Apple được ví như mafia trong làng công nghệ | VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

Apple được ví như mafia trong làng công nghệ

VNZ-ROAD

NEXTVNZ

Việc thu 1/3 lợi nhuận từ ứng dụng trên App Store đã khiến Apple trở thành "tên cướp giữa ban ngày" trong mắt các nhà phát triển.Vào tháng 6, ứng dụng email Hey đã trở thành tâm điểm khi từ chối trả 30% doanh thu trên App Store cho Apple. Công ty chủ quản của Hey là Basecamp sau đó đã bị Apple buộc tích hợp tùy chọn mua hàng trong ứng dụng (IAP).

Andy Yen, CEO ProtonMail - công ty phát triển ứng dụng email mã hóa cùng tên từ Thụy Sĩ - cho biết đây không phải lần đầu gã khổng lồ công nghệ Mỹ chèn ép ứng dụng nhằm bổ sung hệ thống thanh toán bên trong.

Apple la Mafia trong lang cong nghe anh 1

Dù luật lệ Apple đặt ra có không chính đáng đi chăng nữa, các nhà phát triển vẫn phải tuân theo nếu muốn làm ăn trên "đất Táo". Ảnh: Bloomberg.

“Trong 2 năm đầu sử dụng App Store, chúng tôi hoạt động ổn định và không gặp vấn đề gì. Nhưng khi ứng dụng dần thu hút người dùng với số lượt tải tăng cao, Apple sẽ bắt chú ý đến bạn và thu tiền hoa hồng như một băng đảng mafia”, Yen mô tả.

Vào năm 2018, ProtonMail đã phải thêm tùy chọn thanh toán trong ứng dụng iOS, mặc cho trước đó phiên bản di động miễn phí và bản trả phí không có hệ thống giao dịch trong ứng dụng.

Apple yêu cầu ProtonMail thêm tùy chọn mua trong ứng dụng nếu muốn ứng dụng tiếp tục xuất hiện App Store. Cũng như Hey và WordPress, dịch vụ email này chỉ đề xuất các gói trả phí trong ứng dụng thay vì cung cấp tùy chọn thanh toán trực tiếp.

ProtonMail đã phải chiều lòng Apple để cứu vãn hoạt động kinh doanh khi không còn cách giải quyết nào khác. Trước khi tích hợp IAP vào app, ProtonMail đã không thể cập nhật ứng dụng trong vòng một tháng và bị Apple đe dọa xóa ứng dụng khỏi App Store.

Kể từ khi IAP được triển khai, ProtonMail trên iOS đã phải tăng giá gói trả phí lên 26% để bù vào khoản hoa hồng cho Apple. Yen cho rằng khoản phí 30% mà Apple thu đã gây hại cho các ứng dụng đề cao quyền riêng tư, bởi nó làm giảm tính cạnh tranh trước các đối thủ miễn phí như Gmail.

Vào tháng 9, Apple đã nhượng bộ khi thay đổi bộ quy tắc App Store, cho phép các ứng dụng thực hiện mua hàng trên nền web mà không cần trang bị hệ thống IAP. ProtonMail nhờ đó có thể loại bỏ các tùy chọn mua hàng trong ứng dụng, nhưng công ty vẫn sẽ đề phòng và thử nghiệm các thay đổi mới trên một ứng dụng khác.

Trong tuyên bố với The Verge, Apple cho biết sẽ “không trả đũa các nhà phát triển”, thay vào đó hãng sẽ “hợp tác với họ để đưa ứng dụng lên iOS thuận lợi hơn”.

Theo Zing/Mac Rumors

Cuộc chiến smartphone giữa Samsung, LG và Apple sẽ gay cấn trong quý 4
Cuộc chiến smartphone giữa Samsung, LG và Apple sẽ gay cấn trong quý 4


Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực smartphone tại thị trường Hàn Quốc dự báo sẽ tiếp tục với việc Samsung, LG và Apple tung ra các mẫu smartphone mới trong quý 4 này.

Continue reading...
 


Top