6 lưu ý dành cho bạn khi sử dụng thẻ nhớ nhằm tránh mất dữ liệu và hỏng thẻ - VN-Zoom | Cộng đồng Chia Sẻ Kiến Thức Công Nghệ và Phần Mềm Máy Tính

6 lưu ý dành cho bạn khi sử dụng thẻ nhớ nhằm tránh mất dữ liệu và hỏng thẻ

Administrator

Administrator
Nhỏ gọn, dễ dàng mang theo , thuận tiện, thẻ nhớ (thẻ SD) là thiết bị lưu trữ lý tưởng cho các máy DSLR và thiết bị điện tử khác. Chúng phục vụ người sử dụng khả năng lưu trữ đáng kểvới chi phí tối thiểu. Với nhiều lợi ích của thẻ SD ,các nhiếp ảnh gia cũng gặp một số vấn đề với chúng như bị hư hỏng hình ảnh, video biến mất, nhiều trường hợp lỗi thường là do lỗi người dùng. Hôm nay Ad sẽ giới thiệu một số bước cơ bản để bạn có thể bảo vệ tốt nhất dữ liệu chiếc thẻ SD của mình , ngăn ngừa mất dữ liệu. Việc làm này rất đơn giản nếu bạn không cẩn thận vì lý do nào đó chiếc thẻ của bạn bị hỏng với mớ dữ liệu trong đó ... thật là thảm khốc. Có một vài lưu ý và hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu như : thường xuyên sao lưu . nhưng với cái thẻ đã bị ngâm trong bùn ướt việc cứu nó nà không khả thi.


1. Tháo thẻ khỏi máy khi thẻ vẫn đang sử dụng ( đang lưu ảnh, nháy đỏ..)

Nếu bạn tháo thẻ nhớ ra khỏi đầu đọc thẻ hoặc trong máy ảnh khi các tập tin đang được lưu việc này sẽ làm hỏng cấu trúc tập tin , có thể cái ảnh hoặc đoạn clip được ghi bằng máy ảnh sẽ hỏng. Bạn nên dành tối thiểu 30 giây để camera có thể lưu một bức ảnh vào thẻ. Hãy sử dụng từng loại thẻ phù hợp cho từng thiết bị , khi đó mỗi thẻ sẽ được định dạng theo đúng thông số kỹ thuật của từng máy.

2. Coi chừng nước, nhiệt độ và Bụi bẩn

Cũng như các thiết bị điện tử, thẻ SD không chạy được bị ướt, thay đổi nhiệt độ liên tục hoặc bụi bẩn. Bạn cần tránh xa cà phê hoặc trà đừng để nó rơi và thẻ. Không nên để máy DSLR của bạn trong cốp xe dưới nắng nóng sau đó mang ngay nó vào trong phòng máy lạnh ( Cần có một chút thời gian để giao thoa từ từ nhiệt độ của từng môi trường). Các điểm tiếp xúc của thẻ nhớ đặc biệt nhạy cảm,bạn có thể làm sạch chúng bằng cồn, nhưng chắc chắn rằng bạn không làm xước mẻ cái thẻ việc này đôi khi sẽ tạo ra một cú sốc tĩnh điện. Nên sử dụng các hôp nhỏ bằng nhựa để bảo vệ thẻ.

3. Sử dụng đầu đọc thẻ chính hãng để kiểm tra dữ liệu

Dùng đầu đọc thẻ chính hãng sẽ đảm bảo việc kiểm tra dữ liệu trên thẻ nhớ được tốt hơn. Bạn cũng có thể tiết kiệm pin của máy ảnh cũng như đảm bảo cấu trúc file, nhanh hơn trong quá trình copy dữ liệu vào máy PC để chỉnh sửa. Những đầu đọc thẻ loại tốt có giá khoảng 20 USD , đây là giải pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả cho người sử dụng DSLR

4. Cẩn thận kiểm tra kỹ trước khi định dạng và xoá ảnh

Một số dòng máy DSLR khi bạn chọn xoá hoặc định dạng nó sẽ xoá vĩnh viễn luôn , nếu chẳng may bạn lỡ tay mất cái ảnh, clip nào quan trọng thì việc khôi phục khi bị định dạng hoặc xoá là không thể với dòng máy đó. Vì vậy một lời khuyên là chúng ta nên chuyển dữ liệu từ thẻ vào máy tính để xoá hoặc chỉnh sửa hơn là xoá ngay trên Camera. Hoặc có thể đưa thẻ vào đầu đọc thẻ và kiểm tra qua PC như vậy nếu chúng ta có xoá nhầm hoặc định dạng vẫn có thể khôi phục lại được

5. Chỉnh sửa và xoay ảnh ngay trên thẻ nhớ

Nhiều người đam mê ảnh đã gặp lỗi này khi xoay một hình ảnh trước khi những người khác copy về. ( Dạng máy ảnh chia sẻ file qua Wifi.v.v.) Thay đổi một bức ảnh dẫn đến thông tin cấu trúc tập tin bị thay đổi, quá trình này thường ghi đè dữ liệu khác trên thẻ. Vì vậy, một bức ảnh của bạn có thể được xoay đúng, nhưng nó c có thể làm ảnh hưởng tới một số người khác. Hãy chắc chắn copy xong trước khi bạn sử dụng chỉnh sửa của máy ảnh và chức năng xoay ảnh.

6. Không nên ghi đè ảnh nếu bạn đã nhỡ tay xoá ảnh trên thẻ

Trong quá trình xoá ảnh trên máy ảnh, nếu nhỡ tay bạn xoá mất bức ảnh nào đó quan trọng, hãy tháo thẻ đó ra và đem đi khôi phục ngay. Việc bạn tiếp tục làm việc ( chụp ảnh, ghi video) với chiếc thẻ đó dữ liệu sẽ được ghi đè lên vùng dữ liệu mà cái ảnh bạn vừa xoá đi nằm ở đó. Trong tình huống này mà khôi phục là không thể, vì vậy hãy thật cẩn thận khi xoá ảnh trực tiếp trên camera.

Kết luận

Ngưởi dùng DSLR khi muốn bảo vệ tốt nhất dữ liệu của mình , các bạn phải đặc biệt chú ý đến cách mình sử dụng thẻ SD. Sử dụng đúng cách, hiện nay loại thẻ này được cung cấp cho các nhiếp ảnh gia với một số lượng đáng kinh ngạc. Nhiều thẻ đã được cải tiến về dung lượng lưu trữ mà kích thước, trọng lượng không đổi, thậm chí còn gọn gàng hơn, chi phí vừa phải không quá cao. Tuy nhiên, những thẻ nhớ SD này chúng rất là mong manh cần được bảo vệ . Các bạn nên nhớ các dữ liệu được lưu trong nó chỉ là tạm thời , chúng không phải thiết bị lưu trữ lâu dài .

Dinh Quang Vinh theo slrlounge.com
 
Top