ Swift và bộ công cụ phát triển của Apple (SDK). Tất cả dữ liệu dùng để dự đoán được lưu trữ trên thiết bị và tính năng này yêu cầu máy Mac sử dụng chip Apple Silicon chạy macOS Sequoia.

Tuy nhiên, như Apple đã đề cập trong ghi chú phát hành phiên bản thử nghiệm của Xcode 16, tính năng Dự đoán Hoàn thành Mã không chỉ yêu cầu máy tính Apple Silicon chạy macOS Sequoia mà còn cần ít nhất 16GB bộ nhớ hợp nhất. Cần làm rõ rằng Xcode 16 vẫn có thể chạy trên các máy Mac có bộ nhớ dưới 16GB, chỉ là không hỗ trợ tính năng Dự đoán Hoàn thành Mã. Đây là lần đầu tiên Apple công khai thừa nhận rằng các máy Mac cấu hình cơ bản với 8GB bộ nhớ có hạn chế về phần cứng.

Được biết hiện nay phần lớn các máy Mac được Apple bán ra đều có cấu hình cơ bản với 8GB bộ nhớ hợp nhất, bao gồm Mac Mini, iMac, MacBook Air và MacBook Pro. Các quy trình AI và học máy chạy trên thiết bị đòi hỏi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ đơn vị xử lý thần kinh (NPU) và bộ nhớ hệ thống. Mặc dù hiện tại vấn đề này chỉ ảnh hưởng đến những nhà phát triển dùng Xcode, nhưng có thể đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về các hạn chế phần cứng mà người dùng Mac 8GB sẽ phải đối mặt trong tương lai. Những người dùng này có thể sẽ dần bị loại trừ khỏi các tính năng và ứng dụng mới.

Khi Apple ra mắt loạt vi xử lý M1 vào năm 2020, cấu hình 8GB bộ nhớ hợp nhất có thể còn chấp nhận được, nhưng bây giờ đã trở nên lạc hậu. Tuy nhiên với Apple, 8GB là đủ để xử lý nhiều tác vụ như duyệt web, phát video, và chỉnh sửa nhẹ. Từ yêu cầu bộ nhớ của tính năng Dự đoán Hoàn thành Mã, có vẻ như Apple nên xem xét nâng tiêu chuẩn bộ nhớ tối thiểu lên 16GB trong các máy Mac thế hệ tiếp theo.

Việc đặt yêu cầu bộ nhớ tối thiểu cho tính năng Dự đoán Hoàn thành Mã cao hơn dung lượng bộ nhớ hiện có trên các máy Mac cấu hình cơ bản thực tế là sự thừa nhận của Apple rằng 8GB bộ nhớ không còn đủ. Dù hiện tại có thể còn đủ dùng, nhưng chắc chắn sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng lâu dài.
 
Trả lời

mrJaden

Rìu Bạc
Ủa tưởng anh Cúc hay fan anh đồn 8G mac búc tương đương 16G tụi khác {angry}
 

Swings Onlyone

Rìu Vàng Đôi
VIP User
Bác nào dev Mac thì cứ 512GB 16GB ram mà triển cho nó yên tâm.
vòng đời 8 - 10 năm buộc phải mua máy mới thôi vì máy cũ nó k cho lên phiên bản OS cao hơn. không có bản cao thì không build được app, nói khó nghe chính là nó không cho build app luôn. nên dev bị apple chặt tiền doanh thu từ app / chặt tiền duy trì account / còn chặt cả tiền nâng cấp thiết bị.
tư bản này ăn tận xương
 

mrJaden

Rìu Bạc
vòng đời 8 - 10 năm buộc phải mua máy mới thôi vì máy cũ nó k cho lên phiên bản OS cao hơn. không có bản cao thì không build được app, nói khó nghe chính là nó không cho build app luôn. nên dev bị apple chặt tiền doanh thu từ app / chặt tiền duy trì account / còn chặt cả tiền nâng cấp thiết bị.
tư bản này ăn tận xương
tự nguyện hiến dâng chứ nó bắt đâu {embarrassed}
 

minhtuan0147

Búa Gỗ
nhớ ko nhầm mới đợt trc có bài apple... 8gb là đủ dùng. nay lại gián tiếp thừa nhận 8gb... ko đủ. {lay}{lay}. apple kiểu thích độc tài định hướng người dùng ghê: khi nào t nói cần là cần